รีวิวร้านกาแฟเชียงใหม่ : บ้านฮิมห้วย  ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง

รีวิวร้านกาแฟ ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


หมู่บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเพราะมีผู้ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายจากในเมือง เพื่อไปชื่นชมกับธรรมชาติป่าเขา หรือไปพักอาศัยกับชาวบ้านในแบบโฮมสเตย์   ดังนั้นเมื่อมีเวลาว่าง ผมจึงเลือกที่จะไปจิบกาแฟแบบชิลๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ที่ “ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง คอฟฟี่”  ณ. บ้านแม่กำปอง


ร้านกาแฟ ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปบ้านแม่กำปอง ระยะทางอยู่ที่ประมาณ 50 กว่ากิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ ประมาณชั่วโมงกว่าๆ  โดยเริ่มขับไปทาง อ.สันกำแพง ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพง ตรงไปเรื่อยๆ เข้าสู่บ้านแม่กำปอง โดยเส้นทางช่วงนี้ถนนจะเริ่มแคบและมีความชันเป็นระยะๆ  แต่ 2 ข้างทางนั้น ร่มรื่นด้วยวิวทิวทัศน์ธรรมชาติงดงามเพลินตา ขับผ่านโครงการหลวงตีนตกจนถึงทางแยกให้ไปทางด้านขวา  และตรงไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับ “ร้านลุงปุ๊ด & ป้าเป็ง Coffee” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชุมชน บ้านแม่กำปอง


ร้านกาแฟเชียงใหม่ ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง


สิ่งที่สะดุดตาผม เมื่อมาถึงหน้าร้าน “ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง” คือ สถาปัตยกรรมของร้านและบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียง  เห็นปุ๊ป นึกถึงบ้านเรือนในอดีตปั๊ป ราวกับนั่ง “ไทม์แมชชีน” ย้อนเวลาไปยังไงยังงั้นเลย ไฮไลน์ของร้านนี้ จะว่าไปแล้วก็อยู่ตรงที่ หน้าร้านนี่ล่ะครับ  เพราะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวทั้งหลาย จะมายืนเรียงกันถ่ายรูป หรือ ยืนแชะภาพคู่กับชื่อร้าน  ในวันที่ผมไปนั้น ฝนตกพอดี บริเวณถนนหน้าร้านก็เลยเปียกๆ หน่อย แต่ก็ทำให้รับรู้ได้ถึงความสวยงามในอีกรูปแบบหนึ่ง
 
ร้านกาแฟ ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


สำหรับเมนูเครื่องดื่มในร้าน “ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง” นั้น มีครบทั้งร้อนและเย็น เลือกกันได้ตามชอบใจไม่ว่าจะเป็นชาหรือกาแฟ ในระดับราคาที่ไม่แพงด้วย โดยเมนูร้อนราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 50 บาท ขณะที่เมนูเย็นราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 60 บาท  ส่วนพวกขนม ของกินเล่น ก็มีพวก ข้าวแต๋น และถั่วต่างๆ รวมถึงน้ำผึ้งด้วย  ถ้าชอบแนวเบเกอรี่หรือขนมเค้ก  ที่นี่ก็มีจำหน่ายเช่นกัน


ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


ส่วนผู้ที่เดินทางมาไกล แล้วเกิดหิวขึ้นมา  แวะที่นี่ก็ไม่ผิดหวังเพราะ มีอาหารจานเดียวแบบง่ายๆ ไว้บริการ เช่น ข้าวราดกระเพรา ข้าวหมูกระเทียม หรือ ถ้าจะทานแบบให้ดู เมืองเหนือหน่อย ก็สั่ง น้ำพริกอ่อง ได้เลย (แอบกระซิบเบาๆ ว่า น้ำพริกอ่องที่นี่เด็ดมาก เป็นเมนูโปรดของผมเลยทีเดียว)  ที่ชอบอีกอย่างคือ อาหารต่างๆ   ของร้านนี้ ทำรวดเร็ว ไม่ต้องรอนานกว่าจะได้กินเหมือนบางร้าน


ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


หลังจากอิ่มเอมกับบรรยากาศหน้าร้านและสังหารความหิวด้วยน้ำพริกอ่องเรียบร้อยแล้ว
ก็ได้เวลาสำรวจภายในร้าน “ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง” กันเสียที    ภายในร้านเราจะเห็นรูปถ่ายส่วนตัวของคุณลุงเจ้าของร้านตั้งเรียงรายอยู่ทั่วและมีหนังสือไว้บริการลูกค้านักอ่านด้วย


lungpud_010


ส่วนโต๊ะนั่งก็มีหลายรูปแบบ ทั้งโต๊ะในแบบปกติและแบบที่เป็นโซฟาไม้   นอกจากนี้ยังมีม้านั่งคล้ายเตียงผ้าใบอยู่บริเวณหน้าต่างบานใหญ่ให้นอนทอดกาย นั่งยลและยินสายน้ำจากลำธารธรรมชาติที่ไหลรินส่งเสียงกระซิบ ซ่าอยู่แนบสนิทติดกับหลังร้าน


ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นที่จอดรถนั้นออกจะหายากสักหน่อย เพราะที่ร้านจอดได้เพียงแค่ 2 คัน  ครั้นจะไปจอดข้างถนนแถวๆ นั้นก็คงจะไม่เหมาะ เพราะถนนก็แคบอยู่แล้ว ในส่วนของ  WiFi วันที่ผมไปนั้นไม่มี แต่ไม่ต้องกังวลครับ  3G ไปถึง สามารถเล่นเกม ทำงาน หรือเล่น Social กันได้ตามปกติ   ในเรื่องของความสะอาด ร้านนี้จัดว่าดีมาก ทั้งส่วนของตัวร้าน จานชาม สะอาดเรียบร้อยดีมาก   ห้องน้ำที่นี่เป็นห้องน้ำรวมมีห้องเดียวนะครับ แต่สะอาดใช้ได้เลย


ร้าน ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง เชียงใหม่


สรุปคะแนนรีวิวร้าน “ลุงปุ๊ด ป้าเป็ง” กันดีกว่า ในส่วนของบรรยากาศร้านและการตกแต่งร้าน รับไปที่ 9/10  ในส่วนของอาหารและการบริการ รับไปที่ 9/10   สำหรับรสชาติกาแฟถือว่าใช้ได้เมื่อเทียบกับราคาถือว่าไม่แพงเลย ให้ไปที่ 8.5/10  ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวก WiFi ไม่มี จอดรถค่อนข้างยาก ปลั๊กไฟมีบ้างแต่ไม่มาก รับไป 8/10 สรุปโดยรวม ร้านนี้ให้ที่ 9/10 เป็นอีกร้านที่น่าไปโดยเฉพาะบรรยากาศร้านและลำธารน้ำไหลหลังร้านนี่ ผมถือว่ากินขาดสวรรค์บนดิน เหมาะกับการนั่งชิลสุดๆ

 

(ทีมงาน)  อาจารย์บอม

Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

two × four =