รีวิวหนัง | The Tribe | เดอะ ไทร้บ | เงียบอันตราย


รีวิว หนัง The Tribe


หนังเรื่อง  the tribe นี้ ผมได้การแนะนำจากรุ่นพี่คนหนึ่งว่าเป็นหนังดีที่ต้องดู เลยไปหาข้อมูลในเน็ต จนพอจับประเด็นได้เลาๆ ว่าเป็นหนังใบ้ จากประเทศยูเครน และเป็นหนังที่ได้รับคำชมเชยอย่างมากมายจากเทศกาลหนังเมืองคานส์   โอ้..เข้าทางเลยครับ สำหรับประสบการณ์แปลกใหม่ครั้งแรกของผมในการดูหนังใบ้  ที่มาจากยูเครน (อีกต่างหาก)  แต่แอบสะดุดใจ ตรงที่ได้รับคำชมเชยอย่างมากจากเทศกาลหนังเนี่ยล่ะครับ  ไม่รอช้า  รีบไปดูในทันที สรุปหนังไม่ถึงกับ “ใบ้เงียบ” เพราะพอจะมีเสียงอยู่บ้าง แค่ว่าไม่ใช่เสียงพูด แต่เป็นเสียงพวกตีมือ เสียงเดิน หรือเสียงตามธรรมชาติ แต่เสียงพูดหรือเสียงดนตรีประกอบจะไม่มีทั้งสิ้น การถ่ายทอดหรือสื่อความของหนังจะผ่านทางภาษามือของนักแสดง (นักแสดงในเรื่องนี้นั้นเป็นผู้พิการหูหนวกเป็นใบ้จริงๆ


 
 รีวิว หนัง The Tribe
 
เนื้อหาของหนังนั้นเป็นเรต 18+ ครับ ถ้าใครไปดูแม่เบี้ยแล้วติดใจ เรื่องนี้ฉาก Sex มีอย่างต่อเนื่อง และเห็นหมดแทบทุกสัดทุกส่วน ทุกซอกทุกหลืบกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องเริ่มที่ พระเอก คือ “เซอร์เก” ที่ย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนสำหรับผู้พิการหูหนวกเป็นใบ้ การย้ายเข้ามาใหม่ ทำให้เขาต้องเผชิญความยากลำบากในการปรับตัว  ทั้งยังต้องมาเจอกับแก๊งค์อิทธิพลในโรงเรียนอย่างแก๊งค์ the tribe  ที่คอยข่มขู่รีดไถนักเรียน  และท้ายสุดเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ “เซอร์เก” เลยไปเข้ากับ the tribe


รีวิวหนัง The Tribe

เมื่อเข้าไปร่วมใน the tribe เขาพบว่าแก๊งค์นี้เลวร้ายกว่าที่เขาคิด เพราะ แก๊งนี้อาศัยโรงเรียนเป็นฉากบังหน้าในการออก ปล้น ค้ายา รวมถึงการค้าประเวณี โดย “เซอร์เก” ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่คุมสาวๆ ออกไปขายบริการให้กับหนุ่มๆ กลัดมัน แต่ท้ายสุดเขาเกิดตกหลุมรัก สาวคนหนึ่งที่เขาพาไปขายตัว  ทำให้เขาต้องแหกกฏของแก๊งค์เพื่อเธอ


 
 คะแนนของเนื้อหาในหนัง “the tribe เงียบอันตราย” ผมให้ที่  8.5/10 มีความน่าสนใจในแง่การนำเสนอที่สะท้อนชีวิตในอีกมุมนึงของสังคมที่เราอาจคาดไม่ถึง  หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่มีเนื้อหาที่รุนแรง ทั้งทำร้ายร่างกาย  Sex รวมถึงการทำแท้ง   ในส่วนของนักแสดงผมถือว่าสอบผ่าน ให้ที่ 8/10  แม้ว่าจะเป็นนักแสดงหน้าใหม่และเป็นผู้พิการหูหนวกเป็นใบ้  แต่พวกเขาก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึก ให้คนดูเข้าใจได้ นี่ยังไม่นับถึงบท เข้าพระเข้านางที่ถึงพริกถึงขิง ไม่มีเขินอายใดๆ   ส่วนการตัดต่อ และการดำเนินเรื่องผมให้ 8/10 หนังดำเนินเรื่องไปตามลำดับ แม้ว่าบางฉากบางตอนจะดูไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะความไม่คุ้นเคยกับภาษามือที่เขาใช้คุยกัน สรุปภาพรวมของหนังเรื่อง the tribe ผมให้ที่ 8/10  ขอย้ำอีกครั้งว่าหนังเรื่องนี้ ไม่ได้เหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย  จัดอยู่ในหนังเรท 20+ เป็นหนังที่มีความรุนแรงมากและบางฉากบางตอนที่เกี่ยวกับเรื่องเพศก็อาจจะเกินทำใจยอมรับได้สำหรับคนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ 


(ทีมงาน) อาจารย์บอม 

 

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น