หนังสือน่าอ่าน ดอกไม้ราตรี สินค้ามีชีวิต

หนังสือ ดอกไม้ราตรี สินค้ามีชีวิต


หนังสือน่าอ่าน  ดอกไม้ราตรี สินค้ามีชีวิต เป็นหนังสือเล่มที่ 23 ที่ผมอ่านจบในปี 2560  หนังสือเล่มนี้ เขียนโดย อรสม สุทธิสาคร   เป็นผลงานที่ศึกษาชีวิตของคนไทย ซึ่งดำรงชีพได้ด้วยการขายเนื้อหนังมังสา แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ผู้เขียนสะท้อนให้เราได้เห็นถึงสภาวะแวดล้อมทางสังคม และครอบครัว รวมทั้งความยากจน และความพลาดพลั้งในชีวิตที่ส่งผลให้ทั้ง ชายและหญิงจำนวนไม่น้อย ที่ต้องตกมาอยู่ในอาชีพกลางคืนแบบนี้


ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้อยู่ตรงที่ ผู้เขียนลงไปสัมภาษณ์ และสัมผัสกับ ชาย หญิง ที่ประกอบอาชีพ ขายบริการ ทั้งใน กรุงเทพ และ จังหวัดใหญ่ๆ ด้วยตัวเอง  ทำให้การถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ออกมาได้สมจริง อ่านแล้วสะเทือนใจและทำให้ได้เห็นมุมหม่น ในแวดวงคนทำงานกลางคืน ได้อย่างน่าตกตะลึง (แม้พอรับรู้มาแล้วระดับหนึ่งก็ตาม แต่บางเรื่องก็คาดไม่ถึงว่า จะมีขนาดนี้เลย) 


หนังสือเล่มนี้แม้จะถูกตีพิมพ์ออกมาตั้งแต่ปี 2545 และได้รับการพิมพ์ซ้ำอีกหลายครั้ง ในปีต่อๆ มา แต่เนื้อหาภายในหนังสือ เมื่อเทียบกับบริบทสังคมในปัจจุบัน ผมคิดว่าวิถีชีวิตและแรงผลักดันให้คนหนุ่มสาว ต้องมาทำอาชีพคนกลางคืนนั้นก็คงไม่ต่างจากช่วงเวลาที่ผู้เขียนได้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมามากนัก  สำหรับคนที่สนใจปัญหาสังคม และสนใจชีวิตคนกลางคืน อ่านแล้วรับรองไม่ผิดหวัง ผมอ่านรวดเดียวจบ วางไม่ลงเลยทีเดียวครับ

 

(หนังสือ หนา 264 หน้า ราคาปก 190 บาท พิมพ์ครั้งที่ 4 มีนาคม 2548 สำนักพิมพ์สารคดี)


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น