รีวิวหนัง Pride Prejudice Zombies


รีวิว Pride Prejudice Zombies


ที่ผ่านมา หนังแนวซอมบี้ถูกสร้างออกมาหลายแบบ หลายเวอร์ชั่น  แต่ประเภทที่หยิบเอาวรรณกรรมอมตะสะท้อนสังคมของคนชั้นกลางและชั้นสูงของอังกฤษสมัยเมื่อ 200 กว่าปีก่อน มาแต่งเติมเสริมให้มีซอมบี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั้น ผมยังไม่เคยเห็นมาก่อน จนได้มาดู  หนัง Pride Prejudice Zombies  ที่นำวรรณกรรมเรื่องเยี่ยมของ  Jane Austin  นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษผู้ล่วงลับไปแล้ว มาทำเป็นภาพยนตร์โดยดัดแปลงให้มีสารพัดซอมบี้ มาเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง


รีวิวหนัง Pride and Prejudice


หนังเริ่มต้นโดยการเล่าถึงสถานการณ์ของประเทศอังกฤษในช่วงหลายร้อยปีก่อน ที่มีซอมบี้ออกมาเพ่นพ่านเต็มไปหมด ถึงขั้นต้องแยกเมืองทำกำแพงกั้นประมาณเขตคนเขตซอมบี้กันเลยทีเดียว ผู้คนต้องคอยระมัดระวังซอมบี้ที่แฝงตัวเข้ามาในหมู่คน  แต่พวกซอมบี้ก็ยังอุตส่าห์แฝงตัวเข้ามากินคนได้อยู่เรื่อยๆ   อย่างไรก็ตามเมื่อมีซอมบี้ ก็ต้องมีมือปราบซอมบี้  พระเอกของเรื่องนี้คือ  ผู้พัน “ดาร์ซี”   (รับบทโดย แซม ไรลีย์ ) ซึ่งเป็นมือปราบซอมบี้ครับ  เขาเป็นนายทหารสุภาพบุรุษหนุ่มหน้าตาดี บุคลิกเคร่งขรึม และที่สำคัญ รวยมากๆ (รวยจากมรดก)  แล้วโชคชะตาฟ้าลิขิตก็ ทำให้ผู้พัน ดาร์ซี ได้พบกับนางเอกสาวแสนสวยของเราคือ   “อลิซาเบท  เบนเน็ท หรือ ลิซซี่” (รับบทโดย  ลิลลี่ เจมส์) จนเกิดตกหลุมรักดังพลั่ก  ด้านนางเอกของเราเธอก็เล่นตัวไม่ยอมรับรักเพราะเธอชอบการต่อสู้มากกว่าไปเป็นภรรยาไปเป็นแม่บ้านแม่เรือน  ส่วนว่าที่แม่ยายนั้น ก็เชียร์ผู้พัน ดาร์ซี่ อย่างสุดใจขาดดิ้นเพราะพระเอกรวย (สืบเนื่องจากบริบทสังคมอังกฤษในขณะนั้น ทุกคนอยากให้ลูกสาวได้แต่งงานกับผู้ชายรวยๆ)  ถ้าเราดูหนังแบบไม่ได้เข้าใจบริบทของสังคมในช่วงเวลานั้นๆ อาจจะรู้สึกทะแม่งๆ ว่า ทำไมแม่อยากให้ลูกสาวแต่งงานจนเก็บอาการไม่อยู่แสดงออกนอกหน้านอกตาซะขนาดนั้น 


รีวิวหนัง Pride Prejudice Zombies


ความสนุกและความพีคของหนัง มันอยู่ตรงที่ว่าในต้นฉบับที่เป็นวรรณกรรมดั้งเดิมที่ชื่อว่า Pride and Prejudice นั้น ไม่มีเรื่องของซอมบี้แม้แต่ตนเดียวเข้ามาเกี่ยวข้องในหนังสือ แต่ในหนัง Pride and Prejudice and Zombies นั้น กลายเป็นว่า ทั้งพระเอกและนางเอก และชาวบ้านชาวช่องทั้งหลายต้องช่วยกันป้องกันและปราบปรามเหล่ากองทัพซอมบี้ ไม่ให้บุกเข้ามายึดเมือง อีกทั้งในหนังทั้งนางเอกและบรรดาน้องสาวสวยๆ ของเธอทุกคน ล้วนเก่งกล้าสามารถในเรื่องศิลปะการต่อสู้  ไม่ใช่เป็นแนวกุลสตรีอังกฤษแต่ประการใด 


รีวิวหนัง Pride Prejudice Zombies


สรุปคือ ผู้หญิงในเรื่องนี้ต่างจากในวรรณกรรมต้นฉบับ คือพวกเธอในหนังนั้นทั้งเก่งและไฟ้วท์ได้ไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว  ความสนุกของหนังไม่ใช่แค่การต่อสู้กับซอมบี้  แต่ยังมีฉากรัก โรแมนติค ชิงรักหักสวาทกันอีก ถือว่าครบรส ตั้งแต่หวานๆ ยันสยองๆ กินสมองกันสนุกสนาน  ส่วนตอนท้ายจะจบแบบไหน คนหรือซอมบี้จะเป็นฝ่ายชนะ ขอเชิญท่านไปติดตามกันต่อในโรงภาพยนตร์ได้เลย  


รีวิว Pride Prejudice Zombies


มาดูคะแนน รีวิวหนัง  Pride Prejudice Zombies  โดยเริ่มจากนักแสดงนำก่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนางเอกของเรื่องที่รับบทโดย “ลิลลี่ เจมส์” เธอแสดงได้ดีครับ ทั้งสวยทั้งน่ารัก และยังต่อสู้เก่งอีกด้วย ในเรื่องนี้เธอแอบเซ็กซี่เบาๆ  ในหลายๆ ฉาก สำหรับคะแนนดารานำหญิงนี่ผมให้เธอไปคนเดียวเลย ที่ 9/10   สำหรับในส่วนของเสื้อผ้าหน้าผม ในหนังเรื่องนี้ทำได้ดีนะครับ จัดออกมาได้ย้อนยุคสวยงาม ส่วนนี้ผมให้  9/10 ดูเพลินตาเพลินใจมาก โดยเฉพาะเสื้อผ้าของนางเอก 555 

ในส่วนเของเนื้อเรื่องหรือบทภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมา ถือว่าทำได้สนุกและน่าสนใจโดยเฉพาะวิธีการเล่าเรื่องแบบใหม่ ที่ผู้สร้างฉลาดในการนำเค้าโครงเรื่องและตัวละครหลักๆ ของเดิมซึ่งอิงจากวรรณกรรมอมตะมาเติมซอมบี้เข้าไปให้เรื่องตื่นเต้นสนุกสนานมากยิ่งขึ้น คะแนนในส่วนนี้ผมให้ 9/10  สำหรับด้านเทคนิคการถ่ายทำต่างๆ  ถือว่าทำออกมาได้ดีครับ ซอมบี้ก็มีความน่ากลัวแบบพอเหมาะพอควร ไม่โอเว่อร์จนเกินไป  ผมให้ที่ 8.5/10   สำหรับคะแนนรวมของหนัง Pride and Prejudice and Zombies ผมให้ที่ 8.5/10  เป็นหนังดูเพลินและสนุก สำหรับผมไปดูหน้านางเอกอย่างเดียวก็คุ้มค่าตั๋วล่ะครับ  แบบว่า …เธอน่ารักมาก !  และที่สำคัญ ใครเป็นคอหนังแนวซอมบี้ ห้ามพลาดเลยนะครับ เป็นหนังที่ได้ ทั้งรักทั้งหวาน ทั้งสนุกทั้งสะใจ ตื่นเต้น สยองขวัญ  ครบรสเลยล่ะครับ ถ้าไม่เชื่อต้องรีบไปดูเองนะครับ  🙂


อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

1 × one =