เรียนภาษาอังกฤษฟรี | Brief – Belief ต่างกันอย่างไร


Brief Belief ต่างกันอย่างไร


มีโอกาสได้ไปนั่งฟังเขาประชุมงานกันที่บริษัทแห่งหนึ่ง ในที่ประชุมนั้น มีคนพูดว่า “บรีฟงาน” บ่อยมาก   ผมเห็นว่าคำนี้น่าสนใจดี เพราะเป็นคำทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ เลยหยิบยกคำภาษาอังกฤษมาเล่าให้ท่านฟังกันในวันนี้ซะเลย เริ่มที่


Brief (อ่านว่า  บรีฟ) แปลว่า  “สรุป”


คำนี้เป็นคำคุณศัพท์ (Adjective)  แปลว่า  “สั้น รวบรัด กะทัดรัด สรุป”  หากใช้ Brief เป็นคำนาม จะแปลว่า “ข้อสรุป สาระสำคัญ  บทความสั้นๆ”  และถ้าใช้ Brief เป็นคำกริยา จะแปลว่า “สรุป  หรือ กล่าวสรุป” แต่ถ้าไปเจอคำว่า Briefcase อย่าเผลอไปแปลตรงๆ ว่า “กล่องกะทัดรัด” ล่ะครับเพราะ Briefcase  หมายถึง “กระเป๋าเอกสารแบบมีหูหิ้ว” มาดูกันต่ออีกคำดีกว่า นั่นคือ


Belief  (อ่านว่า บิลิฟแปลว่า “ความเชื่อ”


คำนี้เป็นคำนาม แปลว่า “ความเชื่อ ความเชื่อมั่น ความเลื่อมใส ความศรัทธา” โดยมาจากคำกริยา ”Believe (อ่านว่า บิลิฟว์) แปลว่า  “เชื่อ มั่นใจ ศรัทธา”  มาดูตัวอย่างประโยคกันดีกว่า


I believe he is a good man.    ฉันเชื่อว่า เขาเป็นคนดีบอกให้เพื่อนๆ รู้ถึงความแตกต่างระหว่างสองคำนี้กันดีกว่า Click To Tweet

 


ทั้งตัวสะกด และการออกเสียง ของ Brief กับ Belief ค่อนข้างใกล้เคียงกัน  ลองมาฝึกออกเสียงกันอีกสักรอบครับ “Brief (บรีฟ)   –  Belief  (บิ ลิฟ)“  จะเห็นว่า Belief  (บิ ลิฟ) ถ้าออกเสียงควบกล้ำเร็วๆ จะคล้ายกับ Brief  (บรีฟ) มาก ในฐานะคนฟังต้องแยกเสียงให้ดีๆ และในฐานะคนพูดก็ต้องออกเสียงแยกกันให้ชัดๆ  ด้วย ไม่เช่นนั้นอาจสื่อความหมายผิดพลาดจาก “ความเชื่อ” อาจจะกลายเป็น “ความสั้น กะทัดรัด”  ไปในทันที


 

อาจารย์บอม 


About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น