Rose – Road : ถนนสายกุหลาบ

roadrose
 “ชีวิตไม่ได้เป็นดั่งนถนนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ”  ได้ยินวลีนี้ทีไรนึกถึงคำศัพท์ที่อยู่ในวลีนี้ขึ้นมาทุกที   เพราะเรามักจะออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษคู่หนึ่งที่อยู่ในวลีนี้สลับกันไปมาอยู่เสมอๆ
 อย่ากระนั้นเลย ผมขอนำมาเล่าให้ฟังโดยเริ่มที่คำว่า
 
Rose (อ่านว่า โรส) แปลว่า  ดอกกุหลาบ
 
คำนี้เป็นคำนาม แปลว่า “ดอกกุหลาบ ต้นกุหลาบ สีกุหลาบ ลายกุหลาบ กลิ่นกุหลาบ”  คืออะไรๆ ที่เป็นกุหลาบนี่เรียกว่า Rose ได้หมด ดังนั้นก่อนจะฟันธงแปลลงไป จะต้องไปดูและตีความเอาในแต่ละประโยคว่าเขากำลังหมายถึงอะไรของกุหลาบ  นอกจากนี้ Rose ยังสามารถแปลว่า “ปากพ่นของฝักบัวรดน้ำ”  หรือ แปลว่า “นางงาม” ได้อีกด้วย และหากใช้เป็นคำกริยา Rose จะแปลว่า “ทำให้เป็นสีแดงหรือทำให้เป็นสีกุหลาบ”  อย่างไรก็ตาม หาก  Rose ไปโผล่เป็นกริยาในประโยคที่เป็น Past Tense จะหมายถึงกริยาช่อง 2ของคำว่า Rise ที่แปลว่า “ขึ้น”   ดังนั้น คำว่า Rose นี้ ก่อนจะแปลจะตีความต้องสังเกตกันหลายชั้นหน่อย เพราะมีเรื่องของกริยาช่อง ที่เผอิญไปสะกดเหมือนกันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย มาดูอีกคำที่คล้ายๆ กันดีกว่า นั่นคือ
 
Road (อ่านว่า โรด) แปลว่า   ถนน
 
คำนี้เป็นคำนาม แปลว่า “ถนน”  ซึ่งถนนแบบนี้มักจะใช้ในกรณีเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง โดยไม่เกี่ยงว่าจะต้องเป็นถนนลาดยางหรือ ถนนคอนกรีต ถนนอะไรก็ได้ถ้าเชื่อมระหว่างเมืองต่อเมือง เราเรียกว่า  Road หมด นอกจากนี้  Road ยังแปลว่า “ทาง หรือ เส้นทาง” ได้อีกด้วย  แถมให้อีกสำนวนที่มักพบเห็นบ่อยๆ ในภาษาอังกฤษ คือ  On the road ซึ่งมีความหมายว่า “กำลังเดินทาง  กำลังท่องเที่ยว” 
 
คนไทยเรามักจะมีปัญหาในการออกเสียงคำว่า Rose – Road  โดยการออกเสียง Rose จะต้องมีเสียง “ส” หรือ เสียง  s ลงท้าย นั่นคือ “โรส”   ขณะที่การออกเสียง  Road จะต้องมีเสียง “ด”  หรือ dลงท้ายนั่นคือ “โรด”   ปัญหาที่พบบ่อยๆ คือ ออกเสียง Road แต่ไปลงท้ายด้วย s   และ พอออกเสียง Rose กลับไม่ยอมออกเสียง ลงท้าย  ซึ่งสำหรับฝรั่งหรือคนที่ฟังนั้นย่อมเกิดความเข้าใจผิดหรือไขว้เขวได้ว่า เรากำลังสื่อถึง  Rose กุหลาบ หรือ Road ถนนกันแน่    การจะเก่งภาษาอังกฤษได้ไม่ใช่ “ถนน (Road) ” ที่โรยด้วย  “กุหลาบ (Rose)”  แต่ก็ไม่ใช่ถนนที่ยากเกินจะเดินผ่าน หากเราหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ ครับ
 
อาจารย์บอม
 
Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

two × two =