หนังสือน่าอ่าน | โบกมือลา โลกาภิวัตน์


หนังสือ โบกมือลา โลกาภิวัตน์


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 40 ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า “โบกมือลา โลกาภิวัตน์” เขียนโดย “อนุช อาภาริรม และคณะ”  โดยหนังสือเล่มนี้ได้วิเคราะห์ สังเคราะห์ และประมวลสรุปเหตุการณ์และแนวโน้มต่างๆ ที่เกิดขึ้นในกระแสโลภาภิวัตน์ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยของเรา แม้ว่าเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้จะเป็นการบอกเล่าเหตุการณ์ตั้งแต่ปี  2543  แต่ก็ไม่ได้ตกยุคหรือล้าสมัย เพราะในอีกด้านหนึ่งกลับช่วยให้เราเข้าใจความเป็นมาเป็นไปของเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเราทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี


หนังสือเล่มนี้ ได้บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของแนวคิดที่อยู่เบื้องหลังกระแสโลกาภิวัตน์ รวมถึงองค์กรต่างๆ ที่ทำให้กระแสโลกาภิวัตน์แพร่ขยายไปทั่วโลก  นอกจากนั้นยังสะท้อนให้เห็นถึงด้านมืดของโลกาภิวัตน์ที่ได้รับการต่อต้านไปทั่วโลก เพราะเข้าไปคุกคามและลิดรอนสิทธิต่างๆ ของพลเมืองในประเทศโลกที่ 3 ผ่านทางองค์การระดับโลกต่างๆ ที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยมีชาติมหาอำนาจคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง


สิ่งที่ผมชอบคือหนังสือเล่มนี้ ประมวลเหตุการณ์ต่างๆ จากทั่วโลก ทั้งด้านบวกและด้านลบของกระแสโลกาภิวัตน์ มาเล่าให้เราฟังแบบง่ายๆ อ่านสบายๆ ไม่เครียด อ่านง่าย เข้าใจง่าย ถือว่าเป็นหนังสือที่คนสนใจด้าน เศรษฐกิจ การเมืองระหว่างประเทศ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นหนังสือดีอีกเล่มที่ผมอยากจะแนะนำครับ


 

(หนังสือหนา 120 หน้า ราคาปก 120 บาท พิมพ์ครั้งที่ 1  ปี 2544 อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง) 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

twelve + 7 =