รีวิวหนัง | The Danish Girl เดอะ เดนนิช เกิร์ล


 รีวิวหนัง The Danish Girl


เข้าสู่เดือนแห่งความรัก เดือนที่จะมีการประกาศผลรางวัลออสการ์ หนังที่เกี่ยวกับเรื่องความรัก รวมถึงหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ก็เรียงรายกันเข้ามาให้เราเลือกชมกันอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียวว  โดยมีหนังเรื่อง The Danish Girl ซึ่งเป็นก็เป็นหนึ่งในหนังรักที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ในปีนี้ ถึง 4 สาขา อาทิเช่น นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (เอดดี้ เรดเมย์น) นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (อลิเซีย วิกันเดอร์ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม และ ออกแบบเสื้อผ้ายอดเยี่ยม The Danish Girl กำกับการแสดง โดย ทอม ฮูเปอร์ ผู้กำกับรางวัลออสการ์ จาก The King’s Speech และ Les Misérables   เดอะ เดนนิช เกิร์ล เป็นหนังที่แสดงให้เห็นถึงความรักอันน่าทึ่งของจิตกรนักวาดรูป อย่าง “เกอร์ดา เวเกเนอร์” (รับบทโดย อลิเซีย วิกันเดอร์) ผู้เป็นภรรยาที่มีความรักอย่งเต็มเปี่ยมให้กับสามีอย่าง “ไอนาร์ เวเกเนอร์” (รับบทโดย เอดดี้ เรดเมย์น)  ซึ่งตัว “ไอนาร์” ผู้ซึ่งเป็นสามีนั้นไม่ได้มีแค่ตัวตนที่เป็นเพศชาย  แต่เขายังมีอีกตัวตนที่ซ่อนอยู่ภายในนั่นก็คือ “ลีลี่ เอลบี”    ซึ่งนำ “ไอนาร์” ไปสู่การค้นหาความกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง โดยมีภรรยาอย่าง “เกอร์ดา เวเกเนอร์”  คอยเป็นคู่คิด ให้กำลังใจและดูแลเขาในช่วงเวลาที่จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคในครั้งนี้

สำหรับคะแนนรีวิว The Danish Girl  ในส่วนที่เกี่ยวกับเนื้อหาของหนัง  ซึ่งว่ากันว่าได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง ซึ่งถือว่าทำออกมาได้น่าประทับใจทั้งการนำเสนอ การตัดต่อ มีการเล่าย้อนไปในช่วงเวลาที่สังคมยังไม่ยอมรับเพศที่ 3  และในยุคที่ความก้าวหน้าด้านการผ่าตัดแปลงเพศยังเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้เหมือนในปัจจุบันนี้ ในส่วนเนื้อหานี้ผมให้ที่  9.5/10   สำหรับในส่วนของนักแสดงนำ ไม่ว่าจะเป็น “อลิเซีย วิกันเดอร์”  ที่รับบทเป็นภรรยาที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเป็นกำลังใจให้สามี  และ “เอดดี้ เรดเมย์น” ซึ่งเรื่องฝีมือการแสดงนั้นหายห่วง ปีนี้ยังมีลุ้นรางวัลออสการ์ดารานำฝ่ายชายอีกด้วย  ซึ่งถ้าหากเขาทำสำเร็จจะเป็นการคว้ารางวัลนี้ถึง 2  ปีติดต่อกัน เพราะเมื่อปีที่แล้วเขาคว้ารางวัลออสการ์ดารานำฝ่ายชายจากเรื่อง The Theory of Everything ที่เขาสวมบทบาทจากคนปกติแล้วค่อยๆ เป็นคนพิการไปในที่สุด  สำหรับใน The Danish Girl ปีนี้ เราก็จะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครจาก “ไอนาร์ เวเกเนอร์” จนกลายเป็น “ลีลี่ เอลบี”  ต้องยอมรับว่าเขาแสดงได้สุดยอดจริงๆ ในส่วนของดารานำชาย ผมให้ที่  10/10 สำหรับเรื่องมุมกล้อง วิวทิวทัศน์ ของเมืองในยุโรปสมัยก่อน รวมถึงเสื้อผ้าหน้าผม ที่จัดกันมาแบบเต็มๆ ขอให้ที่  9/10   สรุปคะแนนรวมของหนัง The Danish Girl ผมขอให้ที่ 9.5/10


รีวิวหนัง The Danish Girl


The Danish Girl จะทำให้คุณซาบซึ้งตรึงใจในความรักที่ไม่มีกฎเกณฑ์และประทับใจกับบทบาทการแสดงอันน่าทึ่งของดาราแต่ละคนในเรื่องนี้ รวมทั้งฉากหลังอันสวยงามของยุโรปไม่ว่าจะเป็นที่ เดนมาร์ค ฝรั่งเศส ไปจนถึง เยอรมัน   หนัง “เดอะ เดนิช เกิร์ล” นี้สามารถดูได้ทุกเพศ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเพศที่ 3 ด้วยแล้ว  ผมมั่นใจว่าคงจะโดนใจป็นอย่างยิ่ง  แต่หากคนทั่วๆ ไปได้มาดูหนังเรื่องนี้แล้ว จะทำให้เข้าใจความรู้สึกของเพศที่ 3 และความกล้าหาญในการต่อสู้กับตัวเองเพื่อให้มีเพศสภาพที่ใจปรารถนา เป็นอย่างไร  สรุปคือ พลาดไม่ได้ อยากให้ไปชมกัน นะครับ


 

(ทีมงาน) อาจารย์บอม


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น