รีวิวหนัง The Shack กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์


 review move  The Shack


สิ่งที่ทำร้ายเรา ไม่ใช่ปัจจุบัน แต่เป็นอดีตของเรา ผู้ที่จะปลดปล่อยเราจากความเจ็บปวดก็ไม่ใช่เทพเทวดาหรือพระเจ้าอะไรที่ไหน แต่คือตัวเราเอง  ที่เกริ่นๆ มานี้ คือข้อคิดดีๆ ที่ได้จากหนังเรื่อง  The Shack กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์  ซึ่งเป็นหนังที่น่าสนใจมากๆ อีกเรื่องหนึ่งของปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เป็นคริสเตียน หากได้ดูแล้ว จะทำให้เข้าใจพระเจ้าได้ลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน   แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่นับถือศาสนาอื่นๆ ไปดูแล้วจะไม่รู้เรื่องนะครับ เพราะ จะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้ก็นำเสนอได้ดี และเข้าถึงผู้คนได้ในทุกศาสนาอยู่แล้ว  ลองมาฟังเรื่องย่อๆ ของหนังเรื่องนี้กันก่อนดีกว่า


รีวิวหนัง กระท่อมปาฏิหาริย์ The Shack


แมคกับแนน เป็นครอบครัวที่อบอุ่น ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 3 คน เป็นชาย 1 และหญิง 2 วันหนึ่งแมคไปปิกนิกกับลูกๆ โดยแนนติดงานเลยไม่ได้ไปด้วย ปรากฏว่า ลูกสาวคนเล็กได้ถูกลักพาตัวไป   ตำรวจได้ออกตามหาตัวกันอย่างเต็มที่ แต่สุดท้ายพบว่าลูกสาวเขานั้น โดนฆ่าตาย ที่กระท่อมร้างแห่งหนึ่งบนภูเขา  จากวันนั้นเป็นต้นมา หัวใจของแมคก็แหลกสลาย เขากลายเป็นคนที่จมอยู่กับอดีตอันทนทุกข์และพิพากษาลงโทษตัวเอง จนไม่มีใครเข้าหน้าเขาติด  แล้ววันหนึ่งเขาได้รับจดหมายจากพระเจ้า  ให้กลับไปที่กระท่อมซึ่งลูกสาวเขาถูกฆาตกรรม  เขาตัดสินใจไป เพราะไม่เชื่อว่าจะเป็นจดหมายจากพระเจ้าจริง  แต่คิดว่าเขาน่าจะได้เจอตัวฆาตกรที่ฆ่าลูกสาวเขา และยังหลบหนีอยู่ ทั้งนี้เพื่อเขาจะได้ทำการแก้แค้นแทนลูกสาว 


review move the shack


แต่เมื่อเขาไปถึงที่กระท่อมแห่งนั้น เขากลับหลุดไปในโลกอีกใบหนึ่ง ซึ่งที่นั่นเขาได้พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิตที่เขาไม่เคยได้เจอมาก่อน เขาได้พบกับผู้คนที่อ้างว่าเป็นพระเจ้า และสอนให้เขารู้ถึงการให้อภัย และวิธีการปลดปล่อยตัวเองออกจากอดีตอันแสนเจ็บปวด เขาใช้เวลาอยู่ที่นั่นถึง 10 วัน ตลอดเวลาเขาได้พบเจอกับหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เขาเข้าใจชีวิตมากขึ้น และเหนืออื่นใดเขาได้พบกับ ลูกสาวของเขาที่ตายไป  และยังได้แก้ปมในใจสมัยเด็กๆ ที่เขามีกับพ่อของเขาอีกด้วย  ในหนังเรื่องนี้ยังมีจุดพีคๆ อีกหลายฉากหลายตอน รวมทั้งตอนจบที่จะเฉลยว่าแท้จริงแล้ว ตัวเขาเองนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือว่าตายไปแล้ว ถึงไปพบกับพระเจ้าได้  ผมขอแนะนำอย่างแรงกล้าให้ตีตั๋วไปดูกันต่อในโรงภาพยนตร์ครับ (แม้ว่าที่ผมเล่าไปนี้ ก็จะสปอยล์ไปพอสมควรแล้วก็ตาม 555 แต่บอกเลยว่ายังมีฉากพีคกว่าที่เล่านี้อีกเยอะเลย  แต่ต้องไปดูกันเองน๊า)
สำหรับคะแนน รีวิวหนัง The Shack กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์  นั้นในส่วนของนักแสดงนำ คือ แซม เวิร์ธธิงตัน” (รับบทเป็น แมค พ่อผู้สูญเสียลูกสาว)  กับ  “ออคตาเวีย สเปนเซอร์”  (รับบทเป็น ปาป้า หรือพระเจ้า)   ถือว่าแสดงได้ดีมากๆ ทั้งสีหน้าแววตาส่งความรู้สึกออกมาได้แบบเต็มๆ ผมให้คะแนนในส่วนนี้ที่ 9/10   สำหรับในส่วนของการดำเนินเรื่อง หนังเรื่องนี้จัดลำดับการเล่าเรื่องราวได้ดี แม้จะมีย้อนเวลาไปข้างหน้าข้างหลังบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้คนดูงง ถือว่าการดำเนินเรื่องลื่นไหลไปได้ดีมาก ให้ที่ 9/10  ในส่วนของข้อคิด และคติในการดำเนินชีวิต เรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมากๆรับรองได้ข้อคิดดีๆ กลับไปเพียบ ผมให้ที่ 10/10    สำหรับผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์หรือเป็นคริสเตียนจะดูหนังเรื่องนี้แล้วเข้าใจในบริบทของหนังได้ลึกซึ้งมากๆ เพราะมาจากข้อพระคัมภีร์และเหตุการณ์ในพระคัมภีร์หลายตอนเลยทีเดียว ทำให้รู้จักสภาพที่แท้จริงของ พระบิดา พระบุตร และพระวิญญาณบริสุทธิ์ ได้อย่างแจ่มชัด  ต้องชมว่า The Shack กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์ นำเสนอออกมาได้ดีมากๆ  เป็นหนังที่ดีให้ข้อคิด เพื่อการหลุดพ้นจากความเจ็บปวด ซึ่งเป็นเหมือนคุกที่ขังเราหลายๆ คน ไว้กับอดีตอันเจ็บปวด  ต้องถือว่า The Shack กระท่อมเหนือปาฏิหาริย์ เป็นหนังดีอีกเรื่องของปีนี้ที่ผมประทับใจมาก และอยากให้ทุกท่านได้ไปดูกันครับ เกือบลืมบอกไปเลยว่า สรุปคะแนนรวมหนังเรื่องนี้ผมให้ที่ 9.5/10 ครับ

อาจารย์บอม

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น