หนังสือน่าอ่าน | พระบรมไตรโลกนาถ ยุคปฏิรูปการปกครอง

 

หนังสือน่าอ่าน  พระบรมไตรโลกนาถ ยุคปฏิรูปการปกครอง


หนังสือน่าอ่านเล่มที่ 17 ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า “ พระบรมไตรโลกนาถ ยุคปฏิรูปการปกครอง“   ซึ่งเป็นหนังสือเล่าประวัติศาสตร์ โดยใช้ตัวการ์ตูนร่วมสมัย ในการดำเนินเรื่อง โดยคุณ “อรุณทิวา วชิรพรพงศา เป็นผู้วาดภาพการ์ตูน และเรียบเรียงเนื้อหา โดย “ทีมงาน E.Q.Plus” ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือ สามารถเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ให้เข้าใจได้ง่ายผ่านการ์ตูน  ยอมรับว่า ผมเป็นคนหนึ่งที่มักจะสับสนกับลำดับของช่วงเหตุการณ์ต่างๆ ในประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างกรุงศรีอยุธยา สุโขทัย และพิษณุโลก แต่เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ที่มีการนำเสนอในแบบการ์ตูน  กลับทำให้ผมเข้าใจที่มาที่ไปของเรื่องราวต่างๆ และลำดับเหตุการณ์ ได้ดียิ่งขึ้น  ต้องถือว่าเป็นสื่อการเรียนการสอน หรือ หากเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาก็ถือว่าน่าสนใจมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะกับเด็กๆ แม้กระทั่งผู้ใหญ่ หรือผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ ก็ไมควรพลาดเช่นกัน

หนังสือเล่มนี้เริ่มเล่าตั้งแต่ก่อนที่พระบรมไตรโลกนาถจะประสูติ จนถึงที่มาที่ไปในราชสกุลท่านและเพราะเหตุใดท่านจึงสามารถเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างกรุงสุโขทัยกับอยุธยาให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมทั้งเบื้องหลังที่มาที่ไหน เหตุใดท่านจึงมีแนวคิดในการปฏิรูปการปกครอง และสามารถปฏิรูปได้สำเร็จ รวมทั้งได้ทรงตรากฎมณเฑียรบาลที่ใช้สืบต่อกันมาเป็นระยะเวลานานด้วย 

หนังสือ “พระบรมไตรโลกนาถ  ยุคปฏิรูปการปกครอง” ถือเป็นหนังสือการ์ตูน แนวเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ไทย เล่มแรกที่ผมได้มีโอกาสอ่าน (ยอมรับว่าเมื่อก่อนมองข้ามหนังสือแนวนี้ไป เพราะคิดว่าน่าจะเหมาะกับเด็กๆ และไม่ค่อยชอบตัวการ์ตูนแนวญี่ปุ่น เท่าไร แต่เมื่อได้มาอ่านเล่มนี้แล้ว กลับชอบ เพราะทำให้เข้าใจเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ได้ง่ายขึ้นมาก)  ถือเป็นหนังสือที่ดีมากๆ อีกเล่มหนึ่งที่อยากแนะนำครับ เป็นหนังสือที่เด็กอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดี  เพลิดเพลินและได้ความรู้ความเข้าใจประวัติศาสตร์ดีขึ้นมากครับ


(หนังสือหนา 140 หน้า ราคาปก 119 บาท พิมพ์ครั้งที่ 4 / มิถุนายน2548 สำนักพิมพ์  E.Q. PLUS)

 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น