รีวิวหนัง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ


รีวิวหนัง loving vincent


ชื่อ หนัง Loving Vincent  มาจาก คำลงท้ายจดหมายที่ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ศิลปินภาพสีน้ำมันแนว อิมเพรสชั่นนิสต์ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอมตะ  เขียนถึงน้องชายของเขา  ความน่าสนใจของคำลงท้ายจดหมาย ที่กลายมาเป็นชื่อหนัง เพราะ ในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่นั้น  กิจกรรมหลัก อย่างหนึ่งที่เขาทำอย่างสม่ำเสมอ คือการเขียนจดหมายถึงน้องชายของเขา “ธีโอ” ซึ่งเป็นคนที่เขารักและสนิทสนมมากที่สุด รวมทั้งเป็นผู้สนับสนุนเขาในการวาดภาพ   เขาเขียนจดหมายถึงน้องชายเป็นจำนวนมาก  แต่หลังจากเขาตาย พบว่ามีจดหมายฉบับหนึ่ง ตกค้างอยู่ที่บุรุษไปรษณีย์ แต่หลังจากพยายามส่งให้น้องชายของเขาจดหมายก็ถูกตีกลับตลอด บุรุษไปรษณีย์ท่านนี้ ซึ่งมีความสนิทสนมกับวินเซนต์ จึงได้ให้ลูกชายเดินทางไปยังปารีส เพื่อตามหาน้องชายของวินเซนต์ ซึ่งท้ายสุดพบว่าน้องชายของเขาก็ได้เสียชีวิต ไปแล้วเช่นกัน 


รีวิวหนัง Loving Vincent


เขาจึงพยายามไปตามหาคนที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งจดหมายฉบับดังกล่าวให้  แต่การณ์กลายเป็นว่ายิ่งออกไปตามหาคน ยิ่งได้รับรู้เรื่องราวแง่มุมต่างๆ ของวินเซนต์ ก่อนที่จะเสียชีวิต ผ่านจากปากคนที่เคยใกล้ชิดหรือมีชีวิตอยู่ร่วมกับเขา ในช่วงเวลานั้นๆ   จุดนี้เองที่ทำให้หนัง Loving Vincent ยิ่งน่าสนใจเพราะทำให้ปมการตายของเขาเริ่มมีความน่าเคลือบแคลงว่า น่าจะออกแนวฆาตกรรม มากกว่าการฆ่าตัวตายเอง

ในส่วนของคะแนน รีวิวหนัง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ  ผมขอเริ่มที่ส่วนการดำเนินเรื่องทำออกมาได้น่าสนใจ เพราะเพียงแค่จะนำจดหมายฉบับเดียวไปส่งให้กับน้องชายของวินเซนต์  กลายเป็นทำให้เราได้เรียนรู้และติดตามแง่มุมชีวิตของศิลปินเอกท่านนี้ ก่อนตายได้เป็นฉากๆ และการนำเสนอของหนังที่ใช้ภาพเขียนสีน้ำมันแนวของวินเซนต์ มาทำเป็นแอนนิเมชั่นเพื่อเล่าเรื่องราวต่างๆ โดยต้องใช้ศิลปินมากกว่า 100 คนในการร่วมวาดภาพต่างๆ ก็ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์แบบสุดๆ คือภาพที่ออกมาสวยมากๆ  ในแง่มุมของความสร้างสรรค์และเล่าเรื่องผมให้ 10/10 ในส่วนของดนตรีและแอนนิเมชั่นผมให้ 10/10 เช่นกัน โดยเฉพาะเพลง “Starry Starry Night” ที่ขับร้องโดย  Lianne La Havas –  ไพเราะจับใจและเข้ากับหนังเรื่องนี้มาก


 ในส่วนของคติข้อคิดจาก หนัง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ  มีหลายสิ่งน่าสนใจมากเช่น การทำงานที่มีความมุ่งมั่น ทำทุกวันอย่างต่อเนื่องราวกับเป็นกิจวัตรและความมีวินัยในตัวเอง ดังเช่น ที่วินเซนต์ที่ออกไปวาดรูปทุกวัน เช้ายันเย็น เรียกว่าทำเหมือนกับทำงานประจำเลยทีเดียว และอีกอย่างที่เล่นเอาสะอึกเลยก็คือ ในช่วงชีวิตที่เขาเป็นศิลปินวาดรูปออกมาหลายร้อยรูป แต่กลับขายได้เพียงแค่ รูปเดียว  เรียกว่าชื่อเสียงโด่งดังมาตอนตายไปแล้ว  และอีกหลายเรื่องราวที่กระตุกให้เราได้คิดตามผมขอให้คะแนนในส่วนนี้ที่  10/10 อีกเช่นกัน สรุปคนรักงานศิลปะ คนชอบดูหนังภาพสวยๆ หรือ คนที่ต้องการแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งาน ไม่ควรพลาดหนังเรื่อง Loving Vincent ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ ด้วยประการทั้งปวง  โดยรวมผมให้คะแนนหนังเรื่องนี้ที่ 10/10 ครับ


อาจารย์บอม


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น