หนังสือน่าอ่าน | โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว


 หนังสือน่าอ่าน


 เล่มที่ 14 ที่ผมอ่านจบในปี 2559 นี้ ชื่อว่า “ โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว ”  ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมงานของ “ทรงกลด บางยี่ขัน” นักเขียนผู้มีความละเมียดละไมในแทบทุกตัวอักษรของเขา   หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมบทความสั้นๆ จบในตอนเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ที่เขาได้ไปเยือน รวมทั้งแง่คิดการใช้ชีวิตประจำวันโดยบอกผ่านเรื่องเล่าของเขา   


หนังสือ “โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสงดาว” มีความโดดเด่นอย่างมากในด้านการใช้ภาษา ไม่ว่าจะเป็นชื่อหรือเนื้อหาของบทความ ล้วนมีความสวยงาม มีการเล่นคำให้เกิดความหมายใหม่ๆ ที่ มั่นใจว่าท่านจะต้องแอบอมยิ้มไปด้วยขณะอ่าน เช่น “ตาขวาอิจฉาตาซ้าย”  “ฤดูใบไม้เหงา” หรือ แม้กระทั่งชื่อบทความที่นำมาเป็นชื่อหนังสือ  “โปรดอ่านใต้แสงเทียน เพราะผมเขียนใต้แสดงดาว


นอกจากการใช้ภาษาที่สละสลวยสวยงามแล้ว  เนื้อหาในหนังสือก็ยังมีประโยชน์ทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แง่มุมการใช้ชีวิต สถานที่ท่องเที่ยว  ผู้คน ความรัก ความโรแมนติค และสารพัดสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งมองดูธรรมดาๆ  แต่พอ “ทรงกลด บางยี่ขัน” หยิบขึ้นเรื่องราวเหล่านั้นมาขีดๆเขียนๆ ให้เราอ่าน กลับทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ที่น่าสนใจของสิ่งเหล่านั้น หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 100 ตอน ซึ่งแต่ละตอน อ่านสนุกจนติดหนึบแทบวางไม่ลงเลยทีเดียว  ถือเป็นหนังสือที่ “โคตรดี” อีกเล่มที่ผมขอ “Recommend แรงๆ” เลยทีเดียวครับ   ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะออกสู่ตลาดมานานปีแล้วก็ตาม แต่ยังได้รับการตีพิมพ์ใหม่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งคงเป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพของหนังสือได้เป็นอย่างดี


(หนังสือหนา 480  หน้า  ราคาปก 345 บาท พิมพ์ครั้งที่ 10

เมื่อเดือน กรกฎาคม 2557สำนักพิมพ์ A book)


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น