หนังสือเล่มที่ 1 (ปี 2562)  การเมืองในการทหารไทย สมัยรัชกาลที่ ๖

หนังสือ การเมืองในการทหารไทย สมัยรัชกาลที่ 6

หนังสือ การเมืองในการทหารไทย สมัยรัชกาลที่ ๖  เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 6 ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานด้านการทหาร ในรัชสมัยของพระองค์ ด้วยเหตุที่พระองค์ขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดินต่อจากรัชกาลที่ ซึ่งทรงมีพระบารมีสูง ได้รับการยอมรับทั้งในทางการเมืองและการทหาร  เป็นอย่างมากจากกองทัพ  ทำให้การเข้าไปมีอำนาจเหนือกองทัพในรัชสมัยของพระองค์จึงไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพราะผู้ที่กุมอำนาจในกองทัพในขณะนั้นล้วนแต่เป็นเชื้อพระวงศ์และพระประยูรญาติ ที่ใกล้ชิดกับในหลวงรัชกาลที่ 5 แทบทั้งสิ้น
 
หนังสือเล่มนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงที่มาที่ไป ของโครงสร้างอำนาจในกองทัพ ณ เวลานั้น และกุศโลบายของในหลวงรัชกาลที่ 6 ในการสถาปนาอำนาจของพระองค์ขึ้นในกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกองเสือป่าและการสนับสนุนให้ข้าราชบริพารที่ใกล้ชิดได้เข้าไปมีอำนาจในกองทัพ     
 
 
หนังสือเล่มนี้ เหมาะสำหรับคนที่สนใจ ประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยเฉพาะในยุคเปลี่ยนผ่าน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาถึงรัชกาลที่ 6  ที่ส่งผลมาจนถึงการเปลี่ยนแปลงการปกครองในสมัยรัชกาลที่ 7  ผมถือว่า หนังสือ การเมืองในการทหารไทย สมัยรัชกาลที่ ๖ ของ เทพ บุญตานนท์ เป็นหนังสือที่ดีและน่าอ่านมากอีกเล่มหนึ่งครับ 

 

(หนังสือหนา 350 หน้า  ราคาปก 255 บาท พิมพ์ครั้งแรก  มีนาคม 2559  สำนักพิมพ์ มติช)
Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

ten + 18 =