รีวิวหนัง เพื่อนที่ระลึก The Promise


รีวิวหนัง เพื่อนที่ระลึก


หากจะนับ หนัง เพื่อนที่ระลึก The Promise เป็นหนังผี ก็คงเป็นหนังผีที่เรียกน้ำตาคนดูได้เป็นขันเป็นโอ่ง เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว  โดยเรื่องนี้ได้ “จิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์”  จาก “ลัดดาแลนด์” มาเป็นผู้กำกับ  ดังนั้นคงพอการันตีความสยองขวัญได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว มาดู เรื่องย่อ หนัง เพื่อนที่ระลึก กันสักหน่อย


รีวิว เพื่อนที่ระลึก


บุ๋ม กับ อิ๊บ สองสาวมัธยมเป็นเพื่อนที่รักกันมากๆ พ่อของทั้งคู่ทำธุรกิจก่อสร้างคอนโดฯ หรูหราสูงระฟ้าด้วยกัน  แต่หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 2540 พ่อของทั้งคู่ก็ถึงขั้นล้มละลาย แล้วลามไปกลายเป็นปัญหาในครอบครัว  ทำให้ทั้งสองสาวตัดสินใจนัดกันฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหาทั้งหมดที่รุมเร้า โดยใช้คอนโดร้าง ที่พ่อของเธอทั้งคู่สร้างค้างไว้นั้น เป็นที่ปลิดชีพของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาฆ่าตัวตายจริงๆ บุ๋มกลับกลัวจนไม่กล้าฆ่าตัวตาย ตามที่ได้ให้สัญญากับอิ๊บไว้ ขณะที่ อิ๊บ นั้นได้ยิงตัวตายไปก่อนแล้ว 


รีวิว เพื่อนที่ระลึก


เหตุการณ์ผ่านไป 20 ปี บุ๋ม กลายเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่โต และมีโอกาสได้กลับไปพัฒนาฟื้นฟู โครงการคอนโดร้างนั้นอีกครั้งหนึ่ง  โดย บุ๋ม มีลูกสาววัยรุ่นที่น่ารักชื่อ เบล ผู้เป็นดั่งแก้วตาดวงใจของเธอ  การกลับมาที่คอนโดร้างของเธอครั้งนี้ ทำให้วิญญาณของ อิ๊บ มาขอทวงสัญญาชีวิตที่บุ๋มเคยให้ไว้ แต่ อิ๊บ ไม่ได้ต้องการชีวิตเธอ แต่ต้องการชีวิตของ เบล   ในฐานะแม่ บุ๋ม ย่อมต้องปกป้องลูกสาวของเธอ อย่างสุดชีวิต แต่จะปกป้องได้หรือไม่ อันนี้ ต้องไปดูเอง แต่ย้ำว่าไม่ได้จบแบบที่ท่านนึกไว้หรอกนะ (ฮั่นแน่ มีทิ้งปมไว้ให้คิดอีก 55)


หนัง เพื่อนที่ระลึก ไม่ใช่หนังผี สไตล์ ตะลุ้งตุ้งแช่ หรือ โผล่มาแหกอก ถลกหนังหัว คลานกระดืบๆ บนพื้นห้อง แต่เป็นหนังที่เล่นจังหวะ จะโคนได้ดี แทบไม่เห็นหน้าเห็นตาผี แค่โผล่มาพอว่อบๆ แว่บๆ  แต่อาศัยการละเมอของน้องเบล เป็นตัวเดินเกมความสยองแทน ซึ่งก็ทำออกมาได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่อง ผูกเรื่องการฆ่าตัวตายกับการล่มสลายของเศรษฐกิจไทย และการไหลลื่นต่อเนื่องของเหตุการณ์ในภาพยนตร์ก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว ในส่วนนี้ผมให้ที่ 9/10  สำหรับในส่วนของ ดารานำ โดยเฉพาะ บี น้ำทิพย์ ในบทของ บุ๋ม คุณแม่ผู้รักลูกยิ่งชีวิต อันนี้ผมให้เธอ 10/10  เล่นได้จับจิตจับใจ จนน้ำตาผมไหลเลยทีเดียว สำหรับนักแสดงคนอื่นๆ โดยรวมๆ ผมขอให้ที่ 8/10 ในส่วนของข้อคิด ที่ได้จากหนัง เพื่อนที่ระลึก ที่เด่นๆ เลยก็คือ เรื่องของความรัก ความผูกพัน ที่เพื่อนต่อเพื่อนมีให้กัน จนกลายเป็นคำสัญญา มรณะ  และความรักที่ผู้เป็นแม่มีต่อลูก  ซึ่งหนังฉลาดที่จะผูกทั้งสองปมนี้เข้าด้วยกันและนำเสนอออกมาได้อย่างงดงาม ในส่วนข้อคิดนี้ผมให้ที่ 9/10  สรุปคะแนน รีวิวหนัง เพื่อนที่ระลึก ผมให้ที่ 9/10 เป็นหนังผี ที่ลึกซึ้งกินใจ ดูสนุก รับรองมีเสียน้ำตาแน่นอน โดยเฉพาะในตอนท้ายๆ ของเรื่อง ถือเป็นหนังดีที่ได้มาตรฐานของค่าย GDH ที่ผมอยากแนะนำให้ไปดูกันครับ


อาจารย์บอม

 

  


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น