หนังสือน่าอ่าน | กว่าจะได้นั่งบัลลังก์ศาล


 หนังสือ กว่าจะได้นั่งบัลลังก์ศาล


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 24  ที่ผมอ่านจบ ในปีนี้ ชื่อว่า ”กว่าจะได้นั่งบัลลังก์ศาล”  เขียนโดย “ณัฐปกรณ์ พิชญปัญญาธรรม”  ผมได้ยินชื่อหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกจากอาจารย์ท่านหนึ่งในมหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้หาซื้อมาอ่าน จนเมื่อเร็วๆ นี้ได้เห็นหนังสือเล่มนี้โพสต์ขายอยู่ในเว็บขายหนังสือแห่งหนึง  จึงได้รีบสั่งซื้อมาอ่านในทันที   


เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้เป็นการบอกเล่าประวัติชีวิตของผู้เขียน ตั้งแต่เกิดจนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน  โดยผู้เขียนได้ตีแผ่ชีวิตของตัวเองอย่างละเอียด ตั้งแต่ภูมิหลังที่มีแม่พิการเป็นใบ้ และจำเป็นต้องแยกทางกับพ่อ เพราะยายกีดกัน  โดยตัวเขาต้องอยู่กับยาย เพราะแม่แยกไปแต่งงานใหม่  โดยชีวิตของเขาในวัยเด็กนั้นมีแต่ความลำบาก  ต้องอดทนทำงานหลายอย่าง เพื่อช่วยเหลือที่บ้านและไม่ได้เข้าศึกษาในระบบโรงเรียนเหมือนเพื่อนคนอื่น ๆ  แต่เขาก็ยังมีความมานะอุตสาหะ โดยไปสมัครเรียนภาคค่ำหรือโรงเรียนศึกษาผู้ใหญ่ในสมัยนั้น จนจบชั้น ม.6 และได้เดินทางไปกรุงเทพ เพือศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมีชีวิตอยู่ในเมืองกรุงแบบลำบากต้องอดทนทำงานเพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียน  ชีวิตต้องเผชิญปัญหาและความยากลำบากสารพัด ถึงขั้นต้องนอนใต้หลังคาส้วมของมหาวิทยาลัย จนถึงวันที่เขาได้มีโอกาสทำงานในมูลนิธิที่ช่วยเหลือเด็กๆ เร่ร่อน และ ท้ายสุดเขาพบจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต จนสามารถสอบเป็นผู้พิพากษาได้ 


ผมขอสารภาพอย่างไม่อายว่า ระหว่างที่อ่านหนังสือเล่มนี้ ผมต้องหลั่งน้ำตาไปไม่ต่ำกว่า 4-5 ครั้ง เพราะซาบซึ้งในเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของผู้เขียน รวมทั้งได้ข้อคิด พลังใจ อย่างมากมายจากหนังสือเล่มนี้ แม้ว่าชื่อหนังสือจะถูกตั้งราวกับว่า เป็นหนังสือเส้นทางสำหรับคนที่ร่ำเรียนมาทางด้านนิติศาสตร์โดยเฉพาะ แต่ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนหนุ่มสาวทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งคนที่กำลังท้อแท้หดหู่กับชะตากรรมหรือชาติกำเนิด อันยากจนต่ำต้อยของตัวเอง ผมอยากให้ท่านได้มีโอกาสอ่านหนังสือเล่มนี้ครับ ท่านจะมีพลังฮึดสู้และรู้ว่าชีวิตนี้ยังมีคนที่ลำบากและขาดโอกาสยิ่งกว่าท่านอีก   แต่เขายังตั้งใจศึกษา และอดทนต่อสู้ ฝ่าฟันจนประสบความสำเร็จได้  “กว่าจะได้นั่งบัลลังก์ศาล” ถือเป็นหนังสือที่ดีมากๆ อีกเล่ม และอยากแนะนำให้ทุกคนได้อ่านครับ


  

 (หนังสือหนา 226 หน้า ราคาปก 120 บาท  พิมพ์ครั้งแรก   ธันวาคม 2002 )


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น