รีวิวหนัง ขุนพันธ์


ขุนพันธ์ รีวิว


ถือเป็นหนังไทยฟอร์มยักษ์อีกเรื่องของปีนี้ สำหรับ “ขุนพันธ์”  สารภาพตรงๆ ว่าแรกที่ดูหนังตัวอย่าง แล้วผมรู้สึกเฉยๆ นะ คิดว่าคงเป็นหนังไทยแนวบู๊ๆ อีกเรื่องที่สร้างขึ้นมา เน้นคาถามอารมณ์ตีรันฟันแทง โดยเน้นขายชื่อชั้นดาราอย่าง “อนันดา เอเวริ่งแฮม” กับ “กฤษดา สุโกศล แคลปป์ หรือ น้อย วงพรู”    แต่เมื่อดูหนังจบบอกเลยว่า หนังเรื่องนี้มีอะไรดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะถึงเยอะมาก หากใครเป็นแฟนของผู้กำกับหนัง อย่าง  “เควนติน แทแรนติโน”(ผู้กำกับ KillBill, DJANGO, Hateful Eight) แล้วล่ะก็ หนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายแนวนั้นมาแบบเต็มๆ เลยครับ


เรื่องย่อ ขุนพันธ์


เรื่องย่อหนัง  ขุนพันธ์ เริ่มที่แถบเทือกเขาบูโดทางใต้ของไทย ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ มีจอมโจรขมังเวทย์อยู่คนหนึ่งชื่อว่า “อัลฮา วียะลู”  (รับบทโดย พี่น้อย วงพรู)  อาละวาดและขยายอิทธิพลไปทั่วดินแดนแถบนั้น จนชาวบ้านและตำรวจในพื้นที่ล้วนเกรงกลัวและไม่อยากมีปัญหากับโจรกลุ่มนี้เพราะเป็นโจรที่โหดร้ายแล้วยังได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอิทธิพลในท้องที่อีกด้วย


เรื่องย่อ ขุนพันธ์


แต่ในที่สุดผู้ใหญ่จากส่วนกลาง ก็ตัดสินใจส่งตำรวจมือปราบขาโหด อย่าง “ขุนพันธ์” (รับบทโดย อนันดา เอเวริ่งแฮม) ปลอมเป็นคนธรรมดามาฝังตัวอยู่ในพื้นที่ เพื่อสืบข่าวเรื่องโจรก๊กนี้  แต่ท้ายที่สุดความลับก็ถูกเปิดเผยว่า “ขุนพันธ์” นั้นเป็นตำรวจปลอมตัวมา พวกโจรจึงตามไล่ฆ่าขุนพันธ์ จนแทบเอาตัวไม่รอด แต่เนื่องจากทั้งโจร “อัลฮา วียะลู” และ “ขุนพันธ์” ต่างคนต่างมีอาคม ยิงฟันไม่เข้าด้วยกันทั้งคู่  สู้กันไปกันมา ลูกน้องตายกันเป็นเบือ ชาวบ้านก็ตายเยอะ ท้ายสุดเหลือกันสองคน ขุนพันธ์กับโจร แต่คงไม่ต้องบอกว่าใครตายใครรอด ส่วนจะตายแบบไหน อย่างไรในเมื่อหนังเหนียวด้วยกันทั้งคู่ อันนี้ขอเชิญไปติดตามชมกันได้ในโรงภาพยนตร์ครับ


 รีวิวหนัง ขนพันธ์


หนังเรื่อง “ขุนพันธ์”  นี้ เป็น หนังที่ดีเกินคาด โดยเฉพาะฉากแอคชั่น ต่อยตีและยิงกัน ได้สนั่นจอมากๆ   ทั้งเพลงประกอบภาพยนตร์ ก็มาแนวเคาบอยลุยเดี่ยวกันเลยทีเดียว  หากท่านเคยดูหนังของผู้กำกับอย่าง  “เควนติน แทแรนติโน่”   ผมว่าหนังเรื่องนี้มีกลิ่นอายของเควนตินอยู่มากๆ ไม่ใช่แค่หนังไทยตีรันฟันแทงแบบเดิมๆ  แต่มุมกล้องและคิวบู๊แบบบ้าระห่ำหลุดโลกนั้น สะใจคนดูขาโหดมาก แม้บางฉากอาจไม่ค่อยสมเหตุสมผล ว่าจะยิงกันทำไม (วะ)  แต่ก็สะใจดีนะ คือ เจอกันยิงกันเลย เลือดสาด ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง 555 

สรุปคะแนน รีวิวหนัง ขุนพันธ์ ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ชมเลยครับว่า ทำได้ดี ตื่นเต้นตั้งแต่นาทีแรกยันนาทีสุดท้าย ไม่มีเบื่อไม่มีง่วงไม่มีหาว ดำเนินเรื่องได้กระชับฉับไว  แม้หลายฉากจะติดกลิ่นอายหนังไทยแบบเดิมๆ มาบ้าง แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดี ให้ที่ 9/10  ในส่วนของฉากบู๊แอคชั่น ตีรันฟันแทง ทำได้ดีมากอันนี้ให้ 9.5/10  ส่วนของนักแสดงนำโดยเฉพาะ “อนันดา เอเวอริ่งแฮม”  และ “พี่น้อย วงพรู”  อันนี้ท๊อปฟอร์มมาก ทั้งสีหน้าแววตาและท่าทางการแสดงออกสมจริงแบบสุดๆ และขอยกนิ้วให้ “เสือสัง” ที่รับบทโดย “เดี่ยว ชูพงษ์ ช่างปรุง” ที่เล่นบทบู๊ได้มันส์มากๆ   ขอให้คะแนนแบบเทหมดใจสำหรับทีมนักแสดงทุกคนที่ 10/10  ในส่วนของดนตรีประกอบและมุมกล้องหลายฉากทำออกมาได้ งดงาม แปลกตาน่าสนใจ ออกมาคล้ายๆ แนว  “หม่อมน้อย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล” ในบางฉากเหมือนกัน ผมขอให้ที่ 9.5/10  


ผู้กำกับ ขุนพันธ์


ท้ายสุดขอปรบมือดังๆ ให้ผู้กำกับหนังเรื่องนี้คือ “ก้องเกียรติ โขมศิริ” ผมขอบอกว่า “คุณสุดยอดมาก”   สรุปคะแนนรวมของหนัง “ขุนพันธ์” ให้ที่ 9.5/10   เป็นหนังบู๊ที่มันส์สะใจจริงๆ แต่ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า หลายฉากในเรื่องนี้ มีความรุนแรงและบางฉากแอบมีวาบหวิวอยู่บ้าง จึงไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชน สักเท่าไรนัก   คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้วิจารญานในการพาเด็กๆ เข้าไปดู  แต่สำหรับผู้ใหญ่สายโหด เชิญรีบไปดูกันได้เลย รับรองมันส์เลือดหยดตั้งแต่ฉากแรกยันฉากสุดท้าย !!


อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

2 × four =