Kid – Kit ต่างกันอย่างไร

kid kit ต่างกันอย่างไร

นานพอควรเลยทีเดียวที่ผมห่างหายจากการเขียน blog เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้วยภารกิจหน้าที่ความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นในงาน ซึ่งไม่ใช่งานที่สนุกเท่าไร ในปี 2020 หนึ่งในความตั้งใจ (อีกแล้ว) ของผมคือ กลับมาอัพเดท blog เกี่ยวกับการเผยแพร่ความรู้ด้านภาษาอังกฤษให้ได้อย่างน้อย เดือนละหนึ่งครั้ง  ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าจะทำได้แค่ไหนอย่างไร  (5555สำหรับในวันนี้ ซึ่งเพิ่งผ่านวันเด็กมาหมาดๆ   ผมควรจะเขียนคำศัพท์อะไรที่เกี่ยวกับเด็กๆ สักหน่อย ผมเห็นว่ามีอยู่คู่หนึ่งที่น่าสนใจดี เลยอยากจะเอามาเล่าสู่กันฟัง เริ่มที่คำว่า
 
Kid (อ่านว่า คิด) แปลว่า  “เด็ก”
 
คำนี้เป็นคำนามแปลว่า “เด็ก”  ถ้าเป็นพหูพจน์ก็จะเติม  s เข้าไปกลายเป็น Kids เด็กๆ หรือเด็กหลายคน คำว่าเด็กนี้นอกจาก Kid แล้วยังมีคำว่า Child (อ่านว่า ชายด์) หรือ พหูพจน์ ก็คือ Childern (อ่านว่า ชิลเด้น) แปลว่า “เด็กๆ หลายคน”  ยิ่งเล่ายิ่งยาว กลับมาเรื่อง Kid ก่อน คำนี้มีอีกคำที่ออกเสียงคล้ายๆ กัน นั่นคือคำว่า
 
Kit  (อ่านว่า คิท) แปลว่า “ชุด”
 
คำว่า Kit ที่แปลว่า “ชุด” นี้ ไม่ใช่ ชุดเครื่องแต่งกายนะครับ แต่หมายถึง ชุดอุปกรณ์ หรือ ชุดเครื่องมือ  ซึ่งบางทีเราจะได้ยินคนไทยเรียกทับศัพท์ทั้งคำภาษาอังกฤษและคำแปลไปเลยว่า “ชุดคิท” นั่นหมายถึงชุดเครื่องมือ หรือชุดอุปกรณ์หลายๆ ชิ้น รวมอยู่ในที่เดียวกัน
 
สิ่งที่น่าสนใจคือคำว่า Kid  (เด็ก) กับ Kit (ชุดเครื่องมือ) มักจะก่อให้เกิดความสับสนในการแปลความเสมอๆ หาเราไม่รู้ความหมายของมัน เพราะว่า การออกเสียงค่อนข้างใกล้เคียงกัน คำแรกKid ลงท้ายด้วยเสียงตัว d แต่ขณะที่ Kit ลงท้ายด้วยเสียง t  อันนี้ก็แยกยากบางทีต้องใช้วิธีดูความหมายรวมของประโยคว่าเขากำลังพูดถึงอะไรอย่างไรแล้วก็ไปแปลจากตัวนั้น ว่า เขากำลังพูดถึงเด็ก หรือกำลังพูดถึงอุปกรณ์อะไรต่างๆ   ลองพยายามอ่านเยอะๆ  เมื่อพบเจอคำศัพท์ที่อ่านไม่เข้าใจก็กูเกิ้ลหาคำแปล แล้วก็จดใส่สมุด หรือ Tablet ไว้ ว่างๆ ก็เอาขึ้นมาอ่านมาท่อง แป๊ปเดียวก็จำได้เองโดยเฉพาะคำที่เป็นคู่เหมือนๆ กันนี่ จำแค่ 1 คำ ก็ได้อีกคำหนึ่งคล้ายๆ กันพ่วงมาด้วยเรียกได้ว่าเป็น 2 in  1 ถือว่าคุ้มครับ  อยากเก่งภาษาอังกฤษต้องหมั่นท่องหมั่นจำคำศัพท์ครับJ
อาจารย์บอม
Twitter:  @ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น