รีวิวหนัง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง

รีวิว โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง

 
ปกติ ผมไม่ค่อยจะไว้ใจหนังไทยเท่าไรเข้าไปดูทีไรกลับออกมาแบบเสียดายตังค่าตั๋วทุกที  ยิ่งเป็นหนังในแนวชีวประวัติของคนดังๆ  ยิ่งทำให้การนำเสนอให้สนุกน่าติดตาม ยิ่งยากไปกว่าเดิม   แต่สำหรับ หนัง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง นี่ ผมบอกเลยว่าทำได้ดีเกินคาด  อารมณ์แรกกะไว้ว่าเราไม่ใช่คนเล่นกอล์ฟ คงจะดูไม่รู้เรื่อง แต่เข้าไป หนังก็ดักไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องเลยว่า ท่านที่เข้ามาดู คงจะนึกว่า หนังเรื่องนี้เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟสินะ  (ฮ่าๆ อันนี้ผมแอบขำในใจ รู้ได้ไงหว่า?)  แต่ อย่างที่บอก จริงๆ แล้วหนังเรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวและเป็นครอบครัว ที่มีดราม่ากันหนักพอสมควรเลยทีเดียว  ส่วนเรื่องย่อก็จะประมาณนี้

 

รีวิว โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง

 

 
น้องโม กับ น้องแม  ถูกพ่อผู้เข้มงวด (ดุมากด้วย) เคี่ยวเข็ญ และเตรียมการเพื่อให้น้องทั้งสองได้ก้าวสู่ความเป็นนักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกตั้งแต่น้องยังเป็นเด็ก โดยในหนังได้แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากของเด็กที่ต้องมีวินัยในการฝึกซ้อมและเป็นการฝึกซ้อมอย่างหนัก สลับกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับที่โรงเรียน และปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้าน เนื่องจากความเข้มงวดในการฝึกซ้อมและเคี่ยวเข็ญของพ่อที่มีต่อลูกทั้งสอง จนน้องโมและน้องเม สามารถก้าวไปแข่งระดับอินเตอร์ โดยน้องเม สามารถคว้าแชมป์เยาวชน รายการระดับโลกมาได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามเส้นทางนักกอล์ฟระดับโลก ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หนังก็มีเหตุให้หักมุมบ้าง ซึ่งเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่ถาโถมเข้ามานั้น ทำให้ ผลงานของน้องเม ร่วงหล่นจากอันดับโลกลงมาเรื่อยๆ ขณะที่แผลใจของน้องกับคุณพ่อก็ขยายวงกว้างออกไป จนยากจะประสาน  ส่วนเรื่องจะลงเอยแบบไหนแล้วทำไมน้องเมถึงกลับมายิ่งใหญ่จนกลายเป็นมือ 1 ของโลกได้ อันนี้น่าสนใจ แต่ท่านต้องไปติดตามดูกันเอง ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ทุกแห่ง ทั่วประเทศ  เช็ครอบฉายคลิกที่นี่ 

 
สำหรับคะแนน รีวิวหนัง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง  ในส่วนของดารานำ  โดยเฉพาะพี่เอก “ธเนศ วรากุลนุเคราะห์” ที่รับบทเป็นคุณพ่อของน้องเม  ผมทึ่งมาก เพราะแกแสดงได้ดีมากๆ ผมให้ 10/10 เข้าถึงอารมณ์ดุดัน เข้มงวด โหดดี  (แม้บางคนอาจติว่าแกโอเว่อร์แอคติ้งไปหน่อย แต่ผมกลับชอบนะ)  ในส่วนของน้องเม  เอรียา จุฑานุกาล  ที่รับบทโดย “คริสซี่”  กฤษณ์สิรี ศุขสวัสดิ์ นั้นน้องก็แสดงออกมาได้สมบทบาททีเดียว โดยรวมๆ ถือว่านักแสดงทุกคนถือว่าแสดงได้ดีครับ สำหรับผมถือว่า เป็นจุดเด่นจุดหนึ่งของหนังเรื่องนี้เลย เพราะช่วยให้หนังมีอรรถรสขึ้นมามาก  ในส่วนของการดำเนินเรื่องก็ทำออกมาได้ดีครับ  ลื่นไหลไม่น่าเบื่อ ไม่มีง่วง มีครบรสทั้งน่ารัก ทั้งเศร้า ทั้งเครียด ทั้งดีใจ เสียใจ เรียกว่า มีน้ำตาแอบไหลกันบ้างแน่ๆ สำหรับคนดู  ผมให้คะแนนในส่วนของการดำเนินเรื่องที่ 9.5/10 ในส่วนของ ข้อคิดและมุมมองชีวิตที่ได้จากเรื่องนี้ต้องถือว่ามีมากทีเดียว
ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดูลูก หรือเบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาระดับโลก นี่ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้างหรือแม้กระทั่งเรื่องของทิฐิมานะของคน หลายข้อคิดดีๆ เยอะมากครับ ผมให้ 10/10 ในส่วนนี้ คนเป็น พ่อแม่ หรือคนที่มีลูกมีหลานควรไปดูครับ เด็กๆ ก็ดูได้จะได้เกิดแรงบันดาลใจและจะได้เข้าใจว่า ไม่มีความสำเร็จใดได้มาโดยง่าย และการจะก้าวข้ามผ่านความผิดหวัง ความผิดพลาดนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นไปไม่ได้

 

รีวิว โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง

 

สรุปสั้นๆ ว่า หนัง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง เป็นหนังไทยที่ดีมากๆ  เรื่องหนึ่งของปีนี้ ทั้งการคัดเลือกตัวแสดง  เนื้อหาของเรื่องและการข้อคิดต่างๆ ที่แฝงอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เรียกว่าคนเล่นกอล์ฟไม่เป็นอย่างผมดูแล้วยังอินตามไปด้วย เพราะเนื้อหาของหนังเป็นเรื่องชีวิตครอบครัว ที่ใครๆ ดูก็เข้าใจได้และซาบซึ้งได้ เอาเป็นว่าโดยรวมผมให้คะแนน หนัง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง ที่ 9.8/10  “เป็นหนังไทยที่น่าสนับสนุน และควรชวนกันไปดูทั้งครอบครัวครับ”

 

อาจารย์บอม

 

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

20 − 3 =