รีวิวหนัง Sword Master ดาบปราบเทวดา|มีสปอยล์


 รีวิวหนัง ดาบปราบเทวดา


ปกติไม่ค่อยดูหนังจีน แต่โรงหนังแถวบ้านผมนี้ ก็ไม่ค่อยจะมีหนังอะไรให้เลือกดูมากนัก และสัปดาห์นี้ผมก็ดูมาเกือบหมดแล้ว  ไหนๆ ก็ไหนๆ วันนี้เลยแวะเข้าไปดูหนัง  Sword Master ดาบปราบเทวดา”  ดูเสร็จก็ต้องมาเล่าต่อ  จริงๆ ก็ไม่อยากเรียกว่า รีวิวเท่าไร เพราะปีหน้า 2560 คิดว่าจะมาในสไตล์ “เล่า” หนัง และข้อคิดที่ได้ จากหนัง เป็นแบบข้อๆ สั้นๆ แล้วสรุปคะแนนรีวิวไปเลยดีกว่า เพราะเรื่องของเรื่อง คือเริ่มขี้เกียจเขียนอะไรยาวๆ และเดาใจว่าคนอ่านก็คงไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ เหมือนกัน 555


รีวิวหนัง ดาบปราบเทวดา 


เรื่องย่อ Sword Master ดาบปราบเทวดา ก็ไม่มีอะไรมาก พล็อตหนังจีนล้วนๆ พระเอกมีนามตามท้องเรื่องเรียกง่ายๆ ว่า “คุณชายสาม” (ชื่อจีนจำไม่ได้ เรียกยาก 555)  อีตาคุณชายนี่เก่งเพลงกระบี่ที่สุดล่ะในยุคนั้น ใครๆ ก็ซูฮกยกย่องแก แต่วันดีคืนดีก็มีข่าวลือว่า แกตายซะงั้น แต่จริงๆ ไม่ตายหรอก แกมีปม ที่ไม่อยากฆ่าคน ไม่อยากท่องยุทธภพ แกเลยหันหลังให้ยุทธจักร
ทำตัวโทรมๆ ซกมก ไปเป็นบ๋อยรับใช้ในซ่องทางโลม  แต่ดันเกิดไปปิ๊งกับนางโลมสาวสวยคนนึง แต่ยังไม่ทันได้มีอะไรกัน พอดีเจ้าของซ่องจะเลื่อนตำแหน่งให้แกจากบ๋อยไปเป็นแมงดา เพราะมีวีรกรรมกล้าหาญช่วยซ่องจากนักเที่ยวเบี้ยวตัง   แต่อย่างว่าแกไม่อยากดัง ไม่อยากให้เป็นที่รู้จักกลัวคนจำได้ เลยหนีไปเป็นคนขนอึ ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง  ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่านางโลมที่ปิ๊งกันกับแก ดันกลายเป็นลูกสาวของบ้านขนอึที่แกไปอาศัยอยู่อีก (พล็อตหนังไทยมาก เอ๊ยหนังจีนมากๆ)  


 รีวิวหนัง ดาบปราบเทวดา
 
ลืมเล่าไปอีกอย่างว่า พวกผู้ร้าย ซึ่งจริงๆ ก็คือแฟนเก่าพระเอกแกนั่นล่ะ (ผู้หญิงคนนี้เป็นคุณหนูในตระกูลใหญ่มีอิทธิพล ลูกน้องเพียบ  และหลงรักพระเอกมาตั้งแต่เด็ก  แต่คุณชายแกไม่รักตอบ  ไม่พอ ยังเสือกหนีงานแต่งอีก ทำให้เจ้แกเป็นหม้ายขันหมากด้วย) แกเลยแค้นจัด  ตามมาราวีพระเอกกับนางเอก เล่นเอาซะหมู่บ้านราบเลย  นางเอกเราก็เกือบจะเอาตัวไม่รอด    


รีวิวหนัง ดาบปราบเทวดา


อ่อ อีกประเด็นลืมเล่าไปอีกเหมือนกัน (คนแก่ หลงๆ ลืมๆ 55) คือในยุทธภพเนี่ย มีอีตานักฆ่าหน้าสักลายพร้อยอยู่คน (ลายแม่งสักโคดหน้ากัว 555)  ตามหาพระเอก เพราะอยากประลองฝีมือกระบี่กับคุณชายสามมาก แต่มันคิดว่าคุณชายสามม่องเท่งไปแล้ว  แต่โชคชะตาฟ้ากลั่นแกล้ง ไปๆ มาๆ นักฆ่าคนนี้ ได้กลายเป็นมาเป็นอาจารย์สอนเพลงกระบี่ให้คุณชายสามซึ่งในคราบของคนขนอึ ซะงั้น (คือมันไม่รู้ว่าอีตาขนอึนี่คือคุณชายสามที่มันเฝ้ารออยากประลองด้วย)   โอย เล่าไปเล่ามาเหนื่อย เอาเป็นว่าท้ายสุด พระเอกเราก็ได้ไปลุยปราบเหล่าร้าย ส่วนนักฆ่าหน้าสักลายพร้อยก็ได้ประลองกับพระเอกสมอยากมันล่ะ  ส่วนผลลัพธ์ต่างๆ จะลงเอยอย่างไรไปดูเองในโรง 555

หนัง ดาบปราบเทวดา เรื่องนี้ได้ “ฉีเคอะ”  ผู้เขียนบทและผู้กำกับ ชื่อดัง ชาวฮ่องกง มาร่วมเขียนบทด้วย ถือว่าเป็นหนังจีนที่โคดมันส์ กราฟฟิคดี เลือกพระเอกนางเอกหน้าตาเข้ากับธีมดีมาก ทุกอย่างดีหมด ถ้าไม่นับความเว่อร์วังอลังการเกินจริงไปบ้างในฉากบู๊  (ซึ่งก็นะ ตามสไตล์หนังจีน) ในส่วนของกราฟฟิคเรื่องนี้ดูสวยงาม  บางทีดูจะงามเกินวิวทิวทัศน์จริงไปเลยทีเดียว  แต่ก็โอเคทำออกมาได้ดี สรุปคะแนนรีวิว หนังเรื่องนี้ในภาพรวม ให้ที่ 8.5/10  สำหรับข้อคิดเน้นๆ เลย ที่ได้จากหนัง Sword Master ดาบปราบเทวดา คือ อย่าทำให้ผู้หญิงรัก แล้วเสือกไปชิ่ง เขาจะกลับเป็นแค้น หนักแล้วความบรรลัยจะบังเกิดกับเรา เพราะ ผู้หญิงนี่เป็นเพศที่แค้นฝังลึกยาวนาน ต้องระวังให้ดี 5555  จบรีวิวล่ะ แวะไปดูกันนะครับ หนังสนุกตื่นเต้นเร้าใจหนังจีนกำลังภายในมากมาย


อาจารย์บอม  


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น