หนังสือน่าอ่าน | เต๋าแห่งประชาธิปไตย


หนังสือ เต๋าแห่งประชาธิปไตย


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 22  ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า เต๋าแห่งประชาธิปไตย”  โดย “เสกสรรค์  ประเสริฐกุล” หนังสือเล่มนี้รวบรวมบทสัมภาษณ์ของอาจารย์เสกสรรค์ ในช่วงปี พ.ศ. 2550 -2555   ทั้งหมด 7 เรื่อง โดยในหนังสือได้สะท้อนมุมมองและความคิดของอาจารย์ในฐานะเป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ เกี่ยวกับ โครงสร้างทางการเมือง และอำนาจในสังคมไทย โดยไม่เน้นเรื่องสีเสื้อ แต่วิเคราะห์เจาะลึกถึงความเป็นมาเป็นไป รวมทั้งวิธีการในการแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วย  


อาจารย์เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ถือเป็นนักเขียนในดวงใจของผมคนหนึ่ง  งานเขียนของอาจารย์มีมุมมองและภาษาที่สวยงาม เฉียบคม ไม่ใช่แค่เฉพาะในเรื่องทางการเมืองหรือรัฐศาสตร์ แต่ยังรวมไปถึงเรื่องธรรมชาติ และเรื่องชีวิต หากมีโอกาสลองหางานเขียนเล่มอื่นๆ ของอาจารย์มาอ่าน รับรองท่านจะติดใจและกลายเป็นแฟนประจำของหนังสืออาจารย์เหมือนผมแน่ๆ  


หนังสือ “เต๋าแห่งประชาธิปไตย” เหมาะกับผู้ที่สนใจการวิเคราะห์เหตุบ้านการเมืองไทยในเชิงรัฐศาสตร์   แม้ว่าหลายเหตุการณ์จะล่วงเลยมาหลายปีแล้วก็ตาม แต่การที่จะวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันให้ลึกซึ้งชัดเจน จำต้องรู้ประวัติศาสตร์และที่มาที่ไปของเหตุการณ์นั้นๆ ด้วย หนังสือ “เต๋าแห่งประชาธิปไตย” เป็นหนังสือดีอีกเล่มที่ไม่ควรพลาด  ผมขอแนะนำครับ


(หนังสือหนา 327  หน้า ราคาปก 285 บาท  พิมพ์รวมเล่มครั้งแรก ตุลาคม 2556 
สำนักพิมพ์สามัญชน) 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น