หนังสือน่าอ่าน | พุทธโคดม


หนังสือ พุทธโคดม


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่  13 ที่ผมอ่านจบในปี 2559 นี้ มีชื่อว่า พุทธโคดม”  เขียนโดย “อ.วรศักดิ์
มหัทธโนบล”
หนังสือได้นำเสนอมุมมองพุทธประวัติในเชิงรัฐศาสตร์ ในบริบททางเศรษฐกิจ การเมืองและวัฒนธรรมของอินเดียในสมัยพุทธกาล ทำให้เราได้เห็นภาพเหตุการณ์อีกด้านของประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ก่อนเจ้าชายสิทธัตถะออกบวช  ไปจนถึงช่วง หลังปรินิพพานแล้ว 


ผู้เขียนได้ทำการค้นคว้าข้อมูลจากหนังสือหลายเล่มทั้งทางโลก และทางฝ่ายสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเถรวาท หรือฝ่ายมหายาน รวมถึงบริบทด้านการเมืองการปกครองของอินเดียในสมัยนั้น เข้ามาวิเคราะห์ในเชิงรัฐศาสตร์  ทำให้เห็นภาพประวัติศาสตร์ในแง่ความสัมพันธ์ของสถาบันศาสนาและสถาบันกษัตริย์ ในเวลานั้น ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น  ซึ่งแน่นอนหลายเรื่องอาจจะขัดแย้งกับสิ่งที่เราเคยอ่านเคยเรียน เคยเชื่อ เกี่ยวกับพุทธประวัติ  ซึ่งถือว่าท้าทายความเชื่อของเราค่อนข้างมาก  แต่เป็นการท้าทายที่ยืนอยู่บทหลักเหตุผลที่อ้างอิงได้ มีความน่าเชื่อถือ  ที่สำคัญ กระตุกต่อมความคิดของเราได้ดีทีเดียว


“พุทธโคดม” เป็นหนังสือที่ดีมากอีกเล่มหนึ่ง  เหมาะกับนักอ่านทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะเป็นชาวพุทธหรือ ศาสนิกชนในศาสนาอื่น  ที่มีความสนใจในเรื่องพุทธศาสนาหรือศาสนาเปรียบเทียบ ท่านไม่ควรพลาดเล่มนี้  หนังสือเล่มนี้อาจจะต้องใช้เวลาอ่านมากหน่อยเพราะหนังสือมีความหนาเกือบ 500 หน้า  แต่รับรองว่าถ้าลองได้หยิบอ่านแล้ว จะวางแทบไม่ลงเลยทีเดียว เพราะอ่านสนุก ชวนให้ติดตาม และได้ประโยชน์มากครับ


 (หนังสือหนา  495  หน้า  ราคาปก  395 บาท 
 พิมพ์ครั้งที่ 2 ธันวาคม 2555 สำนักพิมพ์ openbooks)


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

one × one =