รีวิวหนัง หลวงพี่แจ๊ส 4G


รีวิวหนัง หลวงพี่แจ๊ส


…เจริญพรญาติโยม ที่มากดแชร์   เจริญพรญาติโยม ที่มากดไลค์ ….  เพลงเนื้อหาติดปาก จังหวะเร้าใจ ดังสนั่นหน้าโรงหนัง พร้อมกับคนจำนวนมหาศาลที่กำลังเข้าคิวตีตั๋วดู หนังเรื่องล่าสุดผลงานของผู้กำกับ “พจน์ อานนท์”  นำแสดงโดย “แจ๊ส  ชวนชื่น” ที่ลงทุนโกนหัวเป็นพระเพื่อความสมจริงในบทบาท “หลวงพี่แจ๊ส” เลยทีเดียว


รีวิวหนัง หลวงพี่แจ๊ส


สำหรับท่านที่ไม่เคยดูหนังของ “พจน์ อานนท์” มาก่อน เมื่อดูเรื่องนี้จบก็อาจจะวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเสียเวลาดูหรือเป็นหนังไร้สาระ ซึ่งอันนี้ผมก็เห็นด้วยอยู่ (บางส่วน) ครับ  แต่ถ้าท่านเคยดูหนังของ “พจน์ อานนท์” มาบ้างแล้ว บอกได้เลยว่า หนัง “หลวงพี่แจ๊ส 4G นี้ ค่อนข้างฮาแบบมีสาระ เมื่อเทียบกับหนังเรื่องที่ผ่านๆ มาของพี่พจน์


jazz_003


เรื่องย่อ หลวงพี่แจ๊ส 4G  ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่า หลวงพี่หนีปัญหารักหลายเส้า มาบวชเพราะทำสาวท้องพร้อมๆ กันถึง 2 คน แล้วยังไม่นับปัญหาที่สาวๆ รุมตบตีแย่งหลวงพี่สมัยเป็นฆราวาส เพราะท่าน (คิ้วเข้ม) หล่อมาก555   ท้ายสุดหลวงพี่เลยมาบวชที่วัดบนดอยสูง โดยมีเพื่อนสนิท 2 คน (ซึ่งแน่นอนหน้าตาดี ตามคอนเซ็ปท์หนังของพี่พจน์) ตามมาเป็นลูกศิษย์วัดและเป็นลูกคู่ร่วมสร้างความฮา  ในที่สุดหลวงพี่ได้ไปศึกษาพระธรรมต่อที่วัดในกรุงเทพ  และที่นั่น หลวงพี่แจ๊สได้ปสร้างวีรกรรมปกป้องพุทธศาสนาจากพวกนายทุน และเหล่าบรรดามารศาสนาที่แฝงตัวในผ้าเหลือง จนในที่สุดหลวงพี่แจ๊สก็ทำให้คนอื่นๆ ได้ซาบซึ้งในรสพระธรรมและจบแบบ สว่าง สะอาด สงบ กันไปตามๆ กัน


รีวิว หลวงพี่แจ๊ส


คะแนน รีวิวหนัง หลวงพี่แจ๊ส 4G นี้   ผมขอแยกเป็นส่วนๆ แต่ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกที่เน้นความฮามากกว่าเนื้อหาสาระ  ดังนั้นหลายฉากในหนัง อาจจะดูไม่สมจริง หรือมีมั่วๆ หลุดๆ ไปบ้าง เช่น ในหนังบอกใช้ GPRS นำทางซึ่งความจริงควรจะต้องเป็น GPS   หรือ ศีล 5 ในหนังก็เรียงผิดๆ ถูกๆ  สลับข้อไปมา (ซึ่งอาจจะตั้งใจพูดผิด เพื่อให้ตลกหรือเปล่า อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจ )  ในส่วนของนักแสดงนำ ต้องยกให้เป็นเครดิตของ “ แจ๊ส ชวนชื่น” เต็มๆ  ถ้าเรื่องนี้ไม่ได้เขาเป็นพระเอก อาจจะกร่อยหรือฮาน้อยกว่านี้  ผมจึงให้คะแนนในส่วนของนักแสดงนำที่ 9/10   ในส่วนความสนุกและฮาของหนัง ให้ที่ 9/10   ส่วนเนื้อเรื่อง แม้จะรั่วจะหลุดจากความเป็นจริงไปบ้างบางจุด แต่โดยรวมก็อย่างที่บอกว่าเน้นฮา เราจึงได้ยินเสียงหัวเราะของคนดูเกือบตลอดเรื่อง แม้จะหลุดๆ รั่วๆ ไปในบางจุด แต่ก็ยังถือว่าไม่ขี้เหร่เท่าไร ผมให้ 8.5/10 ในส่วนของเครื่องแต่งกาย ก็เน้นสีสันฉูดฉาด เวอร์วัง อลังการ ตามสไตล์หนังของพี่พจน์ ผมให้คะแนนส่วนเสื้อผ้าหน้าผมอยู่ที่  9/10    สำหรับข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้นั้นมีการนำประเด็นเรื่องศาสนา มาเป็นตัวเดินเรื่อง กระตุกให้คนดูเข้าใจเรื่องพระแท้กับเรื่องพุทธพาณิชย์ รวมทั้งการนำเหตุการณ์ปัจจุบันที่โด่งดังในโลกโซเชียล  มาประยุกต์ใส่ไว้ในหนังได้อย่างกลมกลืน อันนี้ขอชื่นชมผมให้คะแนนส่วนนี้ที่  9/10 สรุปคะแนนรวมของ รีวิวหนัง หลวงพี่แจ๊ส 4G ผมให้ที่ 9/10 ครับ


หากหนังเรื่องนี้จะมีจุดอ่อน ก็คงอยู่ที่ความไม่สมจริงและข้อมูลที่ผิดพลาดในบางฉากบางตอน แต่เมื่อทำใจว่าเป็นหนังตลก เน้นฮา ก็เลยไม่ถือว่าเป็นจุดที่ซีเรียสอะไรนัก (สำหรับผม)    แต่จุดแข็งเรื่องความฮากับดารารับเชิญที่มากันล้นจอ และเพลงประกอบที่บอกเลยว่าฟังแล้วมันส์ดี  555 ผมมั่นใจว่าหนังเรื่องนี้น่าจะได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี  เพราะคนไทยเราชอบดูหนังตลกกันอยู่แล้ว  ผมมั่นใจว่า ด้วยความฮาของดารานำผนวกกับเนื้อเรื่องที่ไม่ถึงกับขี้เหร่  น่าจะทำให้หนังเรื่องนี้ กลายเป็นหนังตลกที่ทำเงินได้มากอีกเรื่องหนึ่งของปีนี้  คำเตือน:  สำหรับท่านที่ไม่เคยดูหนังของ “พจน์  อานนท์”  มาก่อน อาจจะไม่ชอบจนถึงเกลียดหนังเรื่องนี้ไปเลย แต่สำหรับคนที่เคยดูหนังของพี่เขามาแล้วหลายเรื่อง รับรองว่าเรื่องนี้ไม่ผิดหวังครับ มาครบ จัดเต็ม ทั้งฮา ทั้งหน้าตาดี (หนุ่มๆ หล่อๆ เพียบ แม้บางคนแทบจะไม่มีบทบาทอะไรในหนังเลยก็ตาม) ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม   ถือเป็นหนังฮาที่น่าดูอีกเรื่องของปีนี้ครับ  อาจารย์บอม


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น