รีวิวหนัง | The Martian |เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์รีวิวหนัง มาเชี่ยน

หนังเกี่ยวกับอวกาศที่ผ่านๆ มาหลายเรื่องได้สร้างความประทับใจไว้ให้กับผู้ชมเป็นจำนวนมาก  โดยในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาแต่ละเรื่องก็จัดว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่กวาดทั้งรายได้และรางวัลกันไปอย่างมากมาย ทั้ง Gravity ในปี 2013 และ Interstellar ในปีที่แล้ว มาปีนี้ไม่ต้องรอนานจนถึงปลายปี เพราะมี  “The Martian”  หนังอวกาศออกมาให้ผู้ชมได้พิสูจน์ความสนุกกันว่าจะสามารถเทียบกับ 2 เรื่องก่อนหน้านี้ได้หรือไม่


 รีวิว มาเชี่ยน


The Martian เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของ “แอนดี้ เวียร์”  โดยผู้กำกับระดับตำนานอย่าง “ริดลี่ย์ สก็อตต์”   ที่ได้นักแสดงชั้นนำร่วมแสดงอีกมากมาย เช่น “ แมตต์ เดมอน ,เจสสิกา แชสเทน ,คริสติน วิก ,เซบาสเตียน สแตน  ,ฌอน บีน,เจฟฟ์ เดเนี่ยล,ชิวีเทล เอจิโอฟอร์ ,ไมเคิล พีน่า ,แอคเซล เฮนนี,แม็คเคนซี่ เดวิส, เคท มาร่า” เห็นแค่นักแสดงนำอย่าง “แมตต์ เดมอน และ เจสสิกา แชสเทน”  ผมอดคิดไม่ได้ว่าเรากำลังตีตั๋วเข้าไปดู Interstellar ภาค 2 หรือป่าว? แต่จริงๆ แล้วเนื้อเรื่องจะคนละแนวครับ โดยเรื่องนี้จะเกี่ยวกับการเอาตัวรอดบนดาวอังคารของนักบินอวกาศ “มาร์ค วัตนีย์” (รับบทโดย แมตต์ เดมอน)


รีวิว มาเชี่ยน


เรื่องเริ่มที่ ทีมงานนักบินอวกาศนาซ่า ได้เดินทางมาปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคาร แต่ขณะนั้นได้เกิดพายุรุนแรงถล่มฐานภารกิจบนดาวอังคารทำให้ทุกคนต้องรีบอพยพหนี  แต่ “มาร์ค วัตนีย์”  ถูกเข้าใจผิดว่าเสียชีวิตแล้ว “เมลิสซ่า ลูอิส” (รับบทโดย เจสสิก้า แชสเทน) ผู้บัญชาการของยานอวกาศ จึงอพยพหนีออกมาก่อน  เมื่อมาร์คถูกทิ้งไว้ให้โดดเดี่ยวบนดาวอังคารที่ห่างจากโลกถึง 140 ล้านไมล์ เขาไม่มีโอกาสส่งสัญญาณให้ทางนาซ่าหรือเพื่อนร่วมทีมได้รับรู้ แต่ในที่สุดเขาก็สามารถหาวิธีส่งสัญญาณให้นาซ่าได้จริงๆ


รีวิวหนัง martianแต่พลังงานและอาหารที่มีอยู่จะประทังชีวิตเขาได้เพียง
31 วัน ซึ่งจะหมดก่อนที่ความช่วยเหลือจะส่งมาถึงอย่างแน่นอน การเผชิญความเป็นความตายครั้งนี้ เขาจึงเหลือทางเลือกเดียว คือ ใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทักษะด้านวิศวกรรมและความอดทนในการแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อเอาชนะอุปสรรคที่ดูแล้วยากจนแทบจะไม่มีทางเอาชนะได้  เช่น การปลูกมันฝรั่ง บนดาวที่ไม่มีสิ่งใดเติบโตได้  แม้จะทำได้สำเร็จจนมีอาหาร แต่เขาก็ยังต้องหาวิธีติดต่อกับนาซ่าให้ได้ และเมื่อสัญญาณส่งมาถึงโลกว่าเขายังไม่ตาย ทางนาซ่าและหน่วยงานต่างๆ  ทั่วโลกก็ร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อส่งความช่วยเหลือให้เขา 
 รีวิวหนัง มาเชี่ยน


เมื่อ “เมลิสซ่า ลูอิส” ผู้บัญชาการของยานอวกาศรู้ข่าวนี้ ความรู้สึกผิดที่ทิ้งมาร์คไว้บนดาวอังคาร ทำให้ “เมลิสซ่า ลูอิส” และนักบินอวกาศคนอื่นๆ ต้องกลับไปทำภารกิจช่วย “มาร์ค วัตนีย์” กลับมาให้ได้  ส่วนจะช่วยกลับมาได้หรือไม่ได้ อันนี้ไปติดตามลุ้นกันต่อในโรงภาพยนตร์นะครับ


รีวิวหนัง มาเชี่ยน
สำหรับหนังเรื่อง  The Martian  เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์ ”  ผมยกให้เป็นหนังอวกาศที่จัดว่าฟอร์มยักษ์อีกเรื่องหนึ่ง ในส่วนของเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่อง ให้ที่ 9.5/10  ส่วนของนักแสดงนำ ให้ 9.5/10 คะแนน โดยเฉพาะ “แมตต์ เดมอน” อาจได้เข้าชิงนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในเวทีออสการ์ จากเรื่องนี้ก็เป็นได้ ส่วนดารานำหญิงอย่าง “เจสสิก้า แชสเทน”  ก็มาพลิกโฉมฮีโร่ ที่ส่วนใหญ่ในหนังจะมีแต่ผู้ชาย แต่เรื่องนี้เธอเป็นฮีโร่หญิงที่ดูดีมากๆ คือเป็นทั้งผู้บัญชาการยานอวกาศ และที่สำคัญเธอออกไปช่วยพระเอกเองเลย   ในส่วนของความสมจริง เนื่องจากผมเองก็ยังไม่เคยไปเหยียบดาวอังคาร หรือไปเยือนนาซ่าจริงๆ แต่ดูจากในหนัง ผิวดาวอังคาร ชุดอวกาศ หรืออุปกรณ์ต่างๆ นั้นสมจริงสมจังในความรู้สึกมาก ให้ 9.5/10 คะแนน โดยภาพรวมของหนังเรื่อง “The Martian  เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์” ผมให้ 9.5/10 คะแนน

ข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้ ผมสรุปออกมาได้ 2 ข้อ คือ มนุษย์ทุกคนมีสัญชาตญาณ ในการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน จะเห็นได้จากเมื่อเกิดภัยพิบัติต่างๆ เราจะส่งความช่วยเหลือให้กัน แม้ระยะทางในหนังเรื่องนี้ไกลถึง 140 ล้านไมล์ ความช่วยเหลือก็ยังส่งไปถึง  ส่วนข้อที่ 2 คือการแก้ปัญหา ถึงแม้จะมีปัญหายากเย็นแสนเข็ญขนาดไหน ขอให้อดทนดิ้นรนหาวิธีแก้ปัญหาไป อย่ายอมแพ้ แล้วทุกปัญหาก็จะมีทางออกในที่สุด หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีและน่าสนใจมากๆ อีกเรื่องของปีนี้ คอหนังแนวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ  


(ทีมงาน) อาจารย์บอม

 


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

10 − three =