รีวิวหนัง | โจหัวแตงโม

 รีวิวหนัง โจหัวแตงโม


หนังไทยชื่อแปลกๆ อย่าง “โจหัวแตงโม”  นี้มีอะไรดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะเลย  แรกๆ ที่ตัดสินใจเข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ขอบอกเลย เพราะ ชอบ  “เก้า  จิรายุ”  กับ “ ยิปโซ -รมิตา หรือ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ “ ซึ่งเป็นนักแสดงนำของเรื่อง แต่ที่ทำให้ผมรู้สึกแหม่งๆ  จนไม่คาดหวังอะไรนักกับหนังเรื่องนี้  เพราะหนังถูกนำมาโปรโมทล่วงหน้า ด้วยการเน้นการ์ตูนแอนนิเมชั่นของตัว “โจหัวแตงโม” มากกว่าตัวนักแสดง ทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้คงดูยากและไฮเทคมากไป  (อ้าว เริ่มมาก็บ่นหนังเขาซะแล้ว555)  แต่จริงๆ อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า หนังเรื่องนี้เมื่อดูจบแล้วพบว่าดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากๆ 


รีวิวหนัง โจหัวแตงโม


 
เรื่องเริ่มจากพระเอกของเราคือ ” โจ “ (รับบทโดย เก้า จิรายุ) ซึ่งมีอาชีพเป็นนักสืบบนโลกออนไลน์ คือประมาณว่า หากเราต้องการหาตัวเป็นๆ ของใครสักคนที่อยู่บน  Facebook ซึ่งเขาไม่ได้ใช้รูปจริงหรือชื่อจริงแสดงให้เรารู้   เราก็สามารถไปจ้างนักสืบอย่าง โจ ได้โดยเขาใช้ฉายาบนโลกออนไลน์ว่า “หัวแตงโม”    เรื่องของเรื่องที่มันเป็นเรื่องก็เริ่มจาก มีอาแปะคนหนึ่งไปเล่นพนันฟุตบอลบนออนไลน์ ทั้งๆที่ตัวอาแปะเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตมากมายนัก  ทำให้สุดท้ายเลยโดนโกงทั้งที่แกเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเจ้ามือตัวจริงนั้นคือใคร รู้แค่ฉายาบนโลกอินเตอร์เน็ตว่า “นักมายากล” 


รีวิวหนัง โจหัวแตงโม


อาแปะจึงมาจ้าง “โจหัวแตงโม”  เข้าไปสืบหาเบาะแสบนโลกออนไลน์ว่าเจ้า “นักมายากล” นี้คือใคร  ซึ่งโจหัวแตงโม ก็ใช้วิธีการเข้าไปดูรายชื่อเพื่อนแต่ละคนบน  Facebook  ของ  “นักมายากล”   จนสืบไปพบนางเอกของเรื่องคือ “เม็ดฟ้า” (รับบทโดย ยิปโซ อริย์กันตา)  ซึ่งโจ มั่นใจว่า “เม็ดฟ้า” คือแฟนของ “นักมายากล” แน่นอน   โจจึงเริ่มตีสนิทกับ “เม็ดฟ้า”  จนกลายเป็นตกหลุมรักเธอไปในที่สุด ซึ่งทั้ง ยิปโซและเก้า แสดงได้ดีเป็นธรรมชาติมาก ทั้งบทกุ๊กกิ๊ก บทน่ารัก บทกวนๆ แบบพ่อแง่แม่งอนด้วย  ท้ายสุด เรื่องนี้จะลงเอย แบบไหน แล้ว โจหัวแตงโม จะกระชากหน้ากาก เจ้า “นักมายากล” จอมโกงได้หรือไม่ และ มีใครที่เข้ามาร่วมรับบทเป็น “จอมตบ” เรียกเสียงฮาได้อีก อันนี้ขออนุญาตให้ท่านตามเข้าไปดูในโรงกันเองนะครับ


รีวิวหนัง โจหัวแตงโม


ก่อนที่จะให้คะแนนรีวิวหนังเรื่องนี้ ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้ กล่าวถึงความรู้สึกส่วนตัวของผมเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาสักหน่อย  ก่อนอื่นต้องขอชมว่าเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ให้ข้อคิด และความรู้ทำให้ตระหนักเราตระหนักถึงภัยใกล้ตัวบนโลกออนไลน์อย่างชัดเจน    ดารานำแสดงทั้ง เก้าและยิปโซ เล่นได้ดีมากๆ  เป็นธรรมชาติ น่ารัก  ซึ่งผมชอบมาก   


รีวิวหนัง โจหัวแตงโม


แต่สิ่งที่ผมไม่ชอบเลยคือวิธีการนำเสนอซึ่งเน้นเรื่องแอนนิเมชั่นมากเกินไป ทำให้คนดู (บางท่าน) อาจจะงงและไม่ get เช่น ฉากที่มีตัวแอนนิเมชั่นแบบกระโดดจากจอคอมหนึ่งไปอีกจอคอมหนึ่ง หรือฉากไล่ยิง ไล่ฆ่า ไล่ตบกันในจอคอม ซึ่งคนดูอาจจะงงว่าเข้าไปกันตรงไหน อย่างไร ผ่านโปรแกรมหรือผ่านเกมส์แบบไหนอย่างไร?  ซึ่งจะว่าไปแล้วหลายๆ ฉากในเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นแอนนิเมชั่นก็ได้  (แต่ทราบว่าทางทีมงานแอบทการำสำรวจก่อนหน้านี้ พบว่าเด็กๆ กลับชอบและเข้าใจฉากเหล่านี้ได้ดี  หรือ ผมจะแก่เกินไปแล้ว 5555)  อีกเรื่องคือการใช้ศัพท์เฉพาะทางบางคำ เช่น ip address ซึ่งอาจกลายเป็นกำแพงในการเข้าถึงเนื้อหาของคนดูสูงวัย (บางกลุ่ม) ที่ไม่มีพื้นฐานด้านไอที ดังนั้นควรหาวิธีอธิบายในแบบภาษาชาวบ้านมากกว่านี้ อย่างไรก็ตามหากหนังเรื่องนี้ฉายให้คนที่คลุกคลีอยู่กับไอที  คนรุ่นใหม่หรือเด็กวัยรุ่นที่สนใจหรือคุ้นเคยเรื่องเทคโนโลยีอยู่แล้ว  ผมก็มั่นใจว่าพวกเขาคงเข้าใจและอินไปกับเนื้อเรื่องนี้ได้อย่างแน่นอน รวมทั้งจะดูหนังเรื่องนี้ได้อย่างสนุกสนานเลยทีเดียว  

สำหรับคะแนนของหนัง  “โจ หัวแตงโม”   ในส่วนของนักแสดงนำทั้ง “เก้า จิรายุ และ ยิปโซ”  เล่นได้ดีมาก เป็นธรรมชาติสุดๆ  น่ารัก น่าประทับใจ ขอให้ที่ 9.5/10 ในส่วนของการดำเนินเรื่อง แม้เนื้อเรื่องจะสนุกสนาน วางพล็อตเรื่องได้น่าสนใจดี แต่บางตอนก็ดูรวบรัดและไม่มีที่มาที่ไป ทำให้ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลบ้าง  แต่อย่างไรก็ตามโดยรวมถือว่าลื่นไหลและสนุกสนานดี ผมให้ที่ 9/10 ในส่วนของแอนนิเมชั่น ซึ่งเหมือนจะเป็นจุดขายของเรื่องนี้  แต่สำหรับผมนั้นอาจแก่เกินเข้าใจในบางฉากบางตอน จนดูว่าเยอะไป  ส่วนนี้ผมขอให้ที่ 7.5/10   ในส่วนของข้อคิด สาระ รวมทั้งความสนุกสนาน ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ผมให้ที่ 9/10 โดยเฉพาะความฮา  ความน่ารัก และข้อคิดเตือนใจให้ตระหนักเรื่องภัยบนโลกออนไลน์ อันนี้ทำได้ครบรสทีเดียว   สรุปภาพรวมผมให้คะแนนหนังเรื่อง “โจหัวแตงโม” ที่  9/10 ถือเป็นหนังไทยดีๆ อีกเรื่องที่น่าพาเด็กๆ ไปดู เพราะเด็กคงจะสนุกสนานและได้รับประโยชน์จากหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน  แต่จะว่าไปแล้วสำหรับผมแค่ได้ไปดูบทบาท กุ๊กกิ๊ก น่ารักๆ ของ  “ยิปโซ กับ เก้า จิรายุ”  รวมทั้งได้หัวเราะกับสารพัดมุกฮา ก็ถือว่าคุ้มค่าตั๋วแล้วครับ


ปล.  ขอนำตัวอย่างของฉากฮาๆ (บางส่วน)  ใน “โจหัวแตงโม” มาฝากเป็นของแถมครับ 🙂  


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น