หนังสือน่าอ่าน ศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา

 

 หนังสือ ศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา เบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน


หนังสือน่าอ่าน ศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา  เขียนโดย เบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน ” เป็นหนังสือ เล่มที่ 22  ที่ผมอ่านจบในปีนี้   ผู้เขียนได้ชื่อว่าเป็นนักวิชาการที่มีความสนใจในเรื่องของอินโดนีเซียศึกษา จนกระทั่งโดนสั่งแบนห้ามเข้าประเทศ ทำให้เขาหันมาสนใจเรื่องไทยศึกษา เพราะในช่วงที่เขาสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัย คอร์แนล เป็นช่วงที่ปัญญาชนไทยรุ่น 1960 เดินทางไปศึกษาต่อ ทำให้เขาสามารถค้นคว้าเกี่ยวกับการเมืองไทย ทั้งจากเอกสารและการพูดคุยกับนักศึกษาในรุ่นนั้น ซึ่งเป็นผู้ผ่านเหตุการณ์เดือนตุลามาด้วยตนเอง


หนังสือเล่มนี้ มีทั้งหมด 9 บท โดยความน่าสนใจของเนื้อหาคือ การเปรียบเทียบปรากฏการณ์ต่างๆในประวัติศาสตร์การเมืองไทย กับประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ ทำให้เราเห็นบริบท ต่างๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอิทธิพลของลัทธิอาณานิคม ที่ส่งผลกระทบมาถึงปัญหาการเมืองในปัจจุบันของหลายๆ ประเทศในแถบนี้  และความที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใครอย่างประเทศไทย ก็นำมาซึ่งปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง เบน วิเคราะห์ไว้ได้อย่างน่าสนใจมาก


หนังสือเล่มนี้ ถือเป็นหนังสืออีกเล่มที่ผมอ่านแล้วชอบมากที่สุดในปีนี้  ผู้เขียน มีมุมมองและความคิดที่ลึกซึ้ง และการนำเสนอที่ทำให้เราได้เห็นอีกมุมที่แตกต่างกันออกไป และที่ต้องปรบมือให้ คือ บรรดานักแปลที่ร่วมกันแปลหนังสือเล่มนี้ เพราะแปลออกมาได้ดีมากๆ ทำให้ อ่านเข้าใจง่ายและสนุกสนาน รวมทั้งได้ความรู้ อย่างครบถ้วน  ครับ


(หนังสือหนา 280 หน้า ราคาปก 350 บาท พิมพ์ครั้งแรก 2558 สำนักพิมพ์ ฟ้าเดียวกัน)

 

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น