รีวิวหนัง | เจ้าชายน้อย | The Little Prince


 รีวิวหนัง เจ้าชายน้อย


สัปดาห์นี้มีหนังแอนนิเมชั่นที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งโดยเฉพาะสำหรับคนที่เป็นหนอนหนังสือตัวยง หนังเรื่องนี้คือ “เจ้าชายน้อย” หรือ “The Little Prince”  ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมชื่อดังอย่าง “Le Petit Prince” ของนักเขียนชาวฝรั่งเศสอย่าง “อ็อง ตวน เดอ แซ็งแตกซูว์เปรี” และยังได้ผู้กำกับมือทองอย่าง “มาร์ค  ออสบอร์น” ผู้ที่ทำให้ “กังฟูแพนด้า” โด่งดังมาแล้ว  มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “เจ้าชายน้อย” นี้ด้วย


รีวิวหนัง เจ้าชายน้อย


เรื่องเริ่มที่คุณลุงนักบินคนหนึ่ง ซึ่งสมัยเป็นหนุ่มๆ ได้มีโอกาสพบกับเจ้าชายน้อยขณะที่เครื่องบินของคุณลุงตกที่กลางทะเลทราย บัดนี้เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี คุณลุงกลายเป็นคนแก่และมีบ้านในแบบของแกอยู่กลางเมืองใหญ่ (นั่นคือเป็นบ้านไม้ทรงประหลาดๆ ไม่เหมือนบ้านหลังอื่นๆ   มีสวนหลังบ้านที่ต้นไม้รกครึ้ม มีของตกแต่งบ้านแปลกๆ เยอะแยะ) ซึ่งเผอิญอยู่ติดกับบ้านของหนูน้อยคนหนึ่งซึ่งคุณแม่เป็น Single Mom ประเภทดูแลทุกอย่างในชีวิตของลูกแบบที่ถูกคุณแม่กำหนดตารางชีวิตในแต่ละวันไว้แบบละเอียดยิบ จนแทบไม่มีเวลากระดิกตัวไปเล่นสนุกสนานเพราะกิจกรรมเกือบทั้งหมดของหนูน้อยคือการอ่านหนังสือเรียน เด็กน้อยเองก็ไม่รู้ว่าความสุขในวัยเด็กคืออะไร  จนกระทั่งเธอได้มีโอกาสมาเจอกับคุณลุงนักบินซึ่งอยู่ข้างๆ  บ้านเธอ  


รีวิวหนัง เจ้าชายน้อย


คุณลุงได้สอนให้เธอรู้จักความสนุกแบบเด็กๆ และเล่าเรื่องเกี่ยวกับเจ้าชายน้อยให้เธอฟัง ทำให้เธอกับคุณลุงสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยวีรกรรมบางอย่างของทั้งคู่ทำให้คุณแม่เธอทราบความจริงว่าหนูน้อยไม่ได้ดูหนังสือหรือทำชีวิตให้เป็นไปตามตารางที่คุณแม่ได้กำหนดไว้  ท้ายสุดเธอกับคุณลุงก็ไม่มีโอกาสได้พบกันอีก (แต่จะด้วยเหตุใด ให้ไปดูกันเองนะครับ ไม่สปอยล์นะตรงนี้) อย่างไรก็ตามท้ายสุดกลับเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น จนทำให้เธอได้ออกตามหาเจ้าชายน้อยด้วยตัวเธอเองในดินแดนอันไกลโพ้น พร้อมกับการผจญภัยอีกสารพัดอย่าง แต่เมื่อเธอตามหาเจ้าชายน้อยจนพบ  เขากลับโตขึ้นกลายเป็น “นายเจ้าชาย” ที่ไม่เหมือน “เจ้าชายน้อย” คนเดิมอีกต่อไป เรื่องราวจะดำเนินต่อไปอย่างไร จะเข้มข้นแค่ไหนและจบลงแบบ Happy Ending หรือไม่ เชิญดูต่อได้ในโรงภาพยนตร์ครับ

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Little Prince หรือ เจ้าชายน้อย ผมให้คะแนนในส่วนของ Animation ให้ที่ 9/10  ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ถือว่าทำได้ดีมาก แม้ว่าจะไม่ได้นำเอาเนื้อหาทั้งหมดของหนังสือ “เจ้าชายน้อย” มาใส่ไว้ในหนัง แต่การนำเพียงแค่บางส่วนมาใส่ไว้แบบนี้ถือว่าทำให้หนังกลมกล่อมลงตัวเช่นกัน ผมให้ที่ 9/10  ในส่วนของข้อคิดคติเตือนใจอันนี้ทำได้ดีมาก ผมให้ที่ 10/10 มีข้อคิดคำคมๆ กระจายอยู่แทบจะตลอดเรื่อง หากดูไปคิดไปจะได้ประโยชน์มากมายจากหนังเรื่องนี้ แต่บางประเด็นอาจจะยากเกินไปนิดหนึ่ง สำหรับเด็กๆ เล็กๆที่จะตีความ สรุปภาพรวมของภาพยนตร์ “เจ้าชายน้อย” ผมให้ที่ 9/10 


รีวิวหนัง เจ้าชายน้อย

หลายคนอาจจะกังวลเพราะไม่เคยอ่านหนังสือเรื่อง “The Little Prince หรือ “เจ้าชายน้อย”  มาก่อน  แล้วจะดูหนังรู้เรื่องหรือเปล่า?  ผมบอกได้เลยว่าท่านดูรู้เรื่องและสนุกสนานอย่างแน่นอน  ที่สำคัญคือหนังได้แฝงข้อคิดที่จะกระตุกให้เราอดคิดตามไม่ได้อยู่หลายประเด็น ต้องยอมรับว่าบางฉากบางตอนอาจจะยากไปหน่อยสำหรับเด็กเล็กๆ ที่จะตีความหรือทำความเข้าใจ แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างเราๆ ท่านๆ แล้วหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังดีอีกเรื่องที่ผมอยากแนะนำให้ไปดูครับ
 
อาจารย์บอม


  


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

One comment on “รีวิวหนัง | เจ้าชายน้อย | The Little Prince

  1. Jaochainoi พูดว่า:

    อยากได้สุนัขจิ้งจอกอย่างในการ์ตูนบ้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

fourteen − five =