รีวิวหนัง The Hateful Eight : 8 พิโรธโกรธแล้วฆ่า


 รีวิวหนัง The Hateful Eight


สิ่งแรกที่สะดุดความสนใจของผม สำหรับหนัง “ The Hateful Eight   หรือ 8 พิโรธโกรธแล้วฆ่า “คือ ชื่อของผู้กำกับ  “เควนติน  แทแรนติโน”  (Quentin  Tarantino)  ผู้กำกับคนนี้ ทำหนังออกมาแต่ละเรื่องนี่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ตลอดชีวิตการกำกับของเขา เคยคว้ามาแล้วสารพัดรางวัล ไม่ว่าจะเป็นออสการ์  ลูกโลกทองคำ บาฟต้า  ปาล์มดอร์ รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็น  1 ในผู้กำกับภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล อีกด้วย ผลงานของเขาที่คนไทยเราคุ้นเคยเป็นอย่างดีคือ “Kill Bill หรือนางฟ้าซามูไร” และสำหรับหนังเรื่อง  “ The Hateful Eight หรือ 8 พิโรธโกรธแล้วฆ่า ” คือผลงานชิ้นล่าสุดของเขา
 รีวิว Hateful 8


เหตุการณ์ในเรื่อง ” The  Hateful Eight หรือ 8 พิโรธโกรธแล้วฆ่า ”  นั้น เกิดขึ้นในช่วงหลังจากสงครามกลางเมืองหรือ Civil War ของอเมริกา เมื่อนายพล “มาร์ควิส วาร์เรน”  (รับบทโดย Samuel L. Jackson) อดีตนายทหารซึ่งเป็นคนผิวดำ ได้ผันตัวมาเป็นนักล่าค่าหัวได้เกิดติดอยู่กลางหิมะเพราะม้าที่โดยสารมาเกิดบาดเจ็บ จึงได้ขอร่วมทางไปกับ “จอห์น รุธ” (รับบทโดย Kurt Russell) ซึ่งเป็นนักล่าค่าหัวเหมือนกัน โดยมีฉายาว่า “จอมแขวนคอ”  จอห์น รุธ กำลังนำฆาตกรหญิงจอมโหดอย่าง “เดซี่ โดเมอร์กู”  (รับบทโดย Jennifer Jason Leigh) ไปประหารชีวิตในเมือง แต่ในระหว่างทางนั้น พวกเขาทั้งหมดต้องเผชิญกับพายุหิมะ จนต้องเข้าไปพักในโรงแรมเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างทาง  ในโรงแรมแห่งนั้นพวกเขาก็ได้พบกับคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ติดพายุและมาพักอยู่ก่อนแล้ว เหตุการณ์เริ่มต้น เข้าสู่จุดที่มีเงื่อนงำ ณ โรงแรมแห่งนี้ และ ลงท้ายบทสรุปที่จบแบบหักมุม จนคนดูอย่างเราแทบจะคาดไม่ถึง ส่วนจะหักมุมแบบไหน อย่างไร และนักโทษสาวจะหนีรอดไปได้ไหม  ต้องตามไปลุ้นกันต่อในโรงภาพยนตร์ 
 
สำหรับคะแนน รีวิวหนัง The Hateful Eight  หรือ  8 พิโรธโกรธแล้วฆ่า  นั้น ขอแยกเป็นส่วนๆ โดยเริ่มจากการดำเนินเรื่อง  ผมให้ส่วนนี้ที่ 8/10 เพราะการดำเนินเรื่องในตอนต้น ค่อนข้างอืดยืดยาดบทพูดเพียบ เหมือนต้องการปูพื้นให้คนดูรู้จักแบคกราวด์ที่มาที่ไปของตัวละครแต่ละตัวนานเกินไปหน่อย   จนผมแอบเห็นหลายคนหลับ (รวมทั้งตัวผมเองก็เกือบจะหลับไปด้วย) แต่หากท่านผ่านความง่วงตอนนี้ไปได้ถึงช่วงกลางๆ และปลายๆ เรื่องได้ นี่สนุกตื่นเต้น เร้าใจ ได้มีลุ้นตลอดว่าจะหักมุมออกมาแนวไหนอย่างไร    ในส่วนของภาพ ฉาก และเพลงประกอบ อันนี้ทำออกมาได้ดี มีฉากสวยๆ เยอะ  อีกทั้งมุมกล้องก็ดี ดูเถื่อนๆ ดิบๆ เป็นธรรมชาติแนวคันทรี่  ส่วนเพลงประกอบก็ไพเราะ ผมให้คะแนนในส่วนนี้ ที่ 8.5/10 


รีวิว The hateful 8


สำหรับในส่วนของนักแสดง ไม่ว่าจะเป็น Samuel Jackson หรือ Kurt Russell รวมทั้ง Jennifer Jason Leigh  ถือว่าแสดงได้สุดยอดมาก อันนี้ผมให้ที่ 9.5/10  สำหรับข้อคิดที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ ผมว่ามีมากมายและน่าสนใจมากๆ เล่นกับอารมณ์ความรู้สึก จิตสำนึกชั่วดีของคนโดยแท้ ผมชอบมากในส่วนนี้ ผมให้ที่ 9.5/10  สรุปคะแนนโดยรวมของ The Hateful Eight หรือ พิโรธโกรธแล้วฆ่า  ผมให้คะแนนที่ 9/10  เป็นหนังดีอีกเรื่องของผู้กำกับ “เควนติน แทแรนติโน” ที่ท่านไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ
 
อาจารย์บอม

 

 
คำเตือน:  หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาที่รุนแรง ไม่ว่าจะเป็นฉากฆ่ากันอย่างโหดเหี้ยมเลือดสาดหรือฉากทำร้ายกันอย่างรุนแรง รวมทั้งคำพูดที่ค่อนข้างหยาบคาย เกือบตลอดเรื่อง จึงไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชนเป็นอย่างยิ่ง 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

1 × five =