รีวิวหนัง Train To Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง


รีวิว Train to Busan


 
“ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หรือ Train To Busan” เป็นหนังซอมบี้จากเกาหลีครับ ถ้าจะพูดสั้นๆ กันแค่นี้ ผู้อ่านคงนึกว่า ซอมบี้เกาหลี หรือจะตื่นเต้นสมจริง สู้ซอมบี้จากฝั่งอเมริกา ได้? แต่สิ่งที่ทำให้ต้องหลายคนต้องหันมาสนใจหนังเรื่องนี้คือ คำโปรยที่โปรโมทออกมาว่า เป็นหนังทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของ Box Office เกาหลี  เหมือนกับจะบอกเป็นนัยๆ ว่า หนังเรื่องนี้ต้องมีอะไรดีกว่า ซอมบี้วิ่งไล่กัดไล่กินกันไปกันมาแน่ๆ  เรามาดูเรื่องย่อของหนังเรื่องกันก่อนดีกว่ารีวิว train to busan

หนังเปิดฉากมาด้วย คุณพ่อผู้ทำงานเป็นผู้จัดการกองทุนในบริษัทใหญ่โต และมีชีวิตที่ยุ่งเหยิงอยู่กับงานตลอดเวลาอย่าง “ซอกวู”  (รับบทโดย กงยู)  และกำลังมีปัญหาในชีวิตคู่ โดยแยกกันอยู่คนละเมืองกับภรรยา  แต่ลูกสาวตัวน้อยน่ารัก และมีจิตใจที่ดีงาม อย่าง “ซูอา”  (รับบทโดย คิมซูอัน)  นั้นอยู่กับพ่อโดยมีย่าคอยช่วยดูแลขณะที่พ่อไปทำงาน  แม้จะรู้ว่าพ่อรักแต่ด้วยเหตุที่พ่อกลับบ้านค่ำและหมกมุ่นอยู่กับงานทุกวัน จนไมมีเวลาให้กับเธอ  หนูน้อยจึงอยากไปพบแม่ ในวันเกิดของเธอ เธอขอร้องให้พ่อพาไปแต่ถ้าพ่อไม่ว่างเธอจะขอเดินทางไปคนเดียว


รีวิว ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง


ในที่สุดพ่อของเธอก็ตัดสินใจพาเธอนั่งรถไฟไปหาแม่ด้วยกันที่เมืองปูซาน  แต่ระหว่างที่พ่อลูกโดยสารอยู่ในขบวนรถไฟนั้น กลับเกิดเหตุการณ์ประหลาด ซอมบี้ระบาด ไปทั่วทุกเมือง รวมถึงลามไปบนขบวนรถไฟนั้นด้วย จนทำให้คนเกือบหมดทั้งขบวนรถไฟต้องกลายเป็นผีดิบซอมบี้  ความสนุกและตื่นเต้น ลุ้นระทึกเริ่มต้นจากจุดนี้ ทั้งสองพ่อลูกและคนอื่นๆ ที่โดยสารมาในขบวนรถนี้ จะต้องหันมาสู้กับซอมบี้ เพื่อเอาชีวิตรอด และท่ามกลางซอมบี้ที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ  บนรถไฟแคบๆ นั้น  ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายเลยกับการที่จะหนีและเอาชีวิตอยู่  ส่วนท้ายสุดจะตายกันหมด หรือจะรอดกันสักกี่คน ต้องรีบตามไปลุ้นกันต่อในโรงภาพยนตร์ครับเรื่องย่อ train to busan

ความน่าสนใจของหนังเรื่อง Train to Busan หรือ  ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง ไม่ได้อยู่ที่ความตื่นเต้น น่ากลัว หรือ บ้าคลั่งของเหล่าซอมบี้ แต่กลับเป็นเนื้อหาที่แฝงไว้ด้วยแง่คิดเกี่ยวกับชีวิตและสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด ความรักตัวกลัวตาย ความเห็นแก่ตัว และอีกสารพัดสันดานดิบเถื่อนของมนุษย์แต่ละคนที่แสดงออกมา  แต่ในแง่งดงามของหนังเรื่องนี้ เราก็จะได้เห็น ความรักความผูกพัน ความเสียสละ ของสามีภรรยา ของเพื่อนกับเพื่อน  ของพ่อกับลูก และการใช้ไหวพริบสติปัญญาเพื่อแก้ไขปัญหาและเอาตัวรอด  แง่คิดที่สอดแทรกอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังที่มีคุณค่าและน่าสนใจมาก  โดยเฉพาะคำสอนของพ่อที่ให้กับลูกสาวไว้ จนโยงไปถึงฉากจบอันสุดแสนประทับใจ และยากที่จะคาดเดา เรียกว่าลุ้นกันตัวโก่งจนนาทีสุดท้าย  ถือว่า เป็นหนังที่มีครบทุกรส ไม่ว่าจะ ตื่นเต้น แอบฮา และน่าประทับใจ แถมให้ด้วยแง่คิดดีๆ  อีกเพียบ เรียกว่ามาแบบจัดครบทุกกระบวนท่าเลยทีเดียว


 
สำหรับคะแนน รีวิวหนัง ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง Train To Busan นั้น ในส่วนของดารานักแสดง ไม่ว่าจะเป็นดาราผู้ใหญ่ ดาราเด็ก ดาราวัยรุ่น แสดงกันได้ดี สมบทบาท ผมให้ที่ 9/10  ในส่วนของเนื้อหา สาระ แง่คิด ผมให้ที่ 9.5/10  ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ทำได้ดี กระชับฉับไว ไม่เยิ่นเย้อ มีให้ลุ้น ให้ประทับใจ กันตลอดเรื่องเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉากจบ ทำได้ดี ผมให้ที่ 9/10  ในส่วนของสเปเชียลเอฟเฟค หรือ การตกแต่งหน้าตาซอมบี้ให้ดูน่ากลัวสยองขวัญ แม้อาจทำได้ไม่ถึงขั้นฮอลลีวู๊ด แต่ก็ไม่ถึงกับแย่จนรับไม่ได้  สำหรับบผมโดยรวมถือว่าโอเค ผมให้คะแนนในส่วนนี้ที่ 8.5/10 สรุปคะแนนรวม รีวิวหนัง ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง Train To Busan ผมให้ที่ 9/10 เป็นหนังเกาหลีที่ดีที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของปีนี้  โดยเฉพาะจุดเด่นของเรื่อง ที่แฝงข้อคิดลึกๆ ในแทบทุกฉากทุกตอนของหนัง  คนชอบหนังซอมบี้ คนชอบหนังชีวิต คนชอบหนังที่ให้แง่คิดดีๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ


 

อาจารย์บอม


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

fifteen − eight =