รีวิวหนัง ฉลาดเกมส์โกง  Bad Genius


รีวิวหนัง ฉลาดเกมส์โกง


ถือเป็นหนังเรื่องที่ 3 จากค่าย GDH แล้ว สำหรับ  ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius  ผลงานการกำกับของ “ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ”  หรือ “บาส” (ซึ่งเคยกำกับหนังเรื่อง เคาท์ดาวน์ มาก่อน)   ในวันที่นั่งเขียนรีวิวนี้ (4 พค.2560)  หนังเรื่องนี้ได้เข้าฉายเป็นวันแรก ดูด้วยสายตาแล้ว จำนวนคนที่ตีตั๋วเข้าไปชมก็ค่อนข้าง อุ่นหนาฝาคั่งตั้งแต่รอบเช้าเลยทีเดียว  ผมขอเล่าเรื่องย่อของหนังให้ฟังก่อน


 


รีวิวหนัง ฉลาดเกมส์โกง


เรื่องเริ่มจาก  “ลิน” (รับบทโดย ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) สาวน้อยนักเรียนมัธยมปลาย ที่เรียนเก่ง และกีฬาเด่น เรียกว่ากวาดรางวัลแทบทุกชนิดมาแล้ว  แต่ด้วยความกดดันในปมของชีวิตบางประการ และความต้องการที่จะยกระดับชีวิตของตัวเองขึ้น จึงทำให้เธอกลายเป็นที่พึ่งของเพื่อนๆ ในการทำข้อสอบ โดยแลกกับเงินเป็นค่าตอบแทน ความฉลาดของเธอทำให้เธอสามารถคิดค้นสารพัดกลยุทธ์ในการช่วยเพื่อนในการลอกข้อสอบ  ขณะที่ชีวิตของชายหนุ่มอีกคนคือ “แบงค์” (รับบทโดย ชานน สันตินธรกุล หรือ เน็ท จาก ซีรี่ ฮอร์โมนส์) ก็เป็นเด็กเรียนเก่ง ที่ยึดมั่นในคุณธรรมและความซื่อสัตย์ เป็นอย่างมาก เขาต่อต้านการทุจริตและคดโกงในทุกรูปแบบรวมทั้งการลอกข้อสอบด้วย  ดังนั้นจะเห็นว่า “ลิน” กับ “แบงค์” เหมือนจะเดินกันคนละเส้นทาง แม้ว่าทั้งสองคนนี้จะอยู่โรงเรียนเดียวกัน รวมทั้งเป็นคู่แข่งกันทางด้านการเรียนด้วย  แต่ท้ายสุดสิ่งที่เกิดขึ้นคือ หนังช๊อคเราด้วยการที่ ทั้งสองต้องมาร่วมมือกันทุจริตการสอบแบบข้ามทวีปเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งที่ทำให้ทั้งสองมาร่วมมือกันก็คือ “เงิน” ก้อนโตที่ล่อใจ  ส่วนตอนจบเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร และมีการหักมุม ขนาดไหน ผมอยากให้ไปดูเองครับ แต่รับรองสนุกและตื่นเต้น แบบลุ้นกันแทบนั่งไม่ติดเก้าอี้เลยทีเดียว 


สำหรับคะแนน รีวิวหนัง ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius ในส่วนของการดำเนินเรื่อง มีความกระชับฉับไว สนุก น่าติดตาม  ตื่นตาตื่นใจเร้าอารมณ์ได้ดี การ ลำดับภาพก็ทำได้ดี  ผมให้ในส่วนนี้เต็ม 10/10  ในส่วนของนักแสดงนำ ผมประทับใจ “น้องออกแบบ หรือ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง” ที่รับบท “ลิน”  น้องแสดงได้ดีทั้ง สีหน้า แววตา ท่าทาง ทำได้สมจริง จนคนดูอย่างผมแอบอินและลุ้นเอาใจช่วยเธอไปด้วย ในส่วนของ “ลิน” ผมให้ เต็ม 10/10  เช่นกัน สำหรับนักแสดงคนอื่นๆ  ถือว่าทำได้ดี ไม่แพ้กัน ผมให้รวมๆ ที่ 9.5/10    ในส่วนของมุมกล้อง ดนตรีประกอบ ทำออกมาได้ดีมาก ผมให้ที่ 9.5/10 


รีวิว ฉลาดเกมโกง


ในส่วนของเนื้อเรื่องข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ ผมต้องชมเลย มันสะท้อนเรื่องความเป็นตัวตนของมนุษย์ได้ชัดเจนที่สุด  ผมดูเรื่องนี้แล้วไม่ได้รู้สึกโกรธหรือเกลียดพระเอกนางเอกเลย แต่กลับเห็นใจ เข้าใจ และทึ่งในหนังไทยเรื่องนี้ ที่สะท้อนความเป็นจริงในหลายๆ ด้านของจิตใจของมนุษย์และชนชั้นของสังคมไทยออกมาได้อย่างถึงแก่นถือเป็นหนังไทยที่ดีมากๆ  ครบเครื่อง สรุปผมให้ คะแนนรวมของ หนัง ฉลาดเกมส์โกง Bad Genius ที่  10/10 โดยไม่ลังเล  ท่านอาจสงสัยว่า หนังเรื่องนี้ ไม่มีอะไรขัดใจผเลยสักนิดเหรอ  หากจะให้หาจุดที่ไม่ถูกใจผม (ซึ่งก็ไม่ได้แปลว่าหนังไม่ดีนะครับ) ก็คือบทสรุปตอนจบที่ผมคิดว่ายังไม่สะใจหรือสะท้อนแก่นได้สุดๆ เหมือนใจผมคิดไว้ เพราะการดำเนินเรื่องของหนังเหมือนจะปูทางให้จบไว้อีกแบบ แต่กลายเป็นหักมุมจบแบบทุ่งลาเวนเดอร์ (ไปซะอย่างนั้น) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด ว่าหนังจะมีบทสรุปแบบไหน แต่ ฉลาดเกมส์โกง ก็ยังเป็นหนังที่ดีมากๆ สมราคาค่าย GDH อย่างเต็มภาคภูมิครับ


 

อาจารย์บอม


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น