รีวิวหนัง Sully  ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน


 รีวิวหนัง sully


ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทำให้ ทวิตเตอร์ Social Media น้องใหม่ (ในขณะนั้น) โด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เนื่องจากสามารถนำเสนอข่าวและภาพเครื่องบินตก (ลงจอด) กลางแม่น้ำฮัดสันย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ค ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงแค่สี่นาทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ ว่ากันว่า กว่าที่สื่อหลักๆ จะนำเสนอข่าวดังกล่าวออกทางโทรศทัศน์ ก็ใช้เวลาตามหลัง Twitter ไปเกือบ 20 นาที เลยทีเดียว    เหตุการณ์ในครั้งนั้นได้มีผู้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แล้วในวันนี้ โดยใช้ชื่อว่า Sully : ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน   โดยจุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX ทั้งเรื่อง ทำให้ได้ภาพที่ออกมาตื่นตาตื่นใจมาก หากได้เข้าไปดูในโรงหนังแบบ IMAX


รีวิวหนัง sully


เรื่องราวย่อๆ ของหนัง   Sully : ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน  เป็นเหตุการณ์ในปี พ.ศ.2552 ที่เครื่องบินสายการบิน US. AIRWAYS กำลังจะตก เนื่องจากโดนนกบินชน จนเครื่องยนต์พังไปทั้งสองเครื่อง  ครั้นจะบินกลับสนามบินก็ค่อนข้างอันตรายเนื่องจากอาจจะพลาดชนตึกหรืออาจตกก่อนจะถึงรันเวย์ก็ได้   ท้ายสุดด้วยการตัดสินใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ในการบินของกัปตัน Sully (รับบทโดย ทอม แฮงค์ส) ทำให้สามารถนำเครื่องลงจอดที่กลางแม่น้ำฮัดสัน และนำผู้โดยสารพร้อมลูกเรือจำนวน 155 ชีวิต ออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัยทุกคน  เหตุการณ์นี้ทำให้กัปตัน SULLY กลายเป็นวีรบุรุษ ไปในทันที แต่ตัวกัปตันกับนักบินผู้ช่วย กลับถูกตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดว่า เหตุใดจึงไม่นำเครื่องกลับไปลงจอดที่สนามบินตามคำแนะนำของศูนย์ควบคุมการบิน    โดยในระหว่างขั้นตอนการสอบสวนนั้น กัปตัน Sully ได้รับแรงกดดันต่างๆ นานา จากข้อกล่าวหาของคณะกรรมการฯ  แม้ภายนอกเขาจะได้รับเสียงสรรเสริญและการยกย่องจากประชาชนว่าเขาคือฮีโร่จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็ตาม  ท้ายสุดเขาจะชี้แจงและหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาได้หรือไม่  เราคงต้องไปติดตามชมกันต่อในโรงภาพยนตร์ล่ะครับ

สำหรับคะแนนรวมหนังเรื่องนี้  ในส่วนของดารานำ คือ กัปตัน Sully ที่รับบทโดย “ทอม แฮงค์ส” นั้น  ผมขอบอกเลยว่า มาเต็มๆ ทั้งอารมณ์ ความรู้สึก สีหน้า แววตา ครบเครื่อง ถึงขั้นกลายเป็นตัวเก็งที่จะคว้ารางวัลออสการ์จากเรื่องนี้กันเลยทีเดียว  ในส่วนนี้ ผมให้ 9.5/10   ในส่วนของการดำเนินเรื่องถือว่า บทพูดค่อนข้างเยอะไปนิด สำหรับคนที่ไม่ชอบหนังแนวนี้ รับรองมีง่วงจนเกือบหลับ โดยเฉพาะช่วงต้นๆ ของหนัง พูดกันไปกันมาแยะมาก  แต่พอมาช่วงกลางๆ กับปลายๆ เริ่มเข้มข้นขึ้น จะว่าไปแล้วหนังก็มีกลิ่นอายของสารคดีอยู่บ้างเพราะสร้างจากเหตุการณ์จริง แต่โดยรวมๆ ก็ต้องถือว่าทำออกมาได้ดี ผมให้ที่ 8.5/10   ในส่วนของการถ่ายภาพและมุมกล้องทำได้ดีครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไปดูในโรง IMAX ความสมจริงในส่วนของภาพ นี่คือเกินบรรยาย ส่วนนี้ผมให้ที่  9.5/10  สำหรับข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ต้องถือว่ามีหลายสิ่งที่น่าสนใจ เก็บไปคิดได้
โดยเฉพาะความเหนือกว่าของคนเมื่อเทียบกับระบบคอมพิวเตอร์ อยู่ที่ประสบการณ์ และเรื่องของชีวิตจิตใจ เรื่องของความรู้สึก ซึ่งบอกเลยว่า หนังให้ข้อคิดในส่วนนี้ไว้ได้ดีมาก  ผมให้ที่ 9/10 สรุปคะแนนรวมของ
Sully  ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน” ผมให้ที่ 9/10 เป็นหนังดีมากๆ อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดครับ โดยเฉพาะหากดูในโรง IMAX จะได้อรรถรสเพิ่มขึ้นอีกอักโขเลยทีเดียวครับ


อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

1 + 5 =