หนังสือน่าอ่าน | ลับ ลวง พราง ปฏิวัติปราสาททราย


 หนังสือ ลับลวงพราง ปฏิวัติปราสาทราย


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่ 36 ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า ลับ ลวง พราง ปฏิวัติ ปราสาททราย”  เขียนโดย วาสนา  นาน่วม”  ซึ่งได้เล่า เบื้องลึกเบื้องหลังของการปฏิวัติโค่นล้ม รัฐบาลของ ทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 แบบละเอียดยิบ โดยโยงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร และการเตรียมการวางแผนอย่างแยบยลและปิดเป็นความลับ แบบสุดๆ  ของ หัวหน้า คมช.  อย่าง พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน  จนทำให้ ทักษิณ ชินวัตร โดนยึดอำนาจกลางอากาศ ขณะบินไปประชุมที่ UN.
 
ความสนุกสนานและตื่นเต้นน่าติดตาม แบบอ่านแล้ววางไม่ลง ของหนังสือเล่มนี้ อยู่ที่การลำดับเหตุการณ์ทั้งช่วงก่อนรัฐประหาร และในคืนวันที่ลงมือปฏิบัติการ  ซึ่งมีการหักเหลี่ยมชิงไหวชิงพริบกันอย่างเต็มที่ในเกมแห่งการยึดอำนาจครั้งนี้  รวมทั้งมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายท้ายสุดหนังสือจบด้วยการกลับมามีอำนาจอีกครั้งผ่านการเลือกตั้งของรัฐบาลที่มี ทักษิณ ชินวัตรเป็นผู้คอนโทรลอยู่เบื้องหลัง และภาวะหนาวๆ ร้อนๆ ของเหล่าบรรดากลุ่มนายทหารที่ยึดอำนาจ ที่เกรงว่าจะโดนรัฐบาลใหม่เช็คบิลหรือไม่   


หนังสือเล่มนี้อ่านสนุก เพราะนักเขียน เป็นนักข่าวสายทหารมานาน มีเรื่องทั้งลึก ทั้งลับ มาเล่าให้ฟังแบบ exclusive มากมาย อ่านแล้วสนุกวางแทบไม่ลง เป็นหนังสืออีกเล่มที่ผู้สนใจการเมือง และเบื้องหน้าเบื้องหลังการรัฐประหารเมื่อ กันยายน 2549  ไม่ควรพลาดครับ

 

 (หนังสือหนา 370 หน้า ราคาปก 230 บาท พิมพ์ครั้งที่ 4 เมษายน  2551 สำนักพิมพ์มติชน)


Ajbomb

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

2 + 13 =