รีวิวหนัง| รุ่นพี่


รีวิวหนัง รุ่นพี่


ถือว่าเป็นหนังไทยอีกเรื่องที่มีการปล่อยตัวอย่างหนังผ่านทางยูทูป ได้อย่างหวือหวา และเรียกเสียงฮือฮาไปได้ไม่น้อยก่อนฉาย  โดยได้นางเอกหน้าใหม่ ดีกรีระดับ เน็ตไอดอล สาวน้อยร้อยล้านวิว อย่างน้อง พลอยชมพู มาเป็นนางเอก และเล่นอุบเงียบให้คนดูได้ลุ้นว่าใครจะเป็นพระเอกด้วยการว่อบๆ แว่บๆ หน้าพระเอกให้ดูแบบไม่ชัด ด้วย ผนวกกับได้ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่เคยโด่งดังจาก “เปนชู้กับผี” มานั่งแท่นผู้กำกับเรื่องนี้ด้วยแล้ว เลยทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับความสนใจ จนถึงขั้นผมต้องเข้าดูในวันแรกที่ลงโรงกันเลยทีเดียวรีวิวหนัง รุ่นพี่

หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวสืบสวนสอบสวน โดยมีคนกับผี ร่วมกันสืบสวนคดีฆาตกรรม ที่มีความลึกลับซ่อนเงื่อน ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นวังเก่า จนปัจจุบันการเป็นโรงเรียนคอนแวนท์ ที่นางเอกของเราคือ “ม่อน” (รับบทโดย พลอยชมพู ) ได้เข้ามาเป็นนักเรียน  โดย “ม่อน” มีสัมผัสพิเศษคือสามารถได้กลิ่นของวิญญาณ   โดยมีผีหล่อภายใต้โค๊ดเนมว่า “รุ่นพี่” (รับบทโดย บอม พงศกร โตสุวรรณ) ที่เคยเป็นนักศึกษาของที่นั่น ตั้งแต่ก่อนจะมาเป็นโรงเรียนคอนแวนท์  มาขอให้ “ม่อน” ช่วยกันสืบหาฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าเจ้าของวัง และท้ายสุดด้วยสารพัดสืบกันไปกันมา ช่วยกันหาหลักฐานระหว่างผีกับคน จนความจริงเปิดเผยคลี่คลายในที่สุด (ส่วนจะคลี่แบบไหนและคลายอย่างไร เชิญไปลุ้นต่อกันในโรงภาพยนตร์ครับ)

สำหรับคะแนนในส่วนของการดำเนินเรื่องในหนัง “รุ่นพี่” นี้  ผมให้ 6/10 แม้จะเป็นหนังสืบสวนลึกลับ โรแมนติคระคนสยองขวัญตื่นเต้น แต่บอกตรงๆ ว่าแทบจะเดาเนื้อเรื่องได้ตั้งแต่ต้นยันจบเป็นหนังที่แทบจะไม่ได้สร้างแง่มุมอะไรให้คนดูได้ใช้เซลล์สมองขบคิดตามไปด้วยเพราะพระเอกนางเอก เล่นมาช่วยกันวิเคราะห์และเฉลยปมต่างๆ แบบโต้งๆ กันเลยทีเดียว  นอกจากนั้นหลายๆฉากก็ไม่ smooth ต่อเนื่อง ไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากแม่ชีที่คอนแวนซ์ บอกนางเอกว่า “โชคดีนะ พระเจ้าอวยพร”   คือ ทางคริสต์ศาสนา จะไม่ใช้คำว่า “โชคดี”  อย่างเด็ดขาด เพราะถือว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเรา พระเจ้าเป็นผู้กำหนดให้ ไม่ใช่โชคชะตา อันนี้ถือว่าคนเขียนบทพลาดอย่างแรงที่ไม่ได้ศึกษาบริบทของศาสนามาให้ดีก่อน

ในส่วนของนักแสดงนำ สำหรับนางเอก “พลอยชมพู”  ถือว่าทำได้ไม่เลวในเรื่องแรก แม้จะดูไม่เป็นธรรมชาติไปบ้างในบางฉาก แต่ความน่ารักสดใสก็ถือว่าผ่านได้สบายๆ  พระเอกอย่าง “บอม พงศกร โตสุวรรณ”  ก็แน่นอนอย่างหล่อ และเท่สไตล์เกาหลี ญี่ปุ่นกันมาเลยทีเดียว เล่นยังไงก็หล่อ  ให้คะแนนนักแสดงนำที่  8/10    สำหรับฉากพวก CG และแอนนิเมชั่นต่างๆ ถือว่าโชว์ของได้ระดับเทพทีเดียวสำหรับเรื่องนี้ถือว่าดีกว่าหนังไทยหลายๆ เรื่องที่เคยดู ผมให้ที่ 8.5/10     ดนตรีและเพลงประกอบอันนี้ขอชมเชย ไพเราะกินใจดี ให้ที่ 9/10  โดยภาพรวมผมให้ที่ 7.5/10  ถือเป็นหนังที่วัยรุ่นดูได้ พระเอกหล่อ นางเอกสวยน่ารัก  แต่หากจะดูเนื้อเรื่องเอาความเข้มข้น แง่คิด อันนี้อาจจะมีผิดหวังเล็กๆ เพราะพล็อตเรื่องไม่ได้ลึกลับซับซ้อนเกินไปกว่าหนังไทยที่เคยดูๆ กันมา หนำซ้ำ ตอนเปิดฉากมาทีแรก นึกว่ากำลังดู “หอแต๋วแตก แหกนะคะ” อยู่ด้วยซ้ำ วิธีการเล่าเรื่องคล้ายกันเหลือเกิน   แต่หากอยากดูหนังที่ CG สวยๆ  พระเอกนางเอกหน้าตาน่ารัก ดูแล้วสบายตาสบายใจได้รีแล็กซ์สมอง แบบไม่คิดอะไรมาก รวมทั้งอยากสนับสนุนหนังไทยก็ไม่ควรพลาดครับ ไปดูกันได้เลย


อาจารย์บอม


 

หมายเหตุ: ความคิดเห็นทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนล้วนๆ
ท่านผู้อ่านมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น