รีวิวหนัง | The Lobster |โสด เหงา เป็นล็อบสเตอร์


 รีวิวหนัง The Lobster


หนังแนวเสียดสีสังคมที่เข้ามาฉายในบ้านเรา มีไม่ค่อยมากนัก อาจเป็นเพราะสู้แรงหนังกระแส หรือพวกหนัง HollyWood ม่ได้   แต่สำหรับ หนังเรื่อง  The Lobster :  โสด เหงา เป็นล๊อบสเตอร์ นี่ต้องถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะหลังจากฉายใน กทม. ได้ไม่นานก็มีการเพิ่มโรงฉายเข้าไปตามต่างจังหวัดด้วย วันที่ผมมาดูที่ Major สาขา Central Festival เชียงใหม่ มีคนมานั่งชมกันเกือบเต็มโรง ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ    หนัง The Lobster โสด เหงา เป็นล็อบสเตอร์ นี้ ได้รับคำชมอย่าง ล้นหลามทั้งจากในประเทศ และต่างประเทศ  โดยเฉพาะสไตล์การเล่าเรื่องที่น่าสนใจและมุมกล้องสวยๆ รวมถึงดนตรีประกอบด้วย


รีวิว ล็อบสเตอร์


 
หนังเรื่องนี้สะท้อนชีวิตในดินแดนแห่งหนึ่ง (ซึ่งเป็นดินแดนแนวอุดมคติ) คือคนจะอยู่ในตัวเมืองได้ จะต้องเป็นคนที่มีคู่เท่านั้นจะคู่เพศเดียวกันหรือคู่ต่างเพศ ก็ได้ แต่หากใครเป็นโสด ไม่ว่าจะโสด เมียตาย เมียหายหรือเมียทิ้ง จะต้องไปเข้าอยู่ในโรงแรมที่จะให้โอกาสคนโสด ได้เข้ามาหาคู่ที่เหมาะสมกับตน โดยให้เวลา 45 วัน หากครบกำหนดแล้วยังหาคู่ไม่ได้ก็ต้องถูกแปลงสภาพเป็นสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง ตามที่เจ้าตัวแจ้งความประสงค์ไว้


รีวิวหนัง Lobster  โสด เหงา เป็นล็อบสเตอร์

 

พระเอกของเราซึ่งโดนเมียทิ้งก็เลยได้เข้ามาอยู่ในโรงแรมแห่งนี้ และได้แจ้งความประสงค์ว่า หากครบกำหนดแล้วยังหาคู่ไม่ได้ ขอให้แปลงร่างเขาเป็น Lobster  (ส่วนเหตุผลว่าทำไมเลือกสัตว์ชนิดนี้ ขอให้ไปหาคำตอบเองที่โรงภาพยนตร์นะครับ) ท้ายสุดแม้ว่าเขาจะหาสามารถหาคู่ที่เหมาะสมกับเขาได้ก่อนวันครบกำหนดก็ตาม แต่เขาได้หนีออกจากโรงแรมนั้นอยู่ดี  


รีวิวหนัง ล็อบสเตอร์


พระเอกของเราได้หนีเข้าป่าไปอยู่กับกลุ่มคนโสด ซึ่งก็มีกฎเกณฑ์ของกลุ่มที่ จะต้องปฏิบัติตามอีกเช่นกัน และเขาก็พลาดไปมีความรักกับผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่ม ซึ่งเป็นการแหกกฎกลุ่มคนโสดอย่างร้ายแรง ท้ายสุดเขาและผู้หญิงคนนั้นจึงต้องหนีออกจากกลุ่มคนโสด แต่บทลงเอยของการหนีออกมานั้นจะจบลงอย่างไร เป็นอะไรที่น่าติดตามและวิเคราะห์เป็นอย่างยิ่ง 


 รีวิวหนัง The Lobster
 


เสน่ห์ของหนังเรื่อง The Lobster  โสด เหงา เป็น ล็อบสเตอร์ คือ ความฉลาดของคนทำหนังในการซ่อนความนัยหรือสัญลักษณ์ต่างๆ ให้คนดูขบคิดตามไปด้วย แทบจะทุกฉากทุกซีน  แต่ที่เด็ดมากๆ คือ การสะท้อนความคิดจิตใจในส่วนลึกแบบดิบๆ ของมนุษย์ในด้านต่างๆ  โดยเฉพาะเรื่องของความรัก และการใช้ชีวิตคู่

หนังเรื่อง Lobster  โสด เหงา  เป็น ล็อบสเตอร์”  ในส่วนของดารานำ ผมให้ที่ 9/10  ในส่วนของดนตรีและเพลงประกอบผมให้ที่ 10/10  มุมกล้องความงดงามของภาพ ผมให้ที่ 9.5/10   เนื้อหาและข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้ ให้ที่ 10/10  คะแนนรวมให้ที่ 9.8/10 ถือเป็นหนังเสียดสีสังคมที่ดีมากๆ และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


 รีวิวหนัง Lobster


สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบหนังสาย Art แบบที่ดูไปต้องคิดตามไปด้วย อาจจะรู้สึกมึนๆ หรือดูเรื่อง The Lobster นี้ไม่ค่อยจะรู้เรื่อง  นอกจากตลอดทั้งเรื่องจะถ่ายทำในโทนสีทึมๆ หนักๆ แล้ว ดนตรีและเพลงประกอบแม้จะไพเราะเพราะพริ้ง แต่ชวนให้เครียดและกดดันไปตามเนื้อเรื่อง  ส่วนคนที่เป็นโสดอยู่ บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาดสำหรับเรื่องนี้ แต่อยากย้ำว่า ให้จับตาดูตอนจบของเรื่องนี้ไว้ให้ดีๆ  แล้วมาวิเคราะห์ให้ผมฟังบ้างว่าท่านคิดว่าอย่างไร


 
อาจารย์บอม


อ้อ.ลืมบอกไปหนังเรื่องนี้ไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชน เนื่องจากมีฉากที่ล่อแหลมและโหดร้าย อยู่หลายฉากทีเดียว 

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

3 × three =