หนังสือน่าอ่าน | Mostly Cloudy มีเมฆเป็นส่วนมาก


หนังสือ Mostly Cloudy


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 12 ที่ผมอ่านจบในปี 2559 นี้ ชื่อว่า “ Mostly Cloudy มีเมฆเป็นส่วนมาก ”  ผลงานของ  “แชมป์ ทีปกร วุฒิพิทยามงคล” (@tpagon) เป็นหนังสือที่รวบรวมข้อเขียนของเขาจากที่ต่างๆ  ในช่วงปี 2557-2558 มาไว้ในเล่มเดียวกัน  ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือการที่เขานำเรื่องราวต่างๆ จากสารพัดสื่อทั้งในและต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้านไอที และสื่อสังคมออนไลน์ มาเล่าให้เราฟังพร้อมสะท้อนมุมมองของเขาต่อประเด็นนั้นๆ ได้อย่างน่าสนใจและชวนให้เราคิดตามไปด้วย


ข้อเขียนในหนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 30 เรื่อง แต่ละเรื่องเขาเล่าได้สนุกและมีเสน่ห์ มีมุมมองที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่น เรื่องเกี่ยวกับ Facebook กับการอวดลูกของสังคมคุณแม่ หรือ เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ จะส่งผลอย่างไรต่อกฎหมายจราจรในอนาคต  หรือ เว็บวิกิพิเดียที่ผมอ่านไปขำไป เพราะข้อมูลของผู้ก่อตั้งเองยังผิดพลาดแบบแก้ไขไม่ได้ซะด้วย  นี่ยังไม่นับอีกสารพัดเรื่องที่เขานำมาเล่าและวิเคราะห์ออกมาได้อย่างน่าสนใจ


หนังสือ MOSTLY CLOUDLY มีเมฆเป็นส่วนมาก  ถือว่าเป็นหนังสือที่ผม “ชอบมากที่สุด” เล่มหนึ่งของปีนี้เลยทีเดียว  เพราะช่วยเปิดมุมมอง และท้าทายให้เราได้คิดต่อในหลากหลายแง่มุมที่เป็นผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อชีวิตของเรา  สรุปคือ คนอย่างเราๆ ท่านๆ ที่ชีวิตผูกพันติดหนึบอยู่กับโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย  ไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้เป็นอย่างยิ่งครับ


 

หนังสือหนา 288 หน้า ราคาปก 230 บาท
พิมพ์ครั้งแรก กรกฎาคม 2558   สำนักพิมพ์ แซลมอน


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

5 × 2 =