หนังสือเล่มที่ 34 | ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์


หนังสือ ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์


หนังสือเล่มที่ 34 ที่ผมอ่านจบในปีนี้   ชื่อ How Starbucks Saved My Life: ชีวิตผมรอดได้ด้วยสตาร์บัคส์”   เขียนโดยMichael Gates Gill แปลโดย “สมลักษณ์ สว่างโรจน์”   ในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนได้เล่าถึงชีวิตของตัวเองที่ต้องกลายมาเป็นคนตกงานตอนอายุ 50 ปลายๆ  แถมยังมีโรครุมเร้าและภาวะการเงินที่เรียกได้ว่า “ถังแตก”   ท้ายสุดเขาได้เข้าไปทำงานที่ร้านกาแฟสตาร์บั๊คแห่งหนึ่ง โดยผู้ร่วมงานของเขาล้วนแต่เป็นคนหนุ่มสาวผิวสี ขณะที่เขาเป็นชายแก่ผิวขาวเพียงคนเดียวในร้านนั้น  โดยงานหลักของเขาในช่วงแรกคือ ถูพื้นและขัดห้องน้ำ
 
ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือ แนวคิดและวัฒนธรรมในการทำงานของร้านสตาร์บั๊คที่ให้เกียรติและให้ความเคารพกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นพนักงานหรือลูกค้า ซึ่งแตกต่างจากการทำงานใน บริษัทขนาดยักษ์ที่เขาเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง
 
หนังสือเล่มนี้อ่านแล้วได้ข้อคิดหลายอย่างโดยเฉพาะผู้ที่ประกอบธุรกิจ หรือ ทำงานด้านการบริการ ผมมั่นใจว่าจะสามารถนำหลายๆ สิ่งที่ผู้เขียนได้เล่าไว้ในหนังสือเล่มนี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตนเองได้ ส่วนสาวกหรือแฟนคลับของร้านกาแฟสตาร์บั๊คส์ อ่านจบก็คงจะอิ่มเอมปลื้มปริ่ม กับเบื้องหลังอันละเมียดละไมและใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของร้านกาแฟนี้อย่างแน่นอน
 

 

(หนังสือหนา 285 หน้า  ราคาปก 230 บาท  พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2557  สำนักพิมพ์แสงดาว)


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

16 − two =