รีวิวหนัง: โปสการ์ดที่ไม่มี….ที่มา Postcard From Nowhere

postcard000
 
“คุณรู้ไหมว่าดาว 3 ดวงเนี่ยนะ  มันไม่สามารถที่จะโคจรมาเจอกันได้หรอก แต่อย่างน้อยมันส่องแสงหากันได้ เนี่ยผมว่าบางทีมันก็เพียงพอแล้วนะ”   เป็น 1 ในประโยคคมๆ เท่ๆ ในภาพยนตร์เรื่อง “โปสการ์ดไม่มี..ที่มา”  หรือ  Postcard From Nowhere ภาพยนตร์แนวโรแมนติค ดราม่า ที่ดูแล้วแบบ …เฮ้ย โคตรอินเลยหวะ


postcard006


แต่หากท่านไปยืนอ่านเรื่องย่ออย่างเป็นทางการที่ติดอยู่หน้าโรง (ผมไปดูที่ SF) ท่านอาจจะคิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไรเพราะเรื่องย่อที่ติดไว้นี่ใช้ภาษาที่ดูเป็นปริศนาอักษรไขว้มากไปหน่อย คงกะให้คนเข้าไปค้นหาต่อในโรง แต่กลายเป็นอ่านแล้วดูเหมือนหนังไม่สนุก เลยไม่เข้าไปดูซะงั้นเลย (อ้าว นี่ตรูเผลอ ไปรีวิว เรื่องย่อหน้าโรงเขาเลยเหรอวะเนี่ย 555)  ทั้งๆ ที่เข้าไปดูจริงแล้วเนื้อเรื่องถือว่าน่าสนใจมาก


postcard002


เรื่องของเรื่องเริ่มจากชายหญิงคู่หนึ่งคือ “เขต” (รับบทโดย อ้น สราวุธ)  กับ “กานดา” (รับบทโดย จุ้มจิ้ม วรนันท์)  ซึ่งรักกันมากและยาวนานถึง 7 ปี (ตามอาถรรพ์เลข 7 เป๊ะๆ)  สองคนนี้เหมาะสมกันทุกอย่างหนุ่มหล่อสาวสวยหน้าที่การงานดีทั้งคู่ แต่แล้วก็เกิดจุดหักเหในชีวิต เพราะ “เขต” พบว่าตัวเองเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงและจะตายในไม่ช้า แต่ก็ยังอยากใช้เวลาดีๆ ส่วนที่เหลือกับ “กานดา” จึงปิดเรื่องนี้ไว้ แล้วชวนเธอไปเที่ยวพักผ่อน แต่ท้ายสุดไม่รอด “เขต” ตายจ้า.. แต่ก่อนตายเขียนเขาได้เขียนโปสการ์ดทิ้งไว้ให้กานดา  ประมาณว่า ถ้าเขาไม่อยู่แล้วก็ให้เริ่มต้นชีวิตใหม่กับคนที่ดูแลเธอได้ดี   


postcard001


แล้วเรื่องมันก็ผูกโยงไปยังพระเอกอีกคนนั่นคือ “สายลม” (รับบทโดย ลีโอ พุฒ) นายคนนี้ทำร้านกาแฟและมีงานอดิเรกคือถ่ายรูป และโดยเอารูปเหล่านั้นมาทำเป็นโปสการ์ดพร้อมเขียนคำคมๆไว้ขายในร้าน (แต่ขายแบบไม่เอาตังนะ คือขายโดนขอแลกกับการถ่ายรูปคนที่ซื้อโปสการ์ดไป(อินดี้ โคดๆ)  และไอ้โปสการ์ดที่ เขต แอบเขียนให้ กานดา ก็เอามาจากร้านนี้ล่ะ โดย “สายลม” ได้แอบถ่ายรูป “เขต” ไว้ด้วย    โอย เล่าเยอะเด๋วสปอยล์ เอาเป็นว่า ไปๆ มาๆ “กานดา” ได้กลับมาที่ร้านของ “สายลม” และความรู้สึกดีๆ ก็ได้ก่อตัวขึ้น ส่วนตอนจบจะลงท้ายอย่างไรแล้วไปเกี่ยวอะไรกับไอ้ดาว 3 ดวง ที่ผมพูดไว้ในตอนแรก ก็ให้ไปหาคำตอบกันเอาเองในโรง (คือเล่าเยอะไปล่ะ เสียตังไปดูกันเองบ้างเหอะ 555)


postcard005


ส่วนตัวแล้วผมเป็นคนที่อินกับ “โปสการ์ด” เพราะมีความหลังฝังใจเยอะม๊ากก 555  ก็เลยทำให้หนังเรื่องนี้โดนใจสุดๆ  ต้องชมว่าเป็นความฉลาดในการหยิบ โปสการ์ดขึ้นมาเป็นตัวชูโรง (หากคุณเคยได้รับโปสการ์ดจากใครสักคนที่คุณรัก คุณจะเข้าใจ feeling ความโรแมนติคในตัวของโปสการ์ดเลยล่ะ อิอิ)  โดยเฉพาะบทพูดเกี่ยวกับมุมมองชีวิต ผ่านโปสการ์ด ระหว่าง “สายลม” กับ “กานดา” โอยอันนี้ น่าร๊อกอ่ะ  โรแม้นนนติ๊ค มั่กๆ คร้า 


postcard004


จุดบอดของหนังเรื่องนี้กลับเป็นเพื่อน 2 คนของ “สายลม”  ซึ่งจริงๆ แล้วแทบไม่จำเป็นต้องมีบทของสองคนนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นฉากที่ตลกฝืด น่ารำคาญ จนทำลายบรรยากาศความโรแมนติคของหนังไปเลย อันนี้ผมให้คะแนนติดลบ และการดำเนินเรื่องดูขาดๆ เกินๆ โดยเฉพาะการลำดับภาพช่วงต้นๆ ทำได้ไม่ค่อยดีนัก บางส่วนไม่จำเป็นต้องมีก็ใส่มาซะงั้น เช่นฉากสาวประเภทสองนั่งคุยกับเพื่อน ในร้านของ“สายลม” หรือความไม่แนบเนียนสมจริงของการเล่าเรื่อง เช่น ฉากที่เพื่อนพระเอกแหกปากกันลั่น หรือเจ้าชู้ใส่ลูกค้าที่มานั่งในร้านกาแฟซึ่งโดยบรรยากาศของร้านกาแฟ จริงๆ แล้วต้องการความสงบมากและคงไม่มีใครไปทำทะลึ่งตึงตังใส่หน้าลูกค้าสาวๆ แบบนี้แน่ๆ (ฉากนี้ไม่ผ่านเลยสำหรับผม ถือว่า เป็นจุดบอดของหนัง ทั้งไม่ตลกและทำหนังเสียอรรถรส)มาสรุปคะแนนกันดีกว่า ในส่วนของดารานำ ผมให้ 9/10  ผมชอบ “ลีโอ พุฒ”  เขาเล่นได้เท่มากๆ ในบทหนุ่มอินดี้ เขาน่ารักนะ ผมหลงรักเลย (ขนาดเป็นผู้ชายด้วยกัน55)   ส่วน “อ้น สราวุธ”  ก็เล่นได้อารมณ์ดีในบท “เขต”  ส่วนนางเอกน้อง  จุ้มจิ้ม วรนันท์” หน้าตาน่ารัก ฝีมือในการแสดงถือว่าใช้ได้   ในส่วนของภาพ และดนตรีประกอบ ผมให้ 8.5/10   การดำเนินเรื่องผมขอตัดคะแนนฉากตลกที่ไม่เข้าท่าในหลายๆ ฉากจนทำให้บางช่วงยืดเยื้อโดยไม่จำเป็น โดยส่วนนี้ขอให้แค่7.5/10   สรุปคะแนนหนังเรื่องนี้ให้ที่ 8/10   เป็นหนังที่น่าเสียดายอีกเรื่อง เพราะเนื้อเรื่องดี ดารานำดี วิวสวย เพลงเพราะ แต่ ไปเจอปัจจัยที่ผมบอกไว้ข้างต้นทำให้ดูดรอปลงไปหน่อยหนึ่ง  แต่หากมองข้ามจุดบกพร่องเหล่านี้ไปได้ ก็อยากชวนให้ไปดูกันครับ  ถือว่าเนื้อเรื่องน่าประทับใจ ผมชอบ แม้ตอนจบ จะจบกันแบบงงๆ ไปหน่อยก็ตาม (หรือผมไม่ get เองก็ไม่รู้นะ ไปลองดูเถิดครับ)


อาจารย์บอม

 

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

twelve − four =