รีวิวหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น

รีวิวหนัง ล่าเดือด เลือดเย็น Wind River


 
รีวิวหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น ต้องเริ่มด้วยการบอกว่า ตอนผมนั่งดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้นี่บอกตัวเองเลยว่า คงไม่เท่าไร แต่พอเข้าได้ดูจริงๆ เต็มๆ เรื่องนี่บอกเลยว่า “สุดยอด” คือไม่ใช่แค่หนังไล่ล่า เดินหน้าฆ่ามัน เพียงอย่างเดียว แต่แฝงแง่คิดที่สะท้อนปัญหาสังคมของชาวอินเดียนแดง ซึ่งกลายเป็นชนกลุ่มน้อยของประเทศสหรัฐ จากเดิมที่เคยเป็นเจ้าของดินแดน แห่งนี้มาก่อน


รีวิวหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น


หนังเริ่มเปิดฉากแบบ เท่ห์ๆ ขาวๆ หนาวๆ ด้วยเปิดตัวพระเอกของเรื่อง คือ “โครี” (รับบทโดย เจเรมี
เรนเนอร์) ในฉากซุ่มยิงหมาป่าที่กำลังจะโจมตีฝูงแกะ แบบแม่นราวจับวาง โป้งเดียวจอด  พระเอกของเราคนนี้ทำงานเป็น เจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่า ในเขตที่ชนเผ่าพื้นเมืองอินเดียนแดงอาศัยอยู่  แต่เรื่องราวเริ่มเข้มข้นขึ้นเพราะ ขณะลาดตระเวนนั้น เขาไปพบศพหญิงสาววัยรุ่น ชาวเผ่าพื้นเมืองอินเดียนแดง ถูกฆาตกรรมเสียชีวิตกลางหิมะอันหนาวเย็น  งานนี้จึงทำให้ส่วนกลางส่ง
FBI สาวอย่าง “เจน” (รับบทโดย อลิซาเบธ โอลเซ่น) มาสืบสวนคดีนี้ แต่ด้วยความไม่ชำนาญพื้นที่และความยากในการแกะรอยท่ามกลางพื้นที่ภูเขาที่เต็มไปด้วยพายุหิมะ ทำให้เธอต้องขอร้องให้พระเอกของเรา คือ “โครี” เข้ามาช่วย  แต่เงื่อนปมของคดีนี้ไม่ใช่จะง่ายหนำซ้ำยังเป็นงานที่เต็มไปด้วยความป่าเถื่อนโหดร้ายในดินแดนที่เป็นเหมือนพื้นที่พิเศษเช่นนี้  


รีวิวหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น


แต่ความพีคของหนังกลับอยู่ตรงปมเงื่อนต่างๆ ที่พระเอกเราก็เคยมีมาแต่ในอดีต และเรื่องราวของปัญหาสังคมในชุมชนของเผ่าอินเดียนแดงในสหรัฐอเมริกา ที่ผู้เขียนบทนำเสนอออกมาได้อย่างน่าสนใจมาก ส่วนตอนจบจะลงเอยอย่างไร (แต่บอกได้เลยว่า ฉากจบกินใจมาก) ขอโปรดติดตามไปชมได้ในโรงภาพยนตร์ เครือ Major Group ทุกสาขา ทั่วประเทศจ๊ะสำหรับคะแนน รีวิวหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น  นั้น ในส่วนของดารานักแสดง ถือว่าท็อปฟอร์ม มาก โดยเฉพาะ เจเรมี เรนเนอร์ คือสีหน้า แววตา มาเต็ม ผมให้แกที่ 9.5/10 ดาราอื่นๆ ก็พอดีพอได้ ผมให้รวมๆ ในส่วนนี้ที่ 9/10 ในส่วนของฉากและมุมกล้องอันนี้ผมชอบนะ วิวหิมะ หนาวๆ ขาวๆ ทั้งเรื่อง งดงามให้ 9/10 ในส่วนของเนื้อหาการดำเนินเรื่อง ทำได้ดีมาก รวดเร็ว กระชับ น่าติดตาม ให้ที่ 9.5/10 ในส่วนของข้อคิดทั้งเรื่องของความไม่เท่าเทียมกันของสังคมอเมริกันที่มีต่อกลุ่มชาติพันธ์อย่างอินเดียนแดง และความเจ็บปวดที่พวกเขาได้รับ จนกลายเป็นเหมือนเก็บกด เจ็บช้ำ แม้กระทั่งจำนวนผู้หญิงที่หายไปยังไม่มีตัวเลขที่บันทึกไว้อย่างเป็นทางการ  ซึ่งหนังเรื่องนี้สะท้อนจุดนี้ออกมาได้ชัดและสะเทือนใจในหลายๆ คำพูดและหลายๆ ฉาก
ผ่านฉากที่แสดงนัยยะเชิงสัญลักษณ์มากมาย อันนี้คือเสน่ห์สุดๆ ของหนังเรื่องนี้ ในส่วนของเนื้อหาผมให้ที่
10/10  สรุปภาพรวมของหนัง Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น  ผมให้ที่  9.5/10  เพราะไม่ใช่แค่หนังบู๊ๆ ยิงๆ ฆ่าๆ แต่เป็นหนังที่แฝงข้อคิด เรื่องปัญหาสังคมของชาวอเมริกัน และมุมมองที่มี ต่อชาวอินเดียนแดงไว้อย่างลึกซึ้ง ผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ ในการเล่าเรื่องและฉากต่างๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ


อาจารย์บอม

 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น