หนังสือน่าอ่าน | อยู่กับฮิตเลอร์ จนชั่วโมงสุดท้าย


หนังสือ อยู่กับฮิตเลอร์จนชั่วโมงสุดท้าย


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 35 ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า “อยู่กับฮิตเลอร์จนชั่วโมงสุดท้าย”  เขียนโดย “เทราเดล  ยุงเงอ”  แปลโดย  “อาจารย์ อำภา โอตระกูล”   หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวัน และสไตล์การทำงานของฮิตเลอร์  โดยหนึ่งในเลขาส่วนตัวของเขา ผู้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับฮิตเลอร์ จนถึงชั่วโมงสุดท้าย ก่อนที่เขาจะตัดสินใจ ปลิดชีพตัวเอง


ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่ อีกแง่มุมของชีวิตฮิตเลอร์ ที่เล่าโดยคนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นความอ่อนโยนที่เขาแสดงออกมาต่อคนรักและสุนัขของเขา  รวมทั้งวิธีที่เขาผูกใจผู้ร่วมงาน  นอกจากนี้ ผู้เขียนยังได้เล่าถึงช่วงเวลาแห่งความอ่อนแอ และแข็งกร้าวของเขา  ซึ่งข้อมูลต่างๆ นี้  ช่วยทำให้เราเข้าใจประวัติชีวิตของจอมเผด็จการท่านนี้ได้ครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งขึ้น 


หนังสือเล่มนี้ได้รับการโจมตีจากหลายฝ่ายว่า อดีตเลขาเขียนถึงฮิตเลอร์ในแง่ดีเกินไป  อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจว่านี่เป็นมุมมองของผู้ที่เคยร่วมงานมใกล้ชิดกับฮิตเลอร์  ที่ตลอดเวลาทำงานนั้นแทบจะไม่ได้ออกจากบังเกอร์หรือศูนย์บัญชาการลับของฮิตเลอร์เลย  ดังนั้นโอกาสที่เธอจะรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับความโหดร้ายของสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นั้นแทบจะไม่มี

อีกท่านที่ผมขอชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง คือ ศาสตราจารย์พิเศษ อำภา โอตระกูล ผู้แปลหนังสือเล่มนี้จากต้นฉบับภาษาเยอรมัน ท่านแปลออกมาได้สละสลวย อ่านเข้าใจง่าย สนุกสนานน่าติดตาม เป็นอย่างยิ่ง เรียกว่าหยิบขึ้นมาอ่านแล้ววางแทบไม่ลงเลยทีเดียว   สำหรับท่านที่สนใจเรื่องราวประวัติชีวิตของฮิตเลอร์และประวัติศาสตร์โลก ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

 

(หนังสือหนา 296 หน้า ราคาปก 235 บาท พิมพ์ครั้งแรก มกราคม  2550 โครงการจัดพิมพ์คบไฟ) 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น