รีวิวหนัง Iris Apfel


 รีวิว  IRIS


คงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจไม่น้อยหากเราจะได้เห็นคนแก่อายุ 92  ปีที่คล่องแคล่ว เฉียบคมทางความคิด และมีสไตล์การแต่งตัวเป็นของตัวเอง สามารถทำกิจกรรมหลากหลายชนิดให้กับสังคมแฟชั่น รวมทั้งเป็นอาจารย์รับเชิญในระดับมหาวิทยาลัยอีกด้วย   เรื่องราวของหญิงชรา หัวใจวัยรุ่นผู้นี้ ได้ถูกนำมาถ่ายทอดลงเป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องเยี่ยม  โดยผู้กำกับหนังสารคดีมือรางวัลอย่าง  Albert Maysles  ซึ่งผมไปดูมาแล้ว บอกได้เลยว่า ทำออกมาได้น่าสนใจมาก


รีวิว IRIS Apfel 


คุณยาย Iris Apfel วัย 92 ปี ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสตรีที่มีอายุเกิน 50 ที่แต่งกายดีที่สุด โดยหนังสือพิมพ์ The Guardian ชีวิตของคุณยาย ถูกถ่ายทอดผ่านแผ่นฟิล์ม ในรูปแบบของการตามติดชีวิตประจำวัน   และมีการนำภาพถ่ายในอดีต สมัยคุณยายยังสาว มาประกอบเรื่องเล่าแทรกเป็นระยะๆ ด้วย  ทำให้เนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ  น่าติดตาม   คุณยาย Iris ถือได้ว่าเป็นผู้นำด้านการแต่งกาย ที่มีแนวทางเป็นตัวของตัวเอง ไม่ซ้ำแบบใคร  ที่ต้องแอบกระซิบอีกประการคือว่า สมัยสาวๆ ดูจากภาพแล้วคุณยายของเราสวยและเก๋มากๆ 


รีวิวหนัง IRIS Apfelในหนังสารคดีเรื่องนี้ นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดด้านแฟชั่นดีไซน์แล้ว ยังสะท้อนถึงชีวิตส่วนตัว ชีวิตการทำงานของ Iris   ผ่านการสัมภาษณ์ คนที่ใกล้ชิดกับเธอ และ คนที่เคยร่วมงานกับเธอ  ซึ่งจุดนี้ทำให้เราได้เห็นมุมมองอันหลากหลาย ที่น่าสนใจ   ที่สำคัญเรายังได้เห็นมุมน่ารักๆ ของชีวิตคู่ของคุณยาย
Iris  Apfel  กับคุณตา Carl Apfeซึ่งคุณตามีอายุถึง 101 ปี ก่อนจะเสียชีวิตลง หลังจากที่หนังเรื่องนี้ถ่ายทำเสร็จได้ไม่นาน (เสียชีวิต สิงหาคม 2015)   

สำหรบหนัง Iris นี้ ผมให้คะแนนในส่วนของการถ่ายทำที่ 9.5/10  ต้องยอมรับว่าการทำหนังสารคดีชีวิตคนจริงๆ นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย  แต่ผู้กำกับอย่าง Albert Maysles ทำออกมาได้ดีมากๆ สำหรับ เรื่อง Iris นี้ การเล่าเรื่องทุกอย่างดูลื่นไหล กลมกลืน ดีมาก  ในส่วนของข้อคิดและมุมมองชีวิตที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ผมให้ที่ 10/10 รับรองว่าท่านจะได้ข้อคิดคำคมกลับไปคิดต่อที่บ้านอีกเพียบ    ส่วนของมุมกล้องซึ่งเป็นหนังแนวสารคดี ไม่มีการจัดฉาก ถ่ายกันสดๆ จากสถานที่จริงและบุคคลจริง  สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคยกับมุมกล้องแบบนี้ อาจมีการเวียนหัวบ้างในบางฉาก แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดี ผมให้คะแนนในส่วนนี้  9/10  สรุปคะแนนรวมของภาพยนตร์สารคดีเรื่อง IRIS นี้ ผมให้ที่ 9.5/10  สำหรับแฟนหนังสารคดีและผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องแฟชั่น รวมถึงผู้ที่สนใจอยากได้ข้อคิดดีๆ  ห้ามพลาดหนังเรื่องนี้ เด็ดขาด สำหรับผม หนัง IRIS  เป็นหนังสารคดีที่ดูแล้วไม่เบื่อ ไม่ง่วง และมีสาระ ข้อคิดดีๆ มากมาย  ถือเป็นหนังอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้ไปดูกันครับ 


อาจารย์บอม 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

3 × 1 =