รีวิวหนัง  Dunkirk  ดันเคิร์ก


 

รีวิวหนัง ดันเคิร์ก

ต้องถือว่า หนัง ดันเคิร์ก เป็นหนังที่ได้รับการกล่าวขวัญเรื่องหนึ่ง เนื่องเพราะชื่อชั้นของผู้สร้างอย่าง  “คริสโตเฟอร์ โนแลน” ผู้โด่งดังมาจาก Interstellar  Inception และ The Dark Knight สำหรับในส่วนของดาราก็ขนกันมาแบบคับคั่งจัดเต็มมากๆ  ทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า ล้วนเป็นดาราดังๆ ที่มีผลงานมาแล้วทั้งนั้น  เอาเป็นว่า มาฟังเรื่องย่อกันก่อนดีกว่า

 รีวิวหนัง ดันเคิร์ก


ทหารอังกฤษกับทหารของฝ่ายพันธมิตร ถูกโจมตีแบบประชิดติดพัน จากทหารนาซี เยอรมันจนถอยร่นมาติดทะเล เรียกว่าถอยกันจนไม่มีที่จะถอยล่ะ (ถอยอีกทีตกทะเลไปเลย)   แต่ด้วยจำนวนทหารที่กำลังระส่ำระสายและมีเป็นจำนวนมาก คือมากจริงๆไม่ใช่แค่หลักพัน แต่เป็นหลักแสน คือต้องหาทางอพยพกลับบ้านให้ได้ ไม่งั้นตายกันหมดแน่   ขณะที่กำลังถอยนั้น ก็โดนกองทัพนาซีเยอรมันก็ รุมถล่มทั้งบนบก ในน้ำ ทางอากาศ เรียกว่าสถานการณ์คับขันมาก ในการต้องขนทหารหลักแสนกลับบ้านจะต้องใช้เรือพิฆาตลำใหญ่เข้าไปรับทหารที่ชายหาด แต่น้ำก็ตื้นเกินไป ต้องระดมพวก เรือประมง เรือยอร์ช เรือท่องเที่ยว ของชาวบ้าน เข้าไปช่วยขนทหารกันเลยทีเดียว แต่ท้ายสุดจะช่วยออกมาได้หรือไม่  จะรอดจะตายกันกี่ศพ อันนี้ต้องไปดูเอง ประมาณนี้นะครับ เรื่องย่อ แบบย่อจริงๆ จังๆ เลยของผม ( 5555 )


จุดเด่นสุดๆ ของหนังเรื่องนี้ คือ “ภาพสวย” มุมกล้องนี่ถือว่าโคตรเทพ  สามารถสื่ออารมณ์ บีบคั้นความรู้สึกของคนดูผ่านภาพที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถสะท้อนให้เห็นธาตุแท้ในการเอาตัวรอดของมนุษย์ และความเจ็บปวดสูญเสียของสงครามที่ไม่ก่อให้เกิดผลดีอะไรเลย  ในส่วนของการใช้ภาพเล่าเรื่องและสื่ออารมณ์นี้  (อ่อ ดนตรีประกอบก็เจ๋งมากๆ ด้วย) ผมให้ที่ 10/10  ในส่วนของเนื้อหา หากท่านไม่ได้ชอบหนังแนวสงครามหรืออินกับประวัตศาสตร์การเมืองสมัยสงครามโลกเท่าไร  ก็อาจจะหลายช่วงหลายตอนที่เบื่อๆ เพราะเนื้อหาบางตอน ที่ตัดสลับไปมา ก็อาจทำให้เรางงได้ง่ายๆ เหมือนกัน  แต่อย่างที่บอกไว้ตอนต้น ภาพของเขาสวยเล่นกับฟีลลิ่งเราได้ดีเยี่ยม ถึงแม้ว่าบางช่วงดูไม่รู้เรื่อง ก็ยังเพลิดเพลินกับความงามของภาพต่างๆ ได้ดี  สำหรับการดำเนินเรื่องและความสนุกสนาน ผมให้ที่ 8.5/10  ในส่วนของนักแสดงต้องยอมรับว่าเล่นกันได้ดี สมจริงมาก อินเนอร์มาเต็มๆ  อันนี้ผมให้ที่  9/10 


รีวิวหนัง Dunkirk


สรุปคะแนนโดยรวมหนังเรื่องนี้ผมให้ 9/10 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูหนังที่ให้ แง่คิด  ภาพสวยงาม มุมกล้องยอดเยี่ยม ดนตรีไพเราะเร้าใจ ไปดูเถิดครับ ไม่ผิดหวัง แต่หากอยากดูเพื่อสนุกสนาน  เฮฮา  แบบไม่ต้องคิดไรตามมาก อันนี้ไม่ค่อยอยากจะแนะนำ เพราะอาจมีหลับได้  โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ ไม่เหมาะจะพาไปดู ไม่ใช่ว่ามีฉากรุนแรงโหดร้ายหรืออะไรนะ แต่เด็กจะดูแล้ว ไม่เข้าใจ ดูไม่สนุกและ ท้ายสุด เด็กจะหลับครับ 


อาจารย์บอม

 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น