รีวิวหนัง |มอญซ่อนผี | Ghost Ship


 รีวิวหนัง มอญซ่อนผี


หากดูจากแค่ชื่อเรื่องและหนังตัวอย่างของ “มอญซ่อนผี” แล้ว ร้อยทั้งร้อยต้องฟันธงแน่ๆ ว่าเป็นหนังผีแนวฆาตกรรมอำพรางแบบซ่อนเงื่อนผูกปมแหงๆ   แต่อย่าเพิ่งรีบตัดสินอะไรจากสิ่งที่เห็นเพียงแค่ไม่กี่นาที   หนังเรื่อง “มอญซ่อนผี” นี้ก็เช่นกันหากท่านคาดหวังจะเห็นการฆาตกรรมแบบดูไป ต้องขบคิดตามไปด้วย ท่านอาจจะผิดหวัง เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนัง “ตลก” ที่ยิงมุกให้ขำกันได้เรื่อยๆ  และเป็นหนังที่มีลำหักลำโค่นแบบหักมุมชนิดที่คนดูอย่างเราบางครั้งอดอุทานออกมาไม่ได้ว่า…เฮ้ย เล่นกันอย่างนี้เลยเหรอวะ ! 


รีวิวหนัง มอญซ่อนผี


เรื่องของเรื่องเริ่มจากมีชาวมอญ 3 คน (เป็นผู้ชาย 2 เป็นกะเทย 1) มาทำงานเป็นลูกเรือประมงและพวกเขาได้บังเอิญพบศพของ “เมี๊ย” (รับบทโดย  นนนี่ ณัฐชา เจกะ) ที่ซ่อนอยู่ในเรือขณะที่เรือกำลังแล่นอยู่กลางทะเล  พวกเขาทั้งสามค่อนข้างมั่นใจว่าฆาตกรคือคนรักของเมี๊ย ที่ชื่อว่า “นิก” (รับบทโดย ฌอห์ณ จินดาโชติ) ซึ่งเป็นลูกชายของกัปตันเรือลำนี้    เรื่องราวเลยกลายเป็นปัญหาใหญ่โตเพราะหากแจ้งว่าพบศพคนตายอยู่บนเรือโอกาสที่ตำรวจจะเข้ามาเกี่ยวข้องและพวกเขาทั้ง 3 คนจะโดนจับก็มีสูง แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อพวกเขาเก็บเรื่องนี้เงียบไว้ วิญญาณของเมี๊ยก็มาคอยหลอกหลอนพวกเขาตลอด 


รีวิวหนัง มอญซ่อนผี


สุดท้ายพวกเขาทั้ง 3 จะทำอย่างไร เรื่องยังไม่จบง่ายๆ เพราะเกิดความซับซ้อนซ่อนเงื่อนขึ้นไปอีกเมื่อไม่ได้มีแค่ผีสาวเมี๊ยเท่านั้น แต่ยังมีอีกสารพัดผีที่สลับกันโผล่ออกมาหลอกมาหลอนพวกเขาอยู่ตลอดเวลา เรื่องราวของผีเหล่านี้จะเป็นมาอย่างไรและผีพวกนี้มาจากไหน  อันนี้ผมขออนุญาตไม่สปอยล์ แต่อยากให้ตีตั๋วเข้าไปชมกันต่อเองในโรงภาพยนตร์


รีวิวหนัง มอญซ่อนผ้า


จะว่าไปแล้วเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่ที่ความน่ากลัวของผี หรือความหล่อเหลาแบบสาวกรี๊ดสลบของพระเอกอย่าง “ฌอห์ณ จินดาโชติ” (ซึ่งหล่อเป็นปกติของแกอยู่แล้ว)  แต่กลับกลายเป็นความตลกของ 3 มอญนั่น คือ กะลา (รับบทโดย  เจมส์ ภูวดล เวชวงศาโซหลุ่ย (รับบทโดย ธามไท แพลงศิลป์) และ ยอล่า (รับบทโดย ฟลุ้ค พงศธร ศรีปินตา ต้องยอมรับว่าทั้งสามเล่นได้ดีเป็นตัวละครที่ทำให้เรื่องนี้มีความสนุกสนานเพิ่มขึ้นมาก แม้ว่าหลายฉากหลายตอนอาจจะยังดูไม่สมจริงนักในแง่ของเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นแบบนั้นหรือทำอย่างนั้น  แต่หากเราดูเพราะมันเป็นหนังผีแนวตลก เราก็พอจะทำใจให้เข้าใจบริบทของหนังได้อยู่ระดับหนึ่ง 

เรามาดูคะแนนหนังของหนังเรื่อง “มอญซ่อนผี” กันดีกว่า  ในส่วนของนักแสดงนำอย่าง ฌอห์ณ จินดาโชติ และนางเอกสาวหน้าหวาน “นนนี่ ณัฐชา เจกะ” (ซึ่งมีคนแอบเม้าท์ว่าหน้าตาคล้ายซุปตาร์อย่าง “ใหม่ ดาวิกา”) ผมให้คะแนนที่ 8/10  แต่สำหรับมอญทั้ง 3 ผมให้ที่ 9/10  คือประทับใจในความฮาและต้องชมว่าเขาสามารถสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างมาก   ในส่วนของการดำเนินเรื่อง แม้ว่าภาพรวมของหนังจะวางพลอตไว้ได้ค่อนข้างดีระดับหนึ่ง  แต่ผมก็ยังเห็นว่า ขาดน้ำหนักและความเชื่อมโยงกันในแง่เหตุผลอยู่หลายจุด ทำให้คนดูไม่เข้าใจว่าทำไมตัวละครในเรื่องนี้จะต้องทำแบบนั้นด้วย  (โดยเฉพาะฉากเล่นมอญซ่อนผ้า และฉากตามหาเมียของมาเฟีย)  ผมเลยขอให้คะแนนในส่วนนี้ที่ 8/10 สำหรับในส่วนของความสนุกตื่นเต้น ลุ้นระทึก อันนี้ผมให้ที่ 9/10  แต่สำหรับผีในเรื่องนี้ผมว่าไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไร เป็นผีที่เน้นทำให้คนดูตกใจด้วยเสียงและการโผล่ออกมาแบบไม่ทันตั้งเนื้อตั้งตัว ซึ่งผีแบบนี้ผมไม่ค่อยให้ราคามันเท่าไร เพราะเป็นผีที่ไร้รสนิยมความเป็นผี ขาดทักษะในการหลอกหลอน  ผมให้คะแนนผีพวกนี้ที่ 6/10 สำหรับมุมกล้องและการถ่ายทำเรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ผมให้ 8/10  เพลงประกอบภาพยนตร์ออกแนวลูกทุ่งนิดๆ แต่ทำนองสนุกดีผมให้ 8/10 สรุปคะแนนภาพรวมของหนัง “มอญซ่อนผี” ผมให้ที่ 8/10 ไปดูเอาสนุก เอาฮา รับรองไม่เสียดายตัง แต่ห้ามคิดจริงจังหรือคิดหาเหตุผลใดๆ มาวิเคราะห์ทั้งสิ้น เพราะหากยิ่งคิดท่านจะยิ่งงง แล้วเมื่อท่านงง ท่านก็จะดูหนังเรื่องนี้ไม่สนุก หนังเรื่องนี้เป็นเรท 13+  ถือเป็นหนังผีไทยที่ฮา รับวันฮาโลวีน อีกเรื่องที่น่าสนใจครับ


อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

nineteen − 13 =