รีวิวหนัง |  ​Steve Jobs


รีวิวหนัง Steve Jobs 2015


​แม้ในปี 2013 จะเคยมีหนังที่เกี่ยวกับประวัติของศาสดาแห่งอาณาจักร“แอปเปิ้ล”  ได้ถูกสร้างและนำออกฉายมาแล้ว  แต่อย่างไรก็ตาม ปีนี้ยังมีหนังเกี่ยวกับศาสดาท่านนี้ ออกมาให้เราได้ดูกันอีก โดยหนังเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของ “วอลเตอร์ ไอแซ็คซัน”  ซึ่งเรื่องราวในเวอร์ชั่นนี้จะอยู่ในช่วงของการเปิดตั้วผลิตภัณฑ์ 3 ชนิด โดยแสดงให้เห็นถึงเบื้องหลังของการปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ โดยหนังเรื่องนี้ ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สาขา ได้แก่ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์) และสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (เคท วินสเล็ต) และเข้าชิงลูกโลกทองคำถึง 4 สาขาโดยคว้ามาได้ 2 รางวัล จากบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม


รีวิวหนัง Steve Jobs


สำหรับใครที่เคยดู Steve Jobs ในเวอร์ชั่นของปี 2013 คงคิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะทำออกมาคล้ายๆกัน แต่ปรากฏว่าไม่ใช่เลย เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้เล่าชีวิตของ “สตีฟ จอบส์” มากมายเหมือนในเวอร์ชั่นก่อน และในคราวนี้ยังมีตัวละครเด่นที่เพิ่มเข้ามา นั่นคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “สตีฟ จอบส์” อย่าง “โจแอนนา ฮอฟแมน”  อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของแมคอินทอช ซึ่งได้นักแสดงระดับรางวัลออสการ์อย่าง “เคท วินสเล็ต”  มารับบทนี้   ที่ต้องขอชมเชยเป็นอย่างยิ่งคือ การแสดงของ “ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์”  และ “เคท วินสเล็ต” หนังเรื่องนี้ไม่ได้เน้นการนำเสนอในด้านอัจฉริยะภาพของ “สตีฟ จอบส์” สักเท่าไรนัก  ส่วนใหญ่จะนำเสนอ “ด้านมืด” ของเขา รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ทั้งเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง ภรรยา และลูกสาว โดยจะเน้นที่ความสัมพันธ์ของเขากับลูกสาวที่ชื่อว่า “ลิซ่า”  สำหรับสาวกของแอปเปิ้ล ไม่ควรพลาดเรื่องนี้อย่างยิ่ง ลองเข้าไปดูกันสิครับว่าศาสดาแห่ง Apple นี้เป็นคนแบบไหนกันแน่ แล้วอะไรคือเบื้องหลังของการสร้างสรรค์เทคโนโลยีสุดล้ำมาให้เราได้ใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงทุกวันนี้
มาดูคะแนนในส่วนต่างๆ ของหนังเรื่องนี้กัน โดยเริ่มที่ ส่วนของการดำเนินเรื่อง ผมให้ที่ 7/10 โดยหนังจะเล่าเหตุการณ์ในช่วงของการเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ผ่านเบื้องหลังของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง  รวมถึง “ลิซ่า” ลูกของ “สตีฟ จอบส์” ด้วย  โดยแต่ละคนจะมีการถกเถียงหรือพูดคุยกันแบบไฟแล่บ ชนิดคนอ่อนภาษาอังกฤษอย่างผม อ่าน Sub คำแปลไทย แทบไม่ทัน (555)  ในส่วนของนักแสดงนำอันนี้ ผมให้ 10/10 ทั้ง “ไมเคิล ฟาสเบนเดอร์”  และ “เคท วินสเล็ต” นั้นแสดงกันได้สุดยอดมากๆ ต้องปรบมือให้จริงๆ  สรุปคะแนนรวม ของหนัง Steve Jobs ผมให้ที่  8/10 คะแนน  สาวกแอปเปิ้ล และผู้ที่สนใจเบื้องหลังการทำงานของบริษัทก้องโลกอย่าง Apple ห้ามพลาดนะครับ


(ทีมงาน) อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

19 − 2 =