รีวิวหนัง Nerve เล่นเกม เล่นตาย


รีวิวหนัง Nerve


Nerve เล่นเกม เล่นตาย เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่สร้างออกมาตีแผ่อีกด้านหนึ่งของสังคมก้มหน้า ที่โทรศัพท์มือถือได้กลายสภาพเป็นหนึ่งในอวัยวะของมนุษย์ไปเสียแล้ว  สำหรับคนที่เคยอินอยู่กับหนัง 13 เกมสยอง”  อาจจะรู้สึกคุ้นๆ กับพล็อตหนังเรื่องนี้  ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็คล้ายกันจริงๆ นั่นล่ะ แม้ความโหดจะไม่เทียบเท่า13 เกมสยอง” ก็ตาม   แต่ Nerve ก็มีจุดเด่นในการเล่าเรื่อง ที่เล่นเรื่องสังคมออนไลน์ กับความโลภ และความต้องการมีตัวตนของมนุษย์ มาดำเนินเดินเรื่อง  ก่อนที่จะงงไปกันใหญ่  ขอเล่าเรื่องย่อๆ ให้ฟังก่อน


รีวิวหนัง Nerve


บรรดาสาว ๆ มัธยม กำลังคลั่งไคล้เกมออนไลน์ที่ค่อนข้างพิสดาร ชื่อว่า Nerve โดยเกมนี้จะให้เราเป็นคนเลือกว่าจะเป็นคนกลุ่มไหน “คนดู หรือว่า คนเล่น”   โดยคนดูจะต้องเสียตังในการดู และคนเล่นจะได้ตังจากการเล่น  หากสมัครเป็น “คนเล่น” และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะปรากฏขึ้นบนโทรศัพท์มือถือได้ ภายในเวลาที่ระบบกำหนดไว้ก็จะได้เงิน  ซึ่งกิจกรรมจะยากและท้าทายขึ้นไปเรื่อยๆ และก็จะได้รับเงินมากขึ้นด้วย  แต่เกมนี้มีเงื่อนไขว่า ถ้าเข้ามาเป็นผู้เล่นแล้ว ห้ามเลิกเล่น จนกว่าจะแพ้ออกไปจากเกม  หรือเป็นผู้ชนะคนสุดท้าย  แต่ถ้าไปแจ้งความหรือบอกตำรวจ จะต้องโดนลงโทษ ความตื่นเต้นของหนังเรื่องเริ่มที่ สาวมัธยมปลายแสนสวยแต่ดูไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไรนัก อย่าง “ วี”  (รับบทโดย เอ็มม่า โรเบิร์ตส) โดนเพื่อนสาวชวนให้เข้าสู่เกมออนไลน์นี้ แต่แทนที่เธอจะเข้าไปในฐานะคนดู  เธอกลับเข้าไปในฐานะคนเล่น  และแน่นอนยิ่งเล่น เกมนี้ยิ่งสยองและมีปมลึกลับซับซ้อน กว่าที่เธอคิด แม้เธอต้องการจะถอนตัว แต่เธอก็ทำไม่ได้ เธอถลำลึกจนแทบจะสูญเสียทุกสิ่ง ทุกอย่าง แม้กระทั่งชีวิตของเธอเอง  สุดท้าย เธอจะหนีรอดหรือไม่ เชิญไปดูต่อเองได้ในโรงภาพยนตร์จ้า 
สำหรับ รีวิวหนัง Nerve เล่นเกม เล่นตาย นั้น  ในส่วนของนักแสดงนำ ไม่ว่าจะเป็น นางเอกอย่าง “เอ็มมา โรเบิร์ตส” หรือ พระเอกสุดหล่อ อย่าง “เดฟ ฟรังโก้” ล้วนแสดงได้ดีและหน้าตาก็ดีมากด้วย (555) ผมให้ที่ 8.5/10  ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ทำออกมาได้น่าสนใจ แม้ว่าจะมีกลิ่นอายของ 13 เกมสยอง ก็ตาม  แต่พอให้อภัยได้ เพราะมีการนำประเด็นเรื่องสังคมออนไลน์มาใส่เพิ่ม ทำให้หนังดูมีความร่วมสมัยและน่าสนใจขึ้น ผมให้ที่ 8.5/10 ในส่วนของฉากแอคชั่น ตื่นเต้น มีพอให้ได้ลุ้น แม้ไม่ได้ถึงกับดุเดือดเลือดพล่าน แต่ก็พอที่จะทำให้หัวใจเต้นตึกๆ ตักๆ ได้อยู่หลายฉาก  ผมให้คะแนนในส่วนนี้ที่ 8/10  ในส่วนข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่อง Nerve โดยเฉพาะประเด็นที่คนบนสังคมออนไลน์นั้น สามารถสูญเสียตัวตนไปได้อย่างไม่รู้ตัว  อีกยังสะท้อนให้เห็นว่าพฤติกรรมของที่คนหลบอยู่หลังคีย์บอร์ด คนที่ไม่ต้องปรากฏกายหรือเผยโฉมหน้า มักจะซ่าและกล้ากว่าปกติในการทำเรื่องที่ไม่ดีๆ บนโลกออนไลน์  อันนี้ถือเป็นข้อคิดที่ดีมาก ในการกระตุกให้คนดูอย่างเรากลับไปคิดต่อที่บ้าน  ผมให้ที่ 9.5/10 สรุปภาพรวมหนังเรื่องนี้ ผมให้ 8.5/10  หนังน่าสนใจสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ มีลูกขลุกอยู่กับ Social Network และโลกออนไลน์ ทั้งวัน ยิ่งไม่ควรพลาด รับรองท่านจะได้ข้อคิดและรู้ทันพฤติกรรม รวมทั้งอารมณ์แปลกๆ แบบพวกมากลากไป ของคนบนโลกออนไลน์ ได้อีกเยอะเลยทีเดียว


 
อาจารย์บอม 

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

20 − fifteen =