รีวิวหนัง Point Break | ปล้นข้ามโคตร


 รีวิวหนัง Point Break


เมื่อดูจากชื่อภาษาไทยของหนังเรื่อง Point Break ที่ว่า “ปล้นข้ามโคตร”  แล้ว อาจจะรู้สึกว่าไม่สุภาพสักเท่าไร  แต่จริงๆ แล้วเขาต้องการสื่อว่า เป็นการปล้นแบบมหึมา ข้ามแรงโน้มถ่วงโลก แบบที่เรียกได้ว่า ลุ้นระทึก สุดขีด  พวกนี้เขาก่ออาชญากรรมแบบไม่กลัวตาย แต่กลับกลัวที่จะไม่ได้ใช้ชีวิต โดยแค่ฉากแรกของหนังเรื่องนี้ ก็จะทำให้อะดินาลินของคุณถูกกระตุ้นให้พลุ่งพล่านซาบซ่านไปทั้งตัวแล้ว  หนังเรื่อง Point Break ใน พ.ศ.นี้ เป็นการนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง หลังจากที่เคยได้สร้างพระเอกนักบู๊สุดหล่ออย่าง “คีอานู รีฟ”   ให้ดังชั่วข้าวคืนมาแล้วเมื่อ 24 ปีก่อน (พ.ศ. 2534) โดยการนำกลับมาทำใหม่นี้ก็มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยแต่แกนหลักของเรื่องยังคงเดิมอยู่


รีวิวหนัง Point Break


เรื่องเริ่มที่ “จอห์นนี ยูทาห์”  (รับบทโดย ลุค เบรซี่) นักกีฬาเอ็กซ์ทรีม ท้าความตาย ซึ่งสูญเสียเพื่อนรักไป จึงเลิกทุกสิ่งอย่างแล้วหันมาเอาจริงเอาจังกับการเป็นเจ้าหน้าที่ FBI และเมื่อเกิดคดีโจรกรรมถึง 3 ครั้งใหญ่ๆ  เขาจึงไม่รอช้าที่จะเสนอตัวเข้าไปสืบสวน โดยแทรกซึมเข้าไปในแก๊งค์นักเล่นเซิร์ฟและแวดวงกีฬาเอ็กซ์ทรีม เพื่อตามล่าหาเหล่าอาชญากร  การเข้าไปแฝงตัวนี้ทำให้เขาได้รู้จักกับ “โบดี”  (รับบทโดย เอ็ดการ์ รามิเรซ) พร้อมทั้งลูกสมุน  จน “ยูท่าห์” ได้ค้นพบเงื่อนงำการโจรกรรมซึ่งนำไปสู่เรื่องราวการสืบสวนแบบสุดระห่ำ ท้าความตาย โดยมีจุดท้าตายอยู่ถึง 8 แห่งเพื่อให้เข้ากับลัทธินิยม The Osaki 8 ที่ต้องการคืนความสมดุลให้กับโลก  รายละเอียดของเรื่องจะเป็นอย่างไรต่อไป เชิญไปติดตามความมันส์ได้ในโรงภาพยนตร์ครับ


รีวิวหนัง พ๊อย เบรค


สำหรับคะแนน ในส่วนของเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่อง แม้ว่าจะนำโครงเรื่องเดิมมาใช้ แต่สามารถปรับเพิ่มเติมให้เข้ากับยุคสมัยได้เป็นอย่างดี ผมให้ที่ 9/10  ส่วนเรื่องของบท Action ต่างๆ แม้จะมีไม่มากนัก แต่ก็ประทับใจทุกฉาก ขอให้ที่  9.5/10 คะแนน  ส่วนฉากเสี่ยงตายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฉากปีนเขาด้วยมือเปล่าที่น้ำตกที่สูงที่สุดในโลก อย่าง น้ำตกแองเจิล ในเวเนซูเอลา  หรือ ฉากบินวิงสูท ที่เทือกเขาซึ่งสูงที่สุดในยุโรปอย่าง เทือกเขาแอลป์ ที่สวิตเซอร์แลนด์  หรือฉากโต้คลื่นยักษ์ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ชายฝั่งเอฮูปูโฮ ในตาฮิติ  และฉากกระโดดร่ม ณ.ถ้ำที่ลึกที่สุดในโลก ที่ถ้ำจังเกิ้ล ในเม็กซิโก  ซึ่งยอมรับว่าแต่ละฉากสุดยอดมากาก ขอให้เต็มไปเลย 10/10

ในส่วนของนักแสดงนำ ต้องยอมรับว่า เขาแสดงบทเสี่ยงตายได้มันส์สุดๆ และต้องให้เครดิตกับสตันส์แมน(นักแสดงแทน)ด้วย เพราะมีส่วนสำคัญในการทำให้หนังเรื่องนี้มีความสมจริงมากขึ้นในฉากที่เสี่ยงตายต่างๆ  ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เราจะได้เห็นการพลิกบทบาทของ “ลุค เบรซี่” จากหนุ่มหล่อสุดโรแมนติกจากหนังรักอย่าง “The Best of Me” มาเป็นนักบู๊ระห่ำ ท้าความตาย แบบแทบจะจำคาแรคเตอร์เดิมไม่ได้เลยทีเดียว   สรุปคะแนนรวมของ Point Break  ปล้นข้ามโคตร ผมให้ที่ 9.5/10 เพราะมันส์ไม่แพ้ Mad Max เลยทีเดียว โดยเฉพาะท่านที่ชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีม และ หนังแอ็คชั่นมันส์ขั้นเทพ ที่รวมสุดยอดฉากมันส์สมจริง รับรองไม่ผิดหวัง  สำหรับผมนั้นแค่ได้ดูโลเคชั่นสวยๆและการไล่ล่าสุดระห่ำ ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ แล้ว นี่ยังไม่ได้นับข้อคิดในเรื่องระหว่างศีลธรรมกับมิตรภาพ ซึ่งจะเป็นอย่างไรไปดูกันได้เลยครับ  การันตีความสนุกสนานและมันส์สะใจอย่างแน่นอน


(ทีมงาน) อาจารย์บอม


 

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

14 − 11 =