หนังสือน่าอ่าน | บิ๊กตู่ นายกฯ โหด มัน ฮา


 

รีวิว หนังสือ บิ๊กตู่ นายก โหด มัน ฮา


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 14 ที่ผมอ่านจบในปี 2560  ชื่อว่า “ บิ๊กตู่ นายกฯ โหด มัน ฮา ” โดย “วาสนา  นาน่วม หนังสือเล่มนี้มี  คำนิยาม (ไม่ใช่ คำนิยมนะ 555)  โดยตัวของ “พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา”  เองด้วย เรื่องราวส่วนใหญ่ในหนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับแนวคิด และบุคลิกของท่านนายกฯ ในมุมมองของนักข่าวสายทหารคนดัง อย่าง วาสนา นาน่วม ผู้ซึ่งเกาะติดนายกฯ มาตั้งแต่สมัยรับราชการทหาร ซึ่งเธอมีทั้งข้อมูลเชิงลึกและเชิงลับแบบจัดครบมาเต็มให้เราอ่านกันเลยทีเดียว


หนังสือเล่มนี้ ช่วยให้เราได้รู้จักท่านนายกฯ ในมุมที่หลากหลายขึ้น  ทำให้เราเข้าใจความคิดลึกๆ ในใจของพลเอกประยุทธ์ และวิธีการในการบริหารประเทศ รวมถึงทัศนคติที่ท่าน ที่มีต่อ นักข่าว นักการเมือง และประเด็นความขัดแย้งในสังคม  ถือว่าครบรสทั้ง โหด มัน ฮา และ ฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้ง ด้วย 

ต้องถือว่า หนังสือเล่มนี้ อ่านง่าย อ่านสนุก มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าใจวิธีคิดของผู้นำประเทศ และแรงจูงใจต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของนายกฯ ในแต่ละสถานการณ์  ซึ่งอิงอยู่กับพื้นฐานความเป็นทหารในสายเลือด โดยเฉพาะความเป็นทหารเสือราชินี ที่มีแต่ความจงรักภักดีต่อสถาบันเป็นอย่างมาก 


สำหรับผู้อ่านที่สนใจ ประวัติ แนวคิด ของบุคคลสำคัญ  ควรอ่านเล่มนี้ เพราะฝีไม้ลายมือในการเขียนและ ข้อมูลเชิง ลับ ลวง พราง  ในแบบของ วาสนา นาน่วม ทำให้หนังสือเล่มนี้หยิบอ่านแล้ววางแทบไม่ลง  ถือว่า เป็นหนังสือที่อ่านแล้วสนุก ได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับนายกฯ โหด มัน ฮา ท่านนี้  


(หนังสือหนา 200 หน้า ราคาปก 170 บาท พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2558 สำนักพิมพ์มติชน)


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น