หนังสือน่าอ่าน | อเมริกา อเมริกา อเมริกา | What Uncle Sam Really Wants


รีวิวหนังสือ อเมริกา อเมริกา อเมริกา


หนังสือน่าอ่าน เล่มที่18 ที่ผมอ่านจบในปีนี้ ชื่อว่า อเมริกา อเมริกา อเมริกาหรือWhat Uncle Sam Really Wants เขียนโดย  “Noam Chomsky”  แปลเป็นภาษาไทยโดย “ภัควดี วีระภาสพงษ์”  เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้คือการวิพากษ์และวิเคราะห์ถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง แนวคิดด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยและอินโดจีนด้วย หนังสือเล่มนี้ชี้ให้เห็นชัดว่า อเมริกาชูเรื่องสิทธิมนุษยชน เรื่องยาเสพติด รวมทั้งเรื่องก่อการร้าย เพื่อเป็นเพียงข้ออ้างในการบีบบังคับประเทศอื่นๆ ให้ดำเนินตามนโยบายที่จะเอื้อประโยชน์ให้กับสหรัฐและประเทศพรรคพวกของตน


ผู้เขียนเป็นอเมริกัน เชื้อสายยิว ที่มีความสามารถสูงมาก คือเป็นทั้งนักภาษาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลก และ  เป็นทั้งนักวิเคราะห์วิจารณ์การเมืองชนิดที่หาตัวจับได้ยาก ข้อเขียนของเขาหลายชิ้น ส่งผลสั่นสะเทือนถึงแวดวงการเมืองของสหรัฐ จนเขาถูกแบนจากหลายสื่อและสถาบันการศึกษา  ที่น่าสนใจคือเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ เขาไม่ได้มโนหรือนั่งเทียนเขียนเอาเอง แต่อ้างอิงมาจากเอกสารอย่างเป็นทางการของสหรัฐหลายฉบับ ที่ถูกเปิดเผยออกมา 


หนังสือเล่มนี้ทำให้เราได้เห็นอีกด้าน (มืด) ของประเทศมหาอำนาจที่มักอ้างเรื่อง ประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน เพื่อประโยชน์ของตน และพร้อมปิดตาทำเป็นมองไม่เห็น ในหลักการดังกล่าวข้างต้น หากผู้บริหารประเทศนั้นๆ เอื้อประโยชน์ให้กับสหรัฐอเมริกา


หนังสือ อเมริกา อเมริกา อเมริกา ถือเป็นหนังสือที่น่าอ่าน สำหรับผู้ที่สนใจเจาะลึกถึงแนวคิดเบื้องหลังด้านนโยบายด้านต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา แม้หนังสือจะตีพิมพ์ออกมานานพอสมควรแล้ว แต่แนวคิดหลักและวิธีการดำเนินนโยบายของสหรัฐในปัจจุบันนี้ ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมากเท่าไรนัก    ต้องขอชมเชยให้ทั้งคนเขียน และคนแปล เพราะทำออกมาได้ดี อ่านง่าย อ่านสนุก และภาษาสละสลวย ชวนติดตามอ่านแล้วไม่เบื่อไม่ง่วง เป็นหนังสือดีที่ผมขอแนะนำอีกเล่มหนึ่งครับ


(หนังสือหนา 148 หน้า ราคาปก 150 บาท


 พิมพ์ครั้งที่หนึ่ง ตุลาคม 2544 สำนักพิมพ์มูลนิธิ โกมลคีมทอง)


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

About Ajbomb

นักหาเรื่อง นักเล่าเรื่อง นักเขียน นักแปล รักการสอน รักเด็ก รักสัตว์ รักธรรมชาติ รักษ์โลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น