รีวิวหนัง : SPONGEBOB สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร 3D

sponge004


มีคนแอบแซวว่าใจคอผมจะเข้าไปดูหนังทุกเรื่องที่ฉายในโรงภาพยนตร์เลยหรือเปล่า ?  จริงๆ ก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ  แค่ผมเห็นว่าหนัง “สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร”  มีความน่าสนใจตรงที่แทรกเข้ามาในขณะที่ทั้ง หนังไทย หนังเทศ ฟอร์มยักษ์จองโรงฉายไว้เกือบหมด ทั้ง “Fast and Furious 7  และ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร อวสานหงสา”  แสดงว่าหนังเรื่องนี้จะต้องมีอะไรดีอยู่บ้างล่ะน่ะ เลยตีตั๋วขอเข้าไปพิสูจน์ซะหน่อย


sponge005


หนังเรื่องนี้ มองเผินๆ ภายนอก ก็เป็นหนังสำหรับเด็กๆ อีกเรื่องหนึ่ง  ซึ่งดูจากหนังตัวอย่างก็พอจะเดาแนวออกแล้ว   ซึ่งพล็อตของหนังเรื่องนี้ ก็ไม่มีอะไรมากมาย  เป็นหนังแนวผจญภัยแบบที่เด็กๆชอบ เนื้อเรื่องนั้นก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก  ดูเบาๆ เพลินๆ แฟนตาซี อะเมซิ่ง เหนือจริงไปมากมายแต่ก็เรียกรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะจากเด็กๆ ได้ตลอดเวลา  คำแนะนำสำหรับผู้ใหญ่หากทำใจลดอายุตัวเองไว้ล่วงหน้าก่อนเข้าชม ก็สามารถที่จะยิ้มและหัวเราะไปกับหนังเรื่องนี้ได้โดยไม่ผิดกติกาแต่ประการใด  


sponge003


เรื่องของเรื่องเริ่มขึ้นที่ ชุมชนใต้มหาสมุทรแห่งหนึ่ง ที่ชื่อว่า “บิกินี่  บัททอม”  ที่กำลังตกอยู่ในความวุ่นวายปั่นป่วน  ถึงขั้นเผาเมือง และทำลายข้าวของ  (พล็อตคุ้นๆ มะ 555)  ทั้งนี้เนื่องจากสูตรลับของการทำเบอร์เกอร์ชนิดพิเศษถูกขโมยไป และไอ้เจ้าเบอร์เกอร์ที่ว่านี้  มันก็ขายดิบขายดี ชนิดที่เรียกได้ว่าคนทั้งเมืองติดมันยังกะสารเสพติด  ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือคนที่ทำเบอร์เกอร์นี้ขาย ก็ไม่ได้จำสูตรการผลิตไว้ด้วย   บ้านเมืองก็เลยวุ่นวายถึงขั้นจราจลเพราะคนไม่มีเบอร์เกอร์นี้กิน พระเอกของเรื่องคือ สพันจ์บ๊อบ SPONGEBOB (เป็นตัวการ์ตูนฟองน้ำสีเหลือง นุ่งกางเกงด้วย น่ารักดีนะ)  และ เพื่อนๆ ก็เลยต้องรีบออกตามหาสูตรลับนี้ เพื่อให้เมืองกลับมาสู่ความสงบให้ได้ และในการออกตามหาครั้งนี้เอง มีทั้งการผจญภัย และการต่อสู้แย่งชิงสูตรลับคืนจากโจรสลัด  ที่มีชื่อว่า “เบอร์เกอร์ เบี๊ยด” (ซึ่งรับบท โดย “คน”  ชื่อ  แอนโตนิโอ แบนเดอลัส)  ในฉากต่อสู้แย่งชิง ระหว่างคนกับตัวการ์ตูนแอนนิเมชั่นนี้  ผมยอมรับว่าสนุกดีนะ แม้ผมจะเริ่มสูงวัยแล้วแต่ก็ยังแอบสนุกตื่นเต้นกับฉากนี้อยู่ดี


THE SPONGEBOB MOVIE: SPONGE OUT OF WATER


สำหรับตัวผม  ความคุ้มค่าของการดูหนังสักเรื่องนั้นอยู่ตรงที่ว่าดูจบแล้ว เราได้ข้อคิดหรืออะไรติดหัวออกมาบ้าง  ไม่ใช่ได้แค่ความบันเทิงเริงใจเพียงอย่างเดียว   สำหรับเรื่อง สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร  นี้  ผมบอกเลยว่าให้ข้อคิดและสอนเด็กๆ  เรื่องเกี่ยวกับการทำงานเป็นทีม หรือTeamWork ได้ดีทีเดียว  จะว่าไปแล้วเรื่อง TeamWork  นี้น่าจะเป็นข้อคิดหลักที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการฝากให้เด็กๆ เลยทีเดียวสรุปสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้    ในด้านเทคนิคหรือ แอนนิเมชั่น รับไป 9/10  ในเง่นักแสดงนี้ มีที่เป็นคนจริงๆ และรับบทเด่นอยู่แค่คนเดียว คือโจรสลัด ซึ่งแกก็เล่นของแกได้ดี  ให้ไป 8.5/10  ส่วนตัวการ์ตูนนั้นแสดงดีทุกตัว (ฮ่าๆๆ) เพราะเป็นแอนนิเมชั่น ทำตามบทได้เป๊ะๆ เลยขอยกคะแนนส่วนนี้ไปให้ไว้ที่งานเทคนิคและแอนนิเมชั่น     สำหรับในส่วนของการดำเนินเรื่อง ให้  8.5/10   สรุปภาพรวมรับไปที่  8.5/10  ผู้ใหญ่ดูได้ เด็กดูดี  การ์ตูนสวย น่ารัก ขำๆ ฮาๆ    การดำเนินเรื่องก็สนุกสนานตามประสาเด็กๆ    แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ที่ ยังไม่สามารถปรับอายุ (ใจ) ให้ลงมาต่ำกว่า 10 ขวบได้  เพราะอาจจะถึงขั้นเบื่อหรือหลับคาโรง  แต่สำหรับเด็กๆ ผมได้ยินเสียงหัวเราะของน้องๆ ลูกๆ หลานๆ ดังเป็นระยะๆ เกือบตลอดเรื่องเลยทีเดียวครับ 🙂 


อาจารย์บอม

 

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

One comment on “รีวิวหนัง : SPONGEBOB สพันจ์บ็อบ ฮีโร่จากใต้สมุทร 3D

  1. ธาร พูดว่า:

    ดิฉันชอบดูการ์ตูนมากค่ะ แต่ชั้นว่าเรื่องนี้ไม่ผ่าน พาน้องสาวกับพี่ชายไป หลับทั้งสองราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น