หนังสือน่าอ่าน | หมายเหตุมนุษย์


หนังสือ หมายเหตุมนุษย์ วรศักดิ์ มหัทโนบล


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 12 ที่ผมอ่านจบในปี 2560 ชื่อว่า  มายเหตุมนุษย์”  เขียนโดย วรศักดิ์  มหัทธโนบล  หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมบทความที่ อาจารย์วรศักดิ์ เขียนลงในหนังสือพิมพ์รายวัน และนิตยสาร รายสัปดาห์ ซึ่งสะท้อนมุมมองของอาจารย์ ต่อผู้คน และ เหตุการณ์ในบ้านเมืองในช่วงปี 2537 – 2540 ทั้งบริบท ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม   แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปนานนับสิบปีแล้ว แต่ความคิดและมุมมองที่อาจารย์สะท้อนออกมาผ่านข้อเขียนของท่านในหนังสือเล่มนี้ก็ยังแหลมคมและให้ข้อคิดที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์เหตุการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี


ที่ผมตัดสินใจหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านก่อนเล่มอื่น  (ทั้งๆ ที่ยังมีหนังสืออีกกองพะเนินรอคิวอ่านอยู่ที่บ้าน 555)  ก็เพราะชื่อของผู้เขียน อย่าง อาจารย์ วรศักดิ์ มหัทธโนบล นั้น เป็นเครื่องการันตีได้ถึงคุณภาพงานเขียนที่ อ่านง่าย อ่านสนุก อธิบายความได้ชัดเจนแหลมคม และเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระความรู้   โดยในหนังสือเล่มนี้ท่านได้แบ่งบทความของท่านออกเป็น ภาคคือ มนุษย์โลกย์ กับ มนุษย์มายา  โดยผมขอยกชื่อตัวอย่างบทความที่น่าสนใจ มาให้ดู เช่น เดอะบีทเทิ้ลส์ กับการเมืองไทย   เศรษฐกิจกับอำนาจที่สับสน  การต่อสู้ทางชนชั้นใน “ไททานิค”  เป็นต้น


ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้อยู่ที่มุมมองที่ผู้เขียนมีต่อเหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ ล้วนน่าสนใจและช่วยให้ผู้อ่านอย่างเราได้รับมุมมองใหม่ๆ รวมทั้งความรู้เพิ่มขึ้นอีกมากมาย เป็นหนังสือที่ดีอีกเล่มที่ผมอยากแนะนำให้ไปหาอ่านกันครับ โดยเฉพาะกับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และเรื่องราวในบ้านเมืองเรา ช่วงปี  2537 –2540 ครับ


(หนังสือหนา 192 หน้า ราคาปก 85 บาท พิมพ์ครั้งแรก 2542 สำนักพิมพ์สามัญชน)

 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น