รีวิวหนัง Snowden สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ


 รีวิวหนัง สโนเด็น


จากเรื่องจริงของชายหนุ่มผู้หาญกล้าตีแผ่โครงการลับของหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ (NSA) ที่แอบส่องข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ต อีเมล์ส่วนตัว ยันไปถึงการดักฟังโทรศัพท์ ทั้งของประชาชนสหรัฐและของผู้นำประเทศต่างๆ   จนกลายมาเป็นภาพยนตร์สารคดีเมื่อปี 2014 ในชื่อว่า Citzen Four แฉกระฉ่อนโลก  ซึ่งทั้งสัมภาษณ์และตามติดชีวิตจริงตัวเป็นๆ แบบ Reality ของ Edward Snowden ซึ่งออกจะเป็นหนังที่ดูยากสักนิด เพราะถ่ายทำ กันแบบหลบๆ ซ่อนๆ ที่โรงแรมบนเกาะฮ่องกง  ทำให้หนังดูไม่ค่อยจะปะติดปะต่อกันเท่าไร ยิ่งถ้าไม่ได้ติดตามความเป็นมาของเรื่องนี้มาก่อน รับรองมี งง

  
รีวิวหนัง Snowden 2016


พอมาถึงปี 2016 นี้ เราจึงได้ดู Snowden ในแบบที่เป็นภาพยนตร์ที่เข้าใจง่าย เพราะมีความดราม่าเข้ามาทำให้เรื่องราว สนุกสนาน ตื่นเต้นขึ้น ด้วยฝีมือกำกับของ“โอลิเวอร์ สโตน” โดยจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ คือการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจ มีนางเอกที่น่ารักและมากความสามารถอย่าง “Shailene Woodley” ที่มารับบทเป็น Lindsay Mills แฟนสาวของ Snowden  (ไชลีน วูดลีย์ เป็นนักแสดงที่โด่งดังมาจากหนังหลายเรื่องเช่น  The Fault in our Stars และ Divergent  ป็นต้น) จะว่ากันตรงๆ หากหนังเรื่องนี้ ขาดนางเอกอย่างเธอไปสักคน  คงจะกร่อยลงไปมิใช่น้อย อีกคนที่ต้องชมคือ ผู้กำกับและคนเขียนบท อย่าง Oliver Stone ที่ทำหนัง Snowden ออกมาได้ดี คือมีการลำดับเรื่อง เล่าสลับฉากระหว่างเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับเบื้องหลังความเป็นมาของ Snowden และที่ๆ เขาทำงานอยู่ในแต่ละช่วงชีวิตด้วยซึ่งช่วยทำให้คนดูรู้ตื้นลึกหนาบางและที่มาที่ไปของเรื่องต่างๆ ในภาพรวมของเหตุการณ์ทั้งหมดได้ดียิ่งขึ้น
สำหรับคะแนน รีวิวหนัง Snowden  สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ  ในส่วนของนักแสดงนำไม่ว่าจะเป็นพระเอกอย่าง   Joseph Gordon-Levitt ที่รับบทเป็น Snowden หรือนางเอกอย่าง ไชลีน วูดลีย์” แสดงได้ดีทั้งคู่ครับ  โดยเฉพาะเรื่องนี้หากไม่มีบทของนางเอกผู้น่ารัก (มาก) คนนี้  ผมว่าหนังเรื่องนี้มีแนวโน้มกร่อยและเครียด   ในส่วนดารานักแสดงผมให้ 9/10 ในส่วนของการดำเนินเรื่องต้องขอชมครับ เพราะด้วยเนื้อหาที่สร้างจากเรื่องจริงแล้วเป็นยังเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ด้วย การที่จะสื่อออกมาให้เข้าใจและน่าติดตามนี่ ถือว่าเป็นงานที่ยากมาก  แต่หนังก็นำเสนอออกมาได้ดี ทำให้เราเข้าใจชีวิตตัวละครอย่าง Snowden รอบด้านขึ้น ไม่ว่าจะเป็นชีวิตสมัยที่เขายังเป็นทหาร หรือ อุบัติเหตุที่เขาได้รับ ส่วนนี้ ผมให้  9/10  ในส่วนของภาพและมุมกล้อง  อันนี้สวยงาม ทำให้หนังดูละมุนขึ้นเยอะ ผมให้ที่ 9/10  ในส่วนของแง่คิดและความรู้ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ อันนี้ชนะเลิศเลยจ้า ดูเสร็จแล้วผวาเลยว่า เทคโนโลยีนี่มันใช้สอดแนม แอบดูอะไรต่อมิอะไร ของเราได้ง่ายขนาดนี้เลยเหรอวะ ดูจบแล้ว อดหวาดระแวงไม่ได้ 555  แต่ก็ดีทำให้เราระมัดระวังตัวมากขึ้น อันนี้ชอบมากให้ 10/10 สรุปคะแนนรวมในการรีวิวหนัง Snowden สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ  ผมให้ที่ 9/10 สำหรับคนที่สนใจเรื่องคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต หรือการแฮคข้อมูล อันนี้ควรไปดูอย่างยิ่ง แต่หากเป็นผู้ชมที่หวังความบันเทิงสนุกสนาน ตื่นเต้น ไล่ยิงกันจอสนั่น หรือฮาขำแตก อันนี้อาจจะผิดหวัง  แต่หากถามความเห็นผม ถือเป็นหนังที่ดีอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดครับ

 

อาจารย์บอม


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

One comment on “รีวิวหนัง Snowden สโนว์เดน อัจฉริยะจารกรรมเขย่ามหาอำนาจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

17 + ten =