หนังสือน่าอ่าน | อายุแท้ ไม่ใช่ตัวเลข


 หนังสือ อายุแท้ ไม่ใช่ตัวเลข


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 19  ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า อายุแท้ ไม่ใช่ตัวเลข เขียนโดย  “ศ.นพ.เฉลียว ปิยะชน”  หนังสือเล่มนี้ได้เล่าถึง ปัจจัยต่างๆ  ที่ทำให้คนเราเกิดความชราและ สิ่งที่ใช้วัดความชราของคน ตัวอย่างเช่น  คุณภาพหลอดเลือด หรือ การเสื่อมสภาพของสมองและระบบประสาท เป็นต้น


หนังสือเล่มนี้เชื่อว่า อายุที่เป็นตัวเลขปี ไม่ใช่เครื่องวัดความเยาว์วัยหรือความชราในมนุษย์ แต่สิ่งที่ใช้วัดความชราคือ ประสิทธิภาพในการทำงานของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้นคนที่มีอายุน้อย อาจจะเป็นคนชรา และคนชราอาจจะเป็นผู้ที่เยาว์วัยกว่าอายุจริงก็ได้ ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกายแต่ละคน


หนังสือเล่มนี้ ยังแนะนำถึงเคล็ดลับในการดูแลร่างกายให้อ่อนเยาว์อยู่เสมอและไม่แก่ชราง่ายๆ  ไม่ว่าจะเป็น การกินอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  หรือการปฏิบัติตนให้ถูกกับหลักธรรมชาติ  ถือเป็นหนังสือที่น่าสนใจมากอีกเล่มหนึ่ง  ผู้เขียนเป็นถึง ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ที่มีชื่อเสียงและมีผลงานเขียนเป็นที่ยอมรับหลายเล่ม  เนื้อหาในเล่มล้วนอ้างอิง งานวิจัย และข้อมูลทางการแพทย์  ดังนั้นอาจจะมีศัพท์เฉพาะทางการแพทย์อยู่หลายคำในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งบางคำเป็นที่เข้าใจได้ยาก แต่เนื้อหาและคำอธิบายของผู้เขียน ก็สามารถทำให้คนอ่านที่ไม่มีพื้นความรู้ทางการแพทย์อย่างเราๆ ท่านๆ สามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น  โดยรวมแล้วถือเป็นหนังสือที่อ่านสนุก น่าติดตามและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และอยากอ่อนเยาว์ เป็นหนุ่มเป็นสาวสองพันปี อยู่ตลอดไป


หนังสือ “อายุแท้ ไม่ใช่ ตัวเลข” ตีพิมพ์ออกมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร แต่เนื้อหาและข้อมูลยังไม่ตกยุค สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยที่รักสุขภาพและต้องการมีร่างกายแข็งแรง


(หนังสือ อายุแท้ ไม่ใช่ ตัวเลข  หนา 296 น้า ราคาปก 23บาท  


พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2552 สำนักพิมพ์สุขภาพใจ)


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น